TT Hàn Quốc: Ông Trump nên giành giải Nobel Hòa bình

Anh Tuấn |

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực nhằm chấm dứt căng thẳng với Triều Tiên.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên khẳng định, trong cuộc họp với các Bộ trưởng, ông Moon đã nói rằng: “Tổng thống Trump nên giành giải Nobel Hòa bình. Điều mà chúng ta cần hiện nay chỉ có hòa bình mà thôi”.

Vào cuối tuần trước, ông Moon và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ chấm dứt sự thù địch giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, và hai bên sẽ nỗ lực để thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp mặt liên Triều đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Ông Trump cũng chuẩn bị cho cuộc gặp mặt với ông Kim, được cho là sẽ diễn ra trong vòng 3 hoặc 4 tuần tới. Theo một quan chức Hàn Quốc, cuộc gặp mặt này cũng là chủ đề chính trong cuộc trò chuyện giữa ông Kim và ông Moon khi hai người có chuyến đi dạo quanh khu vực phi quân sự.

Vào tháng 1, ông Moon nói rằng ông Trump “xứng đáng được ca ngợi vì đã giúp mang lại cuộc hội đàm liên Triều. Đây có thể là kết quả của những biện pháp trừng phạt và gây áp lực của Hoa Kỳ”.

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra sau khi chính phủ của ông nhận được thông điệp chúc mừng từ bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, trong đó nói rằng ông Moon xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của mình. Ông Moon đáp lại rằng ông Trump mới là người xứng đáng.

Trong quá khứ, ông Kim Dae-jung từng thực hiện Chính sách Ánh Dương nhằm đối thoại với Triều Tiên, qua đó giành giải Nobel Hòa bình năm 2000 sau khi có cuộc hội đàm liên Triều đầu tiên với Chủ tịch Kim Jong-il.

Trong cuộc họp vừa qua, Tổng thống Moon cũng kêu gọi tiến hành các dự án kinh tế chung với Triều Tiên có thể được tái khởi động mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau các cuộc thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, chính quyền Trump đã kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt ngặt nghèo hơn với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông Trump sẽ tiếp tục “chiến dịch gây sức ép” bằng lệnh cấm vận nghiêm khắc với Triều Tiên cho đến khi ông Kim giải giáp vũ khí hạt nhân của mình.

Vào cuối ngày 28/4, ông Trump đã nói với ông Moon qua điện thoại rằng ông rất vui mừng khi lãnh đạo liên Triều cam kết thực hiện quá trình phi hạt nhân trong cuộc gặp mặt của mình. Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Moon đã “nhấn mạnh rằng “một tương lai hòa bình và thịnh vượng với Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, rõ ràng và chắc chắn của họ”.

Một cố vấn cấp cao của ông Moon nói rằng chính phủ Triều Tiên đang có “một lộ trình rõ ràng” nhằm giải quyết căng thẳng mà họ sẽ chia sẻ với Mỹ trước khi ông Trump gặp mặt ông Kim.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại