Truyền thông tiết lộ điều TT Trump nói vào đêm bầu cử khi nhận ra có thể thua ông Biden

Minh Khôi |

"Ôi, thua trước người này không phải thật xấu hổ sao", ông Trump lặp lại nhiều lần với cố vấn cấp cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị phát biểu trong đêm bầu cử ở Nhà Trắng, sáng 4/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị phát biểu trong đêm bầu cử ở Nhà Trắng, sáng 4/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump tin rằng ông sẽ giành chiến thắng trong đêm bầu cử và nổi đóa khi Fox News dự đoán rằng đảng Dân chủ đã "lật ngược" bang Arizona, nơi vốn là thành trì của đảng Cộng hòa, Washington Post đưa tin.

Theo tờ Washington Post, ông Trump đã tập trung ở Nhà Trắng với các cố vấn hàng đầu, bao gồm cả con rể - cố vấn Jared Kushner và quản lý chiến dịch Bill Stepien để theo dõi kết quả bầu cử.

Một bước ngoặt quan trọng vào đêm đó là hãng Fox News thường trung thành với đảng Cộng hòa đã đưa ra kết quả Joe Biden là ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại Arizona kể từ năm 1992. Thất bại này đã ảnh hưởng nghiêm trọng việc giành được 270 phiếu Đại cử tri đoàn để tiến đến chiến thắng của ông Trump.

Trump nhận thấy là ông có thể thua cuộc bầu cử. "Ôi, thua trước người này không phải thật xấu hổ sao", ông Trump lặp lại nhiều lần với cố vấn cấp cao.

Trong những ngày cuối của chiến dịch, Trump và các trợ lý hàng đầu tin rằng chiến thắng trong năm 2016 sẽ lặp lại, khi Trump đã giành chiến thắng gây sốc mặc dù hầu hết các cuộc thăm dò dự đoán rằng đối thủ của ông, bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng.

Vào đầu đêm bầu cử 3/11, Trump đã tạo dựng được vị trí dẫn đầu từ sớm và được dự đoán là người chiến thắng ở bang dao động Florida. Một số cố vấn đã cho rằng đó là sự lặp lại chiến thắng của năm 2016.

Nhưng sau đó Fox News đã đưa ra dự đoán Arizona, bang không bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ kể từ năm 1992, đã "về tay" Biden.

Ông ấy quát tháo mọi người, như thể là: "Cái quái gì vậy? Chúng ta được cho là sẽ thắng Arizona. Chuyện gì đang xảy ra vậy?" và bảo Jared gọi cho [Chủ tịch điều hành News Corp. Rupert] Murdoch, một quan chức chính quyền cấp cao thuật lại với tờ Post.

Nỗ lực của Trump để thuyết phục Fox News rút lại thông báo không thành công và Bang vụ khanh Arizona Katie Hobbs dự kiến ​​sẽ xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Trong những tuần kể từ đêm bầu cử, Trump đã tiếp tục tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử đã "bị đánh cắp" do gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ một loạt các thách thức pháp lý do nhóm tư pháp của Tổng thống đưa ra với kết quả bầu cử ở các bang dao động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại