Truyền thông Mỹ lên tiếng về suy tính của người Nga với tân nữ Chủ tịch EU

Quý Hoàng |

Theo hãng thông tấn Bloomberg, tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ không nhận được một cái ôm lớn từ Điện Kremlin.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga – Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã được hỏi trong chuyến thăm Đức về vị Chủ tịch sắp tới của Ủy ban châu Âu và lập trường cứng rắn của bà về nước Nga. Phản ứng mờ nhạt của ông rằng, quyết định đó của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và Nghị viện khối này là một điều mà "chúng tôi đơn giản là chấp nhận".

"Cho tôi biết bất cứ ai không chỉ trích Nga vào thời điểm này, Ngoại trưởng Nga nói với các phóng viên hôm thứ Năm tại một hội nghị ở thành phố Koenigswinter. Chúng tôi là những người thực tế, chúng tôi muốn tập trung vào các vấn đề thực tế, không phải vào các tuyên bố công khai".

Chính trị gia người Đức Von der Leyen sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo của Uỷ ban châu Âu EC vào tháng 11 tới. Bà đã giành đủ số phiếu ủng hộ vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào tối thứ ba vừa qua.

Từng là Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Leyen đã đưa ra lập trường cứng rắn về Nga. Bà đã kêu gọi xây dựng một chiến lược quân sự chung cho châu Âu kể từ khi Nga sáp nhập Crimea 2014 và là một người ủng hộ trung thành cho việc thực hiện các lệnh trừng phạt chống Nga

Bà Von der Leyen nói với tờ Die Welt trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm rằng, "từ lập trường sức mạnh, chúng ta nên duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga".

Ngôn ngữ của ông Lavrov là nhằm thể hiện quan điểm trung lập, nói rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ phản ứng với các chính sách của EU thay vì tập trung vào những tín hiệu bằng lời nói.

"Tôi hy vọng rằng nhân tố mới này của Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành đánh giá mối quan hệ với Nga và khi họ bày tỏ quan điểm về sự phát triển lâu dài của mối quan hệ với chúng tôi, tất nhiên chúng tôi sẽ đáp lại", ông Lavrov nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại