Truy tố "ông trùm" ma túy Triệu Ký Voòng buôn 103 kg heroin

Nguyễn Hưởng |

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định Triệu Ký Voòng (Lạng Sơn) cùng các đồng phạm đã mua bán 103 kg heroin.

VKSND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can gồm: Triệu Ký Voòng (trú tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn); Phạm Xuân Lân (cán bộ kiểm lâm, trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La); Liễu Văn Cây (trú tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) và Sồng A Sang (trú tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2018, A Xính từ Trung Quốc sang Việt Nam cùng Triệu Ký Voòng đi lên xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gặp Sồng A Sỉ để đặt mua ma túy, hai bên thỏa thuận 8.000 USD/bánh heroin và giao tại TP Lạng Sơn.

Sau đó, A Xính đã đem số tiền 3 tỉ đồng sang Lạng Sơn để chuyển cho Sồng A Sỉ đặt mua ma túy.

Sau khi nhận tiền với A Xính, Voòng đã giữ lại 200 triệu đồng, đồng thời thông báo cho Sồng A Sỉ biết. Chiều 2-5-2018, Sồng A Sang (con trai của Sỉ) nói Phạm Xuân Lân đi xuống Hà Nội nhận tiền và cho Lân biết số tiền này là tiền mua bán ma túy.

Ngày 3-5-2018, Voòng gọi điện cho Lân hướng dẫn Lân đến Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) để nhận tiền. Tại đây, Lân được nhận 2,8 tỉ đồng từ Voòng thông qua giao dịch ngân hàng và đưa về cho Sồng A Sỉ tại Vân Hồ thì được Sỉ trả công 50 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền, Sỉ đã chuẩn bị ma túy rồi gọi Sồng A Sang đến nhà giúp cất giấu ma túy vào bên trái thành xe ôtô tải biển kiểm soát 29C-806.74. Ngày 14-5-2018, Sỉ gọi Lân đến nhà Sỉ nhận xe ôtô có cất giấu ma túy đem về nhà tại thị trấn Mộc Châu để cất giấu.

Sáng ngày 16-5-2018, Lân gọi điện thoại cho cho em trai là Phạm Xuân Dũng (ở Hà Nội) rủ đi cùng để lái xe lên TP Lạng Sơn (Lân không nói cho Dũng biết trên xe ô ô có ma túy).

Lân trực tiếp điều khiển xe ôtô tải biển kiểm soát 22C-806.74 từ Mộc Châu xuống Hà Nội, đi đến Trung tâm tổ chức sự kiện quốc gia Hà Nội đón Dũng.

Trên đường đi, Dũng đổi lái cho Lân, khi Dũng điều khiển xe ôtô đi đến khu vực thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, bắt giữ cùng tang vật là 20 bánh ma túy (hơn 7 kg) được cất giấu trong thành xe bên trái ôtô tải.

Tại thời điểm Phạm Xuân Lân bị bắt quả tang, Triệu Ký Voòng liên tục gọi điện cho Lân.

Căn cứ lời khai của Lân, cơ quan điều tra đã tiến hành rà soát, xác minh, xác định người gọi Lân chính là Triệu Ký Voòng. Sau đó, Cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người và bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Triệu Ký Voòng; Liễu Văn Cây; Sồng A Sang và Sồng A Sỉ.

Tuy nhiên, thời điểm đó hai bố con Sồng A Sang và Sồng A Sỉ không có mặt tại địa phương, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định truy nã đối với Sang và Sỉ. Đến ngày 14-5-2019, đã bắt được Sồng A Sang, còn Sồng A Sỉ vẫn đang bỏ trốn.

Trước đó, tháng 3-2017, Lân, Voòng, Cây đã thực hiện mua bán trót lọt 300 bánh heroin (96 kg). Như vậy, cả 2 vụ, cáo trạng xác định tổng khối lượng ma túy do các bị can Triệu Ký Voòng; Sồng A Sỉ; Phạm Xuân Lân đã mua bán là hơn 103 kg heroin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại