Truy tố 15 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình

Đào Minh Khoa |

Ngày 23-10, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Hoà Bình.

Theo đó, Viện KSND tối cao truy tố 15 bị can, trong đó: Nguyễn Quang Vinh - nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; Diệp Thị Hồng Liên - nguyên trưởng phòng khảo thí; Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên phòng khảo thí; Khương Ngọc Chất - nguyên trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình cùng các bị can là trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn… đều bị truy tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, Các bị can bị đề nghị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội "nhận hối lộ", bị can Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà - bị truy tố tội "đưa hối lộ".

Truy tố 15 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Khắc Tuấn.

Cáo trạng nêu rõ, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, các bị can Nguyễn Quang Vinh, Diệp Thị Hồng Liên, Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà, Khương Ngọc Chất cùng các bị can khác là những người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi.

Các bị can Lê Thị Hồng và Hồ Chúc là giáo viên, có chức vụ, quyền hạn trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh, trong đó 64 thí sinh tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, 1 thí sinh tham gia Kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Các thí sinh này đã được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, trong đó: 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng (45 thí sinh trúng tuyến, đã bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển); 3 thí sinh không xét tuyển..

Truy tố 15 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Quang Vinh.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Quang Vinh với vai trò là chủ mưu đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo các điều kiện thuận lợi để các bị can Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; chỉ đạo bị can Mạnh Tuấn "sinh mã phách" bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp "mã phách", thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn cho bị can Liên để Liên chỉ đạo các bị can Loan, Chung, Trà chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn cho 20 thí sinh.

Đối với hành vi can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn cho các thí sinh thì Vinh có vai trò là người chỉ đạo, Mạnh Tuấn, Khắc Tuấn, Liên, Chung, Loan và Trà là người thực hiện tội phạm.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn là người thực hiện sự chỉ đạo của bị can Vinh, đã lôi kéo và cũng bị can Khắc Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; thực hiện việc "sinh mã phách" bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi; lập danh sách "mã phách", thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn đưa cho Vinh để Vinh chỉ đạo can thiệp nâng điểm 20 bài thi môn Ngữ văn cho 20 thí sinh.

Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã nhận hối lộ của bị can Hồ Chúc số tiền 300 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh theo yêu cầu của Chúc.

Bị can Nguyễn Khắc Tuấn được xác định cùng với Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn gian dối để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh, là người can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh Đinh Ngọc Thảo trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Diệp Thị Hồng Liên thực hiện chỉ đạo của Vinh, nhận "mã phách", thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn do Vinh cung cấp; chỉ đạo các bị can Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà và các cán bộ coi thi chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn cho 20 thí sinh.

Khương Ngọc Chất đã có hành vi móc nối, bàn bạc với Đỗ Mạnh Tuấn từ trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để nâng điểm cho 10 thí sinh. Nguyễn Thị Thu Loan thực hiện chỉ đạo của bị can Liên, trực tiếp và yêu cầu các CBCHT chấm nâng điểm 10 bài thi tự luận môn Ngữ văn cho 10 thí sinh.

Các bị can khác hành vi giúp sức, xúi giục Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi cho 28 thí sinh. Riêng bị can Hồ Chúc đã đưa hối lộ 300 triệu đồng để bị can Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh.

Các trạng xác định trong vụ án này, bị can Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu, chỉ đạo đồng phạm thực hiện hành vi can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Các bị can Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Diệp Thị Hồng Liên, Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung và Bùi Thanh Trà là những người trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Đối với bị can Khương Ngọc Chất ngoài hành vi đã cấu kết với Đỗ Mạnh Tuấn, còn có hành vi cùng với các đồng phạm khác xúi giục Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Bị can Hồ Chúc thực hiện hành vi đưa hối lộ, bị can Mạnh Tuấn là người nhận hối lộ của bị can Hồ Chúc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại