Trước tuổi 40, vượt qua được 4 "cái hố" trong tình yêu và sự nghiệp, nửa đời sau ắt sẽ viên mãn

Như Nguyễn |

Có người cho rằng, trong cuộc sống, có rất nhiều con đường chúng ta phải tự mình đi thử, mới có thể buông bỏ được chấp niệm trong lòng, để rồi kịp thời quay đầu đúng lúc. Đứng ở một góc độ nào đó mà nói, nửa đời trước đi càng nhiều đường vòng, nửa đời sau may mắn càng nhiều.

Trong cuộc sống, có một con đường mà bất cứ ai cũng phải đi, đó chính là con "đường vòng" khi còn trẻ. 

Không quăng quật, không vấp ngã, không đổ mồ hôi nước mắt, làm sao có thể luyện ra được mình đồng da sắt, làm sao có thể trưởng thành?

Có người cho rằng, trong cuộc sống, có rất nhiều con đường chúng ta phải tự mình đi thử, mới có thể buông bỏ được chấp niệm trong lòng, để rồi kịp thời quay đầu đúng lúc.

Có thể có nhiều người lớn luôn cảm thấy người trẻ quá cứng đầu, không đau là không biết quay đầu, nếu họ có thể khiêm tốn nghe theo lời của người từng trải, vậy thì con đường mà họ đi sẽ bằng phẳng hơn rất nhiều.

Câu nói này rất đúng, nhưng không phải ai nó cũng thích hợp, ai còn trẻ mà chưa từng bướng bỉnh qua, cảm tính qua, phản nghịch qua, đặc biệt là khi đứng giữa ngã tư đường, ai chẳng muốn liều một phen, muốn tự mình nắm lấy vận mệnh của chính mình, thắng thì là may mắn, thua thì xem như trải nghiệm.

Những lúc như này, sẽ rất khó có thể nghe lọt tai lời khuyên của người khác, chỉ muốn đi thử, đi xông pha.

Vì sao ai cũng muốn quay lại hồi còn trẻ? Bởi lẽ khi còn trẻ, chi phí cho việc thử và sai là ít nhất. 

Bạn có thể lựa chọn con đường mà mình muốn đi, nếu có thể, đặt ra cho mình một kì hạn, nếu tới hạn rồi mà mục tiêu vẫn chưa thể hoàn thành, vậy thì kịp thời rút ra, quay trở lại con đường ban đầu.

Bạn của khi này, là can tâm tình nguyện, không có hối tiếc, không những vậy, còn có thể nhận thức rõ hơn con đường phía trước của mình.

Những con đường vòng mà bạn đã từng đi qua, nó cũng sẽ không tùy tiện biến mất theo thời gian, mà nó sẽ trở thành những kinh nghiệm xương máu cho bạn.

Đứng ở một góc độ nào đó mà nói, nửa đời trước đi càng nhiều đường vòng, nửa đời sau may mắn càng nhiều.

Những con đường vòng đó sẽ mở đường cho bạn đi lên, khi bạn thử đủ sai rồi, trải đủ nghiệm rồi, bạn sẽ rõ ràng hơn mình muốn gì, cứ như vậy, mỗi bước đi sẽ càng trở nên tỉnh táo và thông suốt hơn.

Trước tuổi 40, vượt qua được 4 cái hố trong tình yêu và sự nghiệp, nửa đời sau ắt sẽ viên mãn - Ảnh 1.

Trước 40 tuổi, nếu có thể vượt qua được 4 "cái hố" này, vậy thì nửa đời sau, ắt sẽ thuận hơn rất nhiều.

1. Những khúc mắc đã trải qua trong tình yêu

Vì sao tôi lại đặt những khúc mắc trong tình yêu của người trẻ làm "cái hố" đầu tiên? Bởi lẽ không phải ai sinh ra cũng đều sẽ biết cách yêu một người, chúng ta đều từng bước từng bước trưởng thành trong quá trình yêu và được yêu.

Khi còn trẻ, không hiểu thế nào là tình yêu, dễ bị người khác tổn thương, cũng dễ làm tổn thương người khác. 

Rất nhiều người xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, chẳng qua cũng chỉ là để dạy cho chúng ta một bài học, khi sứ mệnh của họ hoàn thành rồi, họ sẽ quay người bước đi.

Còn chúng ta, những người ở lại, cũng không phải là không thu hoạch được gì, mà là trong quá trình đó, chúng ta cũng sẽ dần hiểu ra ai thích hợp với mình hơn, dần dần hiểu ra chúng ta muốn sống một cuộc sống như nào hơn.

Nếu ta có thể trưởng thành sau một mối tình, vậy thì bất kể có trải qua điều gì, mọi thứ đều đáng giá, quá khứ là không thể lựa chọn, vậy thì đem những kinh nghiệm ấy kinh doanh cho tốt cái hiện tại, rồi tiếp tục hướng đến tương lai.

Tuổi trẻ, cái yêu sai người, yêu sai lầm mà chúng ta phải trải qua, nó không chỉ đem lại cho chúng ta tổn thương, mà nó còn đem lại cho ta sự trưởng thành, sự trải nghiệm, sự hiểu đời, tương lai, chúng ta cũng sẽ bớt gặp phải những đường vòng không đáng có hơn.

Trước tuổi 40, vượt qua được 4 cái hố trong tình yêu và sự nghiệp, nửa đời sau ắt sẽ viên mãn - Ảnh 2.

2. Những thách thức phải trải qua trong hôn nhân

Ai cũng vậy, khi mới kết hôn, đều mang trong mình những kì vọng về cuộc sống gia đình, nhưng thời gian trôi qua, tình cảm vợ chồng dần trở nên nguội lạnh, chỉ một mẫu thuẫn hay cãi vã nhỏ nhoi, cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng của hôn nhân, nếu không biết cách giải quyết cho thỏa đáng, hiểu lầm khi tích tụ tới một mức nào đó, e là sẽ không thể hóa giải được nữa.

Vượt qua những thử thách trong hôn nhân, thực ra không khó như chúng ta vẫn tưởng tượng, nhưng tất nhiên cũng không hề đơn giản. 

Nó đòi hỏi vợ chồng phải hòa thuận với nhau, đồng cam cộng khổ, luôn thấu hiểu, cảm thông cho nhau, chỉ có như vậy mới có thể bao dung, ân cần lẫn nhau.

Trước 40 tuổi mà bạn và bạn đời vẫn rất ngọt ngào, vậy thì gia đình bạn ắt là đang rất hạnh phúc, hôn nhân hòa hợp. 

Ở một mức độ lớn hơn, điều này sẽ ảnh hưởng hoặc thậm chí quyết định chất lượng cuộc sống của bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Trước tuổi 40, vượt qua được 4 cái hố trong tình yêu và sự nghiệp, nửa đời sau ắt sẽ viên mãn - Ảnh 3.

3. Những thiệt thòi trong các mối quan hệ xã hội

Trước 40 tuổi, rất nhiều người sẽ có một đặc điểm rất nổi bật đó là: trọng tình trọng nghĩa. 

Lúc này, chúng ta rất dễ dàng tin tưởng ai đó, móc hết ruột gan ra cho họ, nhưng kết quả thì sao, đối phương chưa chắc đã tin tưởng bạn như cách mà bạn tin tưởng họ, thậm chí rất có thể sẽ là "tôi coi anh là bạn, anh lại chỉ coi tôi là bè".

Trong thực tế cuộc sống, bị chính người mình tin tưởng bán đứng hay hãm hại, không phải là ít, vì vậy, sau 40 tuổi, hãy cố gắng học cho mình cách "cầm lên được, buông xuống được", rời xa những mối quan hệ xã giao vô bổ.

Những thiệt thòi, tủi thân trong quan hệ giữa người với người tất nhiên sẽ khiến con người ta tổn thương, nhưng có trải qua nó rồi, bạn mới hiểu ra được rằng, đâu, mới là tình bạn thực sự.

Khi hiểu rõ được lòng người, nửa đời sau sống ắt nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Trước tuổi 40, vượt qua được 4 cái hố trong tình yêu và sự nghiệp, nửa đời sau ắt sẽ viên mãn - Ảnh 4.

4. Những khó khăn và vấp ngã trong sự nghiệp

Trước 40 tuổi, có người hết sức với công việc ổn định, có người ra ngoài xông pha khởi nghiệp, có người luôn nỗ lực mở rộng tài nguyên và quan hệ xã hội, những dù là ai, họ cũng đều đang nỗ lực vì ước mơ của mình, để trở thành bộ dạng mà mình mong muốn.

Đời người, không có mấy ai thuận buồm xuôi gió từ đầu tới cuối cả, những khó khăn, vấp ngã là điều mà ai cũng phải trải qua, nếu có thể mỉm cười mà vượt qua tất cả, bạn sẽ thấy mình lớn hơn rất nhiều.

Đợi tới 40 tuổi, sóng to gió lớn nào cũng gặp qua rồi, sẽ sống thông suốt hơn, không vì chút chuyện nhỏ nhặt mà bốc đồng, nông nổi. Tâm thái tốt, tư duy chín chắn, tầm nhìn xa rộng, vậy thì phúc khí tự nhiên cũng sẽ theo đến.

Phúc khí của một người không phải là trời sinh, mà là tự mình giành lấy, và nó có liên quan tới tâm thái cũng như thái độ sống của một người. 

Nếu bạn là người lạc quan, tích cực, yêu thương cuộc sống, vậy thì bất kể khó khăn ra sao, cũng không thể dễ dàng đánh bại bạn, khi bạn mỉm cười đối mặt với sóng gió, cuộc sống tự nhiên cũng sẽ mỉm cười lại với bạn.

Trước tuổi 40, con người ta ai cũng phải đi một số con đường vòng trong tình yêu, hôn nhân, các mối quan hệ giữa các cá nhân hay sự nghiệp, mỗi một con đường đều sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau, nhưng đừng quá lo lắng, điều chỉnh tâm lý và bình tĩnh đối mặt, khi vượt qua được 4 trở ngại này, phúc lành sẽ tự nhiên sẽ đến trong suốt quãng đời còn lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại