Trước ngày tuyên án vụ điểm thi ở Hà Giang: Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang

NGUYỄN HOÀN |

Sáng 24/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có đoàn công tác tại tỉnh Hà Giang trước ngày tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này, trong đó có làm việc với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính (vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch tỉnh).

Nguồn tin của Tiền Phong sáng 24/10 được biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có đoàn công tác tại Tỉnh ủy Hà Giang về vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Đoàn công tác làm việc từ một ngày trước (23/10) về nhiều nội dung, trong đó có nội dung về đợt rà soát, kiểm tra cán bộ, đảng viên đợt 2 có liên quan vụ án.

Nguồn tin không tiết lộ tổng số cán bộ trong diện rà soát, xem xét kỷ luật đợt 2 này nhưng trong số đó có bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính, là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước ngày tuyên án vụ điểm thi ở Hà Giang: Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang - Ảnh 1.

Phiên tòa ngày 18/10.

Cũng trong sáng 24/10, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hà Giang từ chối cung cấp thông về quá trình kiểm tra, rà soát, làm việc với vợ chủ tịch tỉnh với lý do chưa được cấp trên cho phép.

Tuy nhiên, nguồn tin không chính thức tại Sở Tài chính cho biết, trong buổi sáng, đoàn công tác thuộc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có buổi làm việc trực tiếp với cá nhân bà Nga.

Ngày mai (25/10), TAND tỉnh Hà Giang sẽ tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi.

Trong phiên tòa ngày 18/10, đại diện Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung 2-2,5 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông bị đề nghị 1,5 năm tù treo.

Trong phiên tòa, Viện kiểm sát công bố hàng loạt tin nhắn của bà Nguyễn Thị Nga nhờ bị cáo Triệu Thị Chính giúp đỡ cháu trong kỳ thi 2018.

Viện kiểm sát dẫn tin nhắn từ Tập đoàn Viễn thông Việt Nam cung cấp, được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an khẳng định có cơ sở về hành vi nhờ nâng điểm. Do đó, Viện kiểm sát làm căn cứ luận tội bị cáo Chính.

Trước ngày tuyên án vụ điểm thi ở Hà Giang: Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang - Ảnh 3.

Đại diện VKS cáo công bố tin nhắn vợ chủ tịch tỉnh nhắn nhờ bị cáo Triệu Thị Chính giúp đỡ cháu.

Dù tin nhắn của bà Nga được dùng làm căn cứ luận tội bị cáo Chính tuy nhiên vợ Chủ tịch tỉnh không nằm trong diện hơn 170 người làm chứng, người liên quan để làm rõ vụ án.

Bà Nga cũng "lọt" khỏi danh sách 151 cán bộ đảng viên bị kiểm tra, rà soát lần 1 được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố ngày 1/10.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại