Hôm nay (15/10), xét xử vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La

PV |

Sau một lần bị hoãn do nhiều người được triệu tập nhưng không đến, sáng nay (15/10), TAND tỉnh Sơn La tiến hành xét xử vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến các sai phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Hôm nay (15/10), xét xử vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La - Ảnh 1.

Các bị cáo trong ngày xét xử sơ thẩm lần 1.

Có 8 bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La, tỉnh Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Đinh Hải Sơn - cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La. 

Các bị cáo này bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm b khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, có khung hình phạt 5-10 năm tù giam.

Các bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Khắc Hưng - cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 356 BLHS năm 2015, có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù 1-5 năm.

Ngoài 8 bị cáo và 10 luật sư đăng ký bào chữa, HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, phần lớn trong số đó là các phụ huynh có con được nâng điểm.

Hôm nay (15/10), xét xử vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La - Ảnh 2.

Có 8 bị cáo trong vụ án này, trong số đó có 3 bị cáo đang bị tạm giam.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm đã được mở vào ngày 16/9 nhưng buộc phải hoãn theo đề nghị của VKS và các luật sư do chỉ có 4 người được triệu tập có mặt, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt không lý do.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đông nghiệp,…) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm.

Bị cáo Yến đã làm trái nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho Nga để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh; đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thùy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi sửa nâng điểm. 

Mặc dù Yến không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi nhưng Yến đã tạo điều kiện từ việc không chỉ đạo niêm phong lại ngay các bài thi sau khi quét, để các đồng phạm dễ dàng thực hiện việc rút, sửa bài nâng điểm và quét lại bài thi trong các ngày 29/6, 30/6 và ngày 1/7, 3/7/2018. 

Khi thanh tra kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Thúy thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thùy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm; cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Ngoài ra, Nga còn cùng với Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Nga cũng là người chủ động thống nhất với các bị can về thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện cho việc sửa chữa bài thi.

Khi bị thanh tra, kiểm tra, Nga đã che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận 1,040 tỷ đồng và đã nộp lại 1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (Ngữ văn). Huynh trực tiếp nhận thông tin của 07 thí sinh nhờ nâng điểm và cùng Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi, sửa nâng điểm cho 32 thí sinh.

Ngoài ra, Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh. Huynh đã nhận từ các đối tượng 01 tỷ đồng để làm việc này.

Đặng Hữu Thủy là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi. Thủy đã nhận thông tin của 04 thí sinh nhờ nâng điểm và đã cùng Nga, Sọn, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy để sửa điểm; cùng Nga thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và đã nhận thông tin của 01 thí sinh nhờ nâng điểm. Sọn cùng Nga, Thủy, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy để sửa, nâng điểm. Sọn đã nhận 440 triệu đồng từ việc này.

Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Nhưng Sơn đã làm trái công vụ, nhận thông tin của 02 thí sinh để nhờ Nga và Huynh nâng điểm. 

Sơn đã hai lần cho phép Nga, Thủy, Sọn, Huynh vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.

Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng ban phụ trách được giao phụ trách chấm vòng 1. Trong thời gian thực hiện công tác chấm thi, Nhàn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp nhận thông tin của 04 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. 

Nhàn cung cấp khóa phách của 12 thí sinh chuyển cho Huynh để Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn, trong đó có cả 04 thí sinh Nhàn nhận giúp.

Bị cáo còn lại là Đỗ Khắc Hưng, là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Tuy nhiên, Hưng đã làm trái công vụ, nhận thông tin của 01 thí sinh nhờ Nga nâng điểm. Hưng cho Nga, Thủy, Sọn vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại