Vụ cô giáo đánh học sinh ở Hải Phòng: Trưởng phòng GD từng gọi là "hành vi nho nhỏ"

Tuệ Nhi |

Chỉ khi xuất hiện clip cô giáo đánh học sinh ở trường Tiểu học Quán Toan, khiến dư luận "dậy sóng", các tình tiết vụ việc mới được xem xét cặn kẽ hơn.

Liên quan đến vụ cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (32 tuổi, giáo viên lớp 2A8, trường tiểu học Quán Toan) có hành vi đánh học sinh H.G.Đ (lớp 2A7) trong giờ kiểm tra học kỳ 2, chiều 17/5, bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng giáo dục quận Hồng Bàng, Hải Phòng thông tin:

Để giải quyết vụ việc sau chỉ đạo của thành phố, lãnh đạo UBND quận đã mời các phòng ban liên quan, các Sở ngành cùng họp, tham vấn để đưa ra hình thức xử lý đúng khung mức đối với hành vi đánh học sinh của các cô giáo trường tiểu học Quán Toan.

"Chậm nhất trong ngày thứ 3 nhà trường sẽ phải đưa ra kết quả xử lý kỷ luật này", bà Nhất nói.

Trước đó, vào sáng 8/5, lớp cháu H.G.Đ kiểm tra học kỳ, cô Trang được phân công giám sát lớp của Đ. Trưa cùng ngày, thấy vết bầm tím, tấy đỏ ở vùng mặt, vùng cẳng chân của con, mẹ cháu Đ. bức xúc, yêu cầu nhà trường trích xuất camera kiểm tra.

Vụ việc được ban giám hiệu nhà trường báo cáo phòng giáo dục quận, UBND quận và xử lý theo đúng quy trình. Quá trình giải quyết vụ việc này, lãnh đạo phòng giáo dục, lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng đã được xem clip trích xuất từ camera, mọi diễn biến trong buổi thi kiểm tra học kỳ ngày 8/5 đều rất chi tiết, rõ ràng.

Trao đổi với Tri thức trẻ ngày 9/5, bà Nguyễn Thị Nhất (Trưởng phòng Giáo dục quận Hồng Bàng) từng thừa nhận, ngoài hành vi tát tím thái dương cháu Đ., cô giáo Trang có bạt tai vài cháu khác. "Cũng có những hành vi nhỏ nhỏ đó trong clip. Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo UBND quận, chờ chỉ đạo từ quận để có những xử lý thích đáng", bà Nhất nói khi đó.

Trong ngày 10/5, bà Hoa (Hiệu trưởng trường tiểu học Quán Toan) thông tin, cô Trang phải nhận hình thức kỷ luật đình chỉ dạy học 6 tháng (kể từ ngày 9/5/2019) và thôi chủ nhiệm trong 1 năm học. Ngoài ra, ban giám hiệu nhà trường bị kiểm điểm.

Thời điểm này, phóng viên chưa tiếp cận được clip ghi cảnh giáo viên đánh một số học sinh trong lớp học ngày 8/5, do phía cơ quan chức năng chưa cung cấp vì cho rằng đang làm rõ. Còn phía gia đình cháu Đ. khi đó đang tập trung đưa cháu đi khám sức khỏe, chăm sóc cháu nên chưa cung cấp clip, chưa đăng tải lên mạng xã hội.

Vụ cô giáo đánh học sinh ở Hải Phòng: Trưởng phòng GD từng gọi là hành vi nho nhỏ - Ảnh 1.

Cô Trang gục xuống bàn khóc sau khi nói xin lỗi. Ảnh: Hoàng Hải

Mọi việc tưởng chừng đã xử lý kỷ luật thỏa đáng như cách lãnh đạo ngành giáo dục quận khẳng định thì bất ngờ ngày 15/5 vừa qua, phụ huynh em Đ. đăng tải clip cô giáo đánh học sinh lên mạng xã hội, kiến dư luận "dậy sóng".

Nội dung clip cho thấy, ngoài cô Trang có hành vi đánh nhiều học sinh, còn xuất hiện cô Phạm Thị Vân (giáo viên chủ nhiệm lớp em Đ.) cũng tham gia tát học sinh. Cùng với việc tát, đánh học sinh, cô Trang đã xưng hô "mày-tao" với học sinh, gọi học sinh bằng lời lẽ thiếu chuẩn mực.

Nhiều độc giả khi xem clip đã bày tỏ quan điểm bức xúc trước hành vi, lời lẽ của cô giáo. Dư luận cho rằng, với tính chất vụ việc như clip ghi lại, mức kỷ luật đình chỉ 6 tháng đối với cô giáo Trang là quá nhẹ.

Giải thích về mức kỷ luật có phần nhẹ nhàng trước đó với cô Trang, bà Nhất nói: "Khi xem xét clip thời điểm trước đó, chúng tôi chỉ có thể định tính chứ chưa có cơ sở định lượng chuẩn xác, vì lúc đó gia đình chưa có kết quả khám thương của cháu. Để xử lý kỷ luật một công chức với mức nghỉ việc, phải là hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Chúng tôi xác định là hành vi nghiêm trọng, còn đặc biệt nghiêm trọng thì là điều rất là khó".

Bà Nhất cũng thừa nhận, việc xem xét lại kỷ luật đối với cô giáo của trường tiểu học Quán Toan có phần chịu sức ép từ dư luận. "Thời điểm đó, gia đình phụ huynh chưa đưa các vấn đề khác lên, kể cả cộng đồng mạng cũng chưa có vấn đề gì lắm", bà Nhất bày tỏ.

Khi clip được đăng tải, dư luận "dậy sóng" về hành vi đánh học sinh của cô giáo, chiều 16/5 vừa qua, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã chủ trì buổi làm việc với các bên liên quan tại trường này.

Sau buổi làm việc này, ông Tùng giao UBND quận Hồng Bàng kiểm tra lại việc xử lý, kỷ luật với cô Trang. Trường hợp chưa đủ nghiêm khắc, đề nghị xử lý nghiêm khắc với hình thức cao nhất theo quy định, kể cả hình thức buộc thôi việc.

Ông yêu cầu xem xét tiếp trách nhiệm, xử lý kỷ luật với cô giáo chủ nhiệm lớp 2A7 là cô Phạm Thị Vân; Đề nghị xem xét xử lý bổ sung đối với những giáo viên khác liên quan tới việc này; Yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo xử lý, kỉ luật với tập thể Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan cũng với hình thức cao nhất theo quy định.

Sau chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hải Phòng về xem xét lại trách nhiệm, kỷ luật đối với hành vi đánh học sinh của cô giáo ở trường Quán Toan, ông Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng giải thích rằng, hình thức kỷ luật trước đó được đưa ra là có căn cứ.

"Chúng tôi dựa trên cơ sở xem xét hành vi của cô Trang, xác định tính chất, mức độ là đối với một cháu học sinh. Sau đó, khi xem lại hết thì…thì..có cả", Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại