Trước khi chết đều để lại 1 kế hoạch, ngàn năm sau, hậu thế nhận xét Gia Cát Lượng cao tay hơn Tư Mã Ý: Kế hoạch đó là gì?

Khánh An |

Kế hoạch của 2 nhân vật này rốt cuộc là gì và dựa vào đâu, hậu thế lại đánh giá Gia Cát Lượng cao tay hơn Tư Mã Ý?

Trong thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng chắc chắn là một đại mưu thần, ông là người duy nhất đánh bại những người khác bằng chính tài năng của bản thân mình - làm trợ thủ đắc lực cho Lưu Bị.

Khi Lưu Bị tham gia vào cuộc tranh bá Tam Quốc, Viên Thiệu và Tào Tháo đã vô cùng lớn mạnh, hai người họ đã quét sạch tất cả mọi nơi. Tôn Kiên cũng có sự trợ giúp của "Ngọc tỷ", chỉ có Lưu Bị là một mình âm thầm lặng lẽ tìm kiếm cơ hội cho mình.

Lúc này Gia Cát Lượng với vai trò là mưu sĩ đã nói với Lưu Bị: Nếu bây giờ phát triển vẫn còn kịp, đầu tiên nên liên minh với Ngô để chống lại Tào. Giành được Kinh Châu, lấy Kinh Châu làm bàn đạp để tấn công Tây Xuyên, sau đó đoạt lấy Hán Trung, đợi thiên hạ có biến thì xuất binh nuốt chửng Tào Ngụy.

Quả nhiên tất cả đều gần giống với dự đoán của Gia Cát Lượng, cứ như thế, Lưu Bị đã hoàn thành được lý tưởng, hoài bão của mình dưới sự trợ giúp của Gia Cát Lượng.

Lưu Bị nhanh chóng trở nên hùng mạnh, cùng với Ngụy và Ngô tạo nên thế chân vạc Tam Quốc. Gia Cát Lượng bẩm sinh không có điều kiện tiên thiên xưng đế nên chỉ có thể làm trợ thủ đắc lực cho người khác.

Tư Mã Ý thì giống một tên trộm gà hơn, ông nhìn thấy trong Tam Quốc ai cũng có gia cảnh hiển hách, trợ thủ mưu sĩ vô cùng tài giỏi, còn bản thân mình xuất thân bình thường, không có tiền cũng không có thế. 

Vì vậy, ông đã mua một bảo bối bất tử giúp mình vẫn sống tốt khi mà các thế hệ anh hùng của Tam Quốc đều đã chết, để đến cuối cùng ông cũng có thể thực hiện được nguyện vọng của bản thân.

Trước khi chết đều để lại 1 kế hoạch, ngàn năm sau, hậu thế nhận xét Gia Cát Lượng cao tay hơn Tư Mã Ý - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Tư Mã Ý trên phim.

Kế hoạch cuối cùng của Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý

Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng luôn luôn ở trong trạng thái đấu trí, đấu dũng, dù có chết hai người cũng phải chiến đấu đến trận cuối cùng trong đời.

Trước khi Gia Cát Lượng chết vì bạo bệnh ở Ngũ Trượng Nguyên, ông đã sắp xếp ổn thỏa nơi chôn thân của bản thân mình, không một ai biết đến nơi chôn thân của ông.

Núi Định Quân có mộ chôn quần áo và di vật của Gia Cát Lượng, đền Vũ Hầu ở Thành Đô cũng có quần áo và di vật của ông, ba người khiêng quan tài duy nhất biết nơi chôn cất của ông cũng chết vì đấu tranh nội bộ, vì thế trên thế gian này không còn ai biết đến nơi chôn thân của Gia Cát Lượng nữa.

Trước khi chết, Gia Cát Lượng gọi ba binh sĩ đến, yêu cầu họ khiêng quan tài đi về phía Nam, dây thừng buộc quan tài lại bị đứt ở đâu, nơi đó sẽ là nơi chôn cất ông.  

Trước khi chết, Tư Mã Ý cũng đã sắp xếp ổn thỏa chuyện hậu sự của bản thân mình. Trọng Đạt không sử dụng kế làm mộ giả của Tào Mạnh Đức, cũng không bắt chước kế chôn thân nơi dây thừng bị đứt của Gia Cát Lượng, mà ông dùng kế ba không, không đắp mộ, không dựng bia, không cúng tế. 

Cũng có nghĩa là sau khi Tư Mã Ý được mai táng, nơi chôn cất ông không được đắp mộ và cũng không có bia mộ, chỉ là một khu đất bằng phẳng như những chỗ khác. Xung quanh mộ của ông cũng không được trồng cây tùng bách như lăng tẩm của các vương công đại thần vốn cấp bậc càng cao thì số lượng cây càng nhiều.

Trước khi chết đều để lại 1 kế hoạch, ngàn năm sau, hậu thế nhận xét Gia Cát Lượng cao tay hơn Tư Mã Ý - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng trên phim.

Tư Mã Ý cũng quy định, con cháu đời sau không được phép đến mộ của ông để cúng tế, sau khi vợ của ông chết cũng không được hợp táng ở đây, nếu muốn cúng tế thì phải đến mộ chôn quần áo và di vật của ông để cúng tế.

Kế ba không của Tư Mã Ý đã giúp ông được an hưởng hơn một nghìn năm thanh tĩnh. Nhưng cuối cùng mộ của ông đã bị một người nông dân vô tình đào lên trong khi cho đến nay, vẫn chưa ai tìm thấy lăng mộ của Gia Cát Lượng.

Vì thế mới nói, cùng để lại kế hoạch cuối cùng cho hậu sự của mình nhưng cuối cùng, Gia Cát Lượng đã cao tay hơn Tư Mã Ý.

 

Đọc tin tức mới VNexpress tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên