Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi!

Anh Thơ |

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi!
Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi!

Có người nói, cuộc đời thực sự bắt đầu ở tuổi 30. Đó là giai đoạn chúng ta có nhận thức và sự độc lập một cách đầy đủ, hiểu được khát vọng và mong muốn thực sự của chính mình.

Tuy nhiên, để biến ước mơ của bạn thành hiện thực và đạt được thành công tối đa trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, điều quan trọng là bạn cần tích lũy những điều quý giá sau:

1. Tìm một công việc mình yêu thích

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 1.

Sau khi ra trường, chúng ta trải qua nhiều lần thay đổi công việc, cơ quan, mức lương, nghề nghiệp. 

Nhưng ở tuổi 30, việc tìm một công việc mang tới cho mình sự hài lòng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phát triển năng lực bản thân và tiến lên trên nấc thang sự nghiệp .

2. Học nấu một món "tủ"

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 2.

Bạn có thể ghét nấu nướng hoặc chỉ thích ăn hàng nhưng dù sao đi nữa, bạn cần biết làm một món ngon hơn người khác. 

Để thành thạo nấu món tủ này, bạn có thể thử nghiệm với những công thức nấu khác nhau. 

Việc sở hữu “bí kíp” một món ăn ngon nào đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi mời những vị khách khách quan trọng tới nhà mình và lúc cần thể hiện ở đâu đó.

3. Hiểu ai mới là bạn đích thực

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 3.

Khi còn trẻ, chúng ta được vây quanh bởi nhiều người và dễ dàng có những mối quen biết mới. Thông thường, chúng ta lầm tưởng rằng tất cả họ là những người bạn thân thiết. 

Tuy nhiên, sau một thời gian, họ sẽ biến mất và chỉ có những người bạn thực sự mới ở bên cạnh chúng ta, giúp đỡ khi chúng ta khó khăn, an ủi khi chúng ta có nỗi buồn và chung vui khi ta gặt hái thành công. 

Hãy trân trọng những người như vậy.

4. Ngừng kể hết chuyện đời tư của mình

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 4.

Hãy nhớ rằng nếu muốn các mối quan hệ bền lâu, đừng kể với mọi người về các vấn đề mình và bạn đời đang phải đối mặt. Nếu cảm thấy nhất thiết phải chia sẻ tâm tư, lo lắng của mình với ai đó, hãy tìm tới nhà tâm lý. 

Chuyên gia sẽ sẵn sàng lắng nghe vấn đề của bạn, giúp bạn nhìn rõ vấn đề của mình và đưa ra những đánh giá một cách khách quan nhất.

Điều này sẽ cho bạn cơ hội nhìn lại chính mình không chỉ từ vị trí của một "nạn nhân" mà còn chỉ ra khuyết điểm bạn cần sửa chữa. Bằng cách đó, bạn sẽ tìm được cách phù hợp để giải quyết vấn đề.

5. Biết ưu tiên đúng chỗ

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 5.

Trong cuộc sống, dường như chúng ta luôn vội vã, cố gắng làm càng nhiều việc càng tốt. Nhưng sau một thời gian, chúng ta hiểu rằng mình đang tập trung vào những điều nhỏ nhặt mà bỏ qua những điều quan trọng nhất. 

Thông thường, khi ở những năm cuối đời, bạn sẽ nhớ về những giây phút mình dành thời gian bên gia đình chứ không phải lúc ngồi ở văn phòng để vùi mình vào công việc. 

Vì vậy, nên học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và làm những điều thực sự ý nghĩa nhất.

6. Biết để dành tiền và thời gian cho kỳ nghỉ

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 6.

Thiếu nghỉ ngơi dẫn tới sự kiệt quệ về thể chất, tinh thần và giảm hiệu quả tổng thể. Đó là lý do bạn nên dành tiền cho một kỳ nghỉ xứng đáng thay vì dồn hết tiền cho một chiếc điện thoại thông minh mới ra mắt. 

Nghỉ ngơi đầy đủ, bạn có thể tái tạo năng lượng và sau đó làm việc hiệu quả hơn. Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện quy tắc tiết kiệm 20% tiền lương mỗi tháng để chuẩn bị cho một kỳ nghỉ trong tương lai.

7. Có bằng lái xe

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 7.

Có bằng lái xe sẽ là động lực khiến bạn nghĩ tới việc mua xe và cố gắng tăng thu nhập. Khi có bằng lái, bạn cũng dễ dàng thuê xe khi cần thiết.

8. Có thêm nguồn thu nhập

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 8.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thêm ít nhất một nguồn thu nhập ở tuổi 30. Nó có thể là việc làm thêm, nguồn thu nhập thụ động hay tự kinh doanh. 

Ngay cả khi làm việc tại một trong những công ty ổn định nhất, tăng trưởng tốt nhất cũng không thể đảm bảo cho bạn một tương lai ổn định. Đó là lý do bạn cần có thêm nguồn thu nhập để có thể xoay xở trong mọi tình huống bất ngờ.

9. Ở riêng

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 9.

Thật tiện lợi khi sống cùng bố mẹ - nhà cửa luôn sạch sẽ và luôn có sẵn đồ ăn. Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, bạn cần đưa ra quyết định ra ở riêng và việc này tốt nhất nên làm ở tuổi 30. 

Ở riêng giúp bạn học nhiều thứ hơn như lên kế hoạch ngân sách, tổ chức cuộc sống riêng và chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

10. Học cách phát biểu trước đám đông

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 10.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy ngại ngùng khi phải nói trước nhiều người, thể hiện quan điểm của mình hay đơn giản là bắt chuyện với người lạ. 

Hãy học cách vượt qua nỗi sợ hãi này. Người luôn biết giữ bình tĩnh, sử dụng ngôn từ thích hợp sẽ nhận được sự tôn trọng và chú ý từ người khác. 

Làm chủ kỹ năng này, bạn sẽ vượt qua được cảm giác bất an, có thể trình bày ý tưởng thành công, thuyết phục cấp trên để được tăng lương và giải quyết tốt các xung đột.

11. Định hình phong cách

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 11.

Người trưởng thành nên có phong cách riêng khiến mình cảm thấy tự tin và thoải mái. Khi tìm được phong cách riêng, bạn sẽ quên đi vấn đề muôn thuở trong việc lựa chọn trang phục bởi bạn sẽ biết nên chọn gì để thể hiện cá tính và sự độc đáo của mình.

Hơn nữa, việc này cũng giúp bạn dễ dàng chọn trang phục phù hợp với những món đồ có sẵn trong tủ. Hãy hiểu rõ bản thân và nhớ rằng ngoại hình của bạn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên với đối phương trogn lần đầu gặp mặt.

12. Đọc văn học cổ điển

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 12.

Chúng ta thường học văn học cổ điển khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng khi đó còn quá trẻ để nhận ra chiều sâu thực sự của những câu chuyện đó. Vì thế, bạn nên đọc lại những cuốn tiểu thuyết kinh điển này và ngẫm nghĩ lại. 

Chắc chắn bạn sẽ có cảm nhận khác so với trước đây - bạn sẽ nhận ra nhiều chi tiết thú vị hơn, nhiều ẩn ý hơn và những thông điệp vẫn có giá trị cho tới bây giờ. 

Hơn nữa, bạn sẽ có thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử, xã hội và từ đó cách nói chuyện của bạn cũng trở nên cuốn hút hơn.

13. Giữ vóc dáng cân đối

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 13.

Khi còn trẻ, bạn không cần tập thể dục, ăn uống thoải mái mà không lo tăng cân, ngay cả khi ăn khoai tây chiên vào đêm khuya cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến vóc dáng. 

Nhưng sự săn chắc cơ giảm đi theo thời gian và sự trao đổi chất cũng chậm dần. 

Vì thế nếu không muốn phát phì và chỉ ngồi thở một chỗ lúc 50 tuổi, ngay bây giờ bạn nên có thói quen luyện tập để giữ cơ thể săn chắc và khỏe mạnh.

theo Trí thức trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin báo mới VNexpress 24h mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980