Trước, chi hàng trăm triệu đồng cho mua sắm, nay dịch bệnh, giảm lương, tôi mới thấm: "Không có tài khoản tiết kiệm, không thể có cảm giác an toàn!"

Nhi Nguyễn |

Trên thực tế, có không ít người trẻ vẫn đang lựa chọn sống theo kiểu “đời chỉ có một lần, sống mà hưởng thụ”, thực ra tâm lý này phần nào có thể hiểu được. Nhưng sống kiểu hưởng thụ như vậy trong một thời gian ngắn thì không sao, nhưng xem đó là một lối sống thường niên, vậy thì cuộc sống của bạn sẽ chẳng thể khá lên nổi.

01

Cách đây không lâu, trên trang cá nhân của tôi có không ít người đăng status nói mình nghèo, một người bạn còn tìm tôi vay tiền, cô ấy nói: "Những ngày ở nhà khiến tôi ý thức được ra rằng: tranh thủ còn trẻ thì nên tiết kiệm tiền".

Tháng trước và cả tháng này cô ấy đều chưa nhận được lương, điều khiến cô ấy buồn hơn đó là lãnh đạo nói rằng khoảng thời gian làm việc ở nhà sẽ chỉ phát lương cơ bản, mong nhân viên thông cảm.

Cô bạn cũng biết công ty phải nuôi nhiều nhân viên, hiện tại kinh doanh cũng không tốt, nhưng các khoản cố định như tiền thuê văn phòng, tiền lương hay bảo hiểm vẫn không đổi, nếu như cuộc sống không thể nhanh chóng trở lại bình thường, rất nhiều công ty sẽ không trụ nổi được nửa năm.

Dù là vậy, cô bạn vẫn thấy tủi thân, vì tiền lương bị ít đi, nhưng tín dụng hay các khoản vay điện tử khác vẫn chưa trả xong, những ngày ở nhà chẳng là được gì ra hồn, thường xuyên mất ngủ, đau đầu…

Trước, chi hàng trăm triệu đồng cho mua sắm, nay dịch bệnh, giảm lương, tôi mới thấm: Không có tài khoản tiết kiệm, không thể có cảm giác an toàn! - Ảnh 1.

02

Trước đó lương của cô bạn cũng không phải là ít, nhưng cô ấy cũng giống như nhiều người trẻ khác, không biết quản lý tài chính, cũng không nghĩ tới chuyện tiết kiệm, mỗi tháng trừ tiền nhà điện nước ăn uống ra, cô ấy vẫn thừa ra không ít tiền, nhưng lại rất hoang, mỹ phẩm, túi xách, giày dép, quần áo… cứ phải chọn hàng hiệu để mua, thích là đi du lịch, ở cũng phải ở khách sạn lớn…

Cô ấy còn thích theo đuổi thần tưởng, vì muốn xem phim thần tượng diễn mà bỏ tiền ra mua hội viên VIP theo năm của vài nền tảng chiếu phim trực tuyến, tạp chí hay album cũng mua không ít, rồi mua vé concert, đi từ thành phố này sang thành phố khác chỉ để xem một buổi biểu diễn…

Mặc dù cuộc sống đó nghe có vẻ rất "đáng sống", rất "hưởng thụ", nhưng trên thực tế, cô ấy cũng nợ không biết bao nhiêu tiền thông qua tín dụng hay các nền tảng thanh toán số khác.

Lần này, vì bệnh dịch, vì không có tài khoản tiết kiệm, cô mới đau đớn nhận ra được tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền: "Đứng trước những điều ngoài ý muốn, có một tài khoản tiết kiệm mới có thể khiến người ta an tâm. Sau này tôi nhất định sẽ kiểm soát bản thân, không hoang phí, tiêu tiền linh tinh nữa, điều đầu tiên cần thay đổi chính là học cách tiết kiệm và chi tiêu thật hợp lý."

Trước, chi hàng trăm triệu đồng cho mua sắm, nay dịch bệnh, giảm lương, tôi mới thấm: Không có tài khoản tiết kiệm, không thể có cảm giác an toàn! - Ảnh 2.

03

Trên thực tế, có không ít người trẻ vẫn đang lựa chọn sống theo kiểu "đời chỉ có một lần, sống mà hưởng thụ", thực ra tâm lý này phần nào có thể hiểu được. Ví như cậu bạn tôi, từng chạy theo mốt, nào là đồng hồ, giày đẹp, quần áo...

Lương kiếm được bao nhiêu đều đổ vào ăn diện cả hàng chục triệu. Để rồi, giờ dịch bệnh, nguồn thu nhập bị ảnh hưởng, thi thoảng gặp tôi lại than thở, giá như có chút tiền tiết kiệm, chắc 27 tuổi không khốn đốnn hư vậy.

Nhiều người như bạn tôi, sống kiểu hưởng thụ như vậy trong một thời gian ngắn thì không sao, nhưng xem đó là một lối sống thường niên, vậy thì cuộc sống của bạn sẽ chẳng thể khá lên nổi.

Mỗi một người đều có một quan niệm tiêu dùng riêng, có người chỉ thích hàng hiệu, có người chỉ yêu đồ xa xỉ, có người lại thích mua sắm, cũng có người thích tiết kiệm, mỗi một đồng tiêu ra đều là có chủ đích… Không ai có thể phán định hành vi tiêu dùng của bạn là đúng hay sai, bạn muốn sống cuộc sống như nào, phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Chỉ hi vọng bạn có thể hiểu được một điều rằng, đôi khi, vật chất không thể đem lại cho bản cảm giác hạnh phúc đích thực, một chiếc quần bò hàng hiệu nào đó có lẽ sẽ không thể đem lại cho bản sự cảm động hay động lực tinh thần như một cuốn sách hay hay một bộ phim ý nghĩa mang lại cho bạn.

Đắm chìm vào vật chất, năng lực của bản thân không tương xứng với mong muốn của bản thân, đây là một điều vô cùng nguy hiểm.

Trước, chi hàng trăm triệu đồng cho mua sắm, nay dịch bệnh, giảm lương, tôi mới thấm: Không có tài khoản tiết kiệm, không thể có cảm giác an toàn! - Ảnh 3.

04

Cuộc sống rất thực tế, càng trưởng thành bạn sẽ càng phát hiện ra được một điều rằng, một tài khoản tiết kiệm, dù chỉ vừa đủ thôi cũng có thể đem lại cho bạn sự an tâm, khiến bạn không phải hoang mang khi điều ngoài ý muốn ập đến.

Vì sao khoảng thời gian cách ly ở nhà lại khiến nhiều người thấp thỏm không yên tới như vậy?

Bởi lẽ trên lưng họ là tiền nhà, tiền xe, thậm chí cả tiền nợ… Không công việc nghĩa là không thu nhập, không thu nhập, cuộc sống tất nhiên sẽ trở nên vô cùng bấp bênh.

Ngày trước cảm thấy không quan trọng, nhưng cuộc sống hiện tại lại đang nói với chúng ta rằng, bạn có thể không thích tiền, nhưng bạn không thể tách rời khỏi tiền, ăn uống mặc ở đi lại vui chơi…. Cái gì cũng cần tới tiền, không có một tài khoản tiết kiệm nhỏ, muốn sống một đời an ổn, thật sự không dễ dàng.

Bệnh dịch lần này khiến nhiều người cảm nhận được cái gọi là thế sự vô thường, bạn cần phải có sự chuẩn bị trước để có thể ứng phó với mọi khó khăn, nếu không, không có đường lui, bạn chỉ có thể bị cuộc sống ép cho bẹp dí.

Có những người, dù tình hình dịch bệnh đang diễn tiến rất phức tạp, nhưng họ vẫn liều mình ra ngoài đi làm, đi buôn bán, sang thành phố khác làm việc, có thể trong suy nghĩ của nhiều người, những người đó không biết suy nghĩ, cần tiền hơn cần mạng sống, nhưng cũng có những người có thể hiểu được cho họ, đơn giản chỉ là vì họ cần tiền, không có tiền, cũng chẳng thể duy trì được cái ăn cái mặc hàng ngày…

Đùng vậy, không có tiền, những người bình thường không có lấy một tài khoản tiết kiệm làm sao để sống được đây?

Nghĩ mà xem, bạn của hiện tại, ngày ngày lo lắng về công việc của bản thân, lo mình không gánh được tiền nhà, không trả được các loại tiền khác… nguyên nhân là gì?

Bởi lẽ cuộc sống của bạn cần sự bảo hiểm từ tiền bạc, sự an tâm của bạn rất nhiều khi nó tới từ việc bạn có cho mình một tài khoản tiết kiệm.

Nếu không có công việc, bạn có thể trụ được bao lâu?

Bạn có tiền tiết kiệm không? Bạn có ứng phó được với tình huống đột ngột xảy đến này không? Đối mặt với dịch bệnh, bạn có tiền để cứu mạng không?

Những vấn đề này đều rất thực tế, bạn không thể trốn tránh, sớm muộn gì cũng phải đối mặt.

Diễn giả người Đức Bodo Schäfer trong cuốn sách của mình mang tên "The Road to Financial Freedom" có nói rằng: "Không ai có thể giàu có chỉ bằng cách kiếm tiền, sự giàu có bắt nguồn từ cách bạn giữ tiền. Rất nhiều người có một suy nghĩ thiếu khôn ngoan rằng: đợi tôi kiếm đủ tiền, mọi chuyện sẽ chuyển biến tốt hơn.

Nhưng trên thực tế, tiêu chuẩn cuộc sống luôn không ngừng được nâng cao theo mức nâng cao của thu nhập, thứ bạn muốn luôn nhiều lên mỗi ngày. Nếu không biết tiết kiệm, bạn sẽ chỉ có thể lâm vào cảnh nợ nần."

Nỗ lực kiếm tiền là chuyện đương nhiên, những ý thức tiết kiệm tiền cũng là một điều cần thiết nên thực hành, không ai biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì, đừng mãi sống theo kiểu hoang phí, suy nghĩ một chút cho tương lai, giữ lại cho mình một đường lui.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại