Trung ương thống nhất rất cao về danh sách nhân sự trình Đại hội XIII

Quỳnh Trang (Ban Thời sự) |
Trung ương thống nhất rất cao về danh sách nhân sự trình Đại hội XIII
Trung ương thống nhất rất cao về danh sách nhân sự trình Đại hội XIII

Để chuẩn bị Đại hội XIII, công tác nhân sự cả tái cử và tham gia lần đầu trước đó đều đã được xem xét cẩn trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao trong Ban chấp hành Trung ương.

Chỉ còn 4 ngày nữa, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra. Mọi công việc chuẩn bị cho Đại hội đến nay cơ bản đã hoàn tất.

Dự thảo quy chế bầu cử và quy chế làm việc của Đại hội XIII cũng đã được chuẩn bị công phu, bài bản, kỹ lưỡng. Quy chế bầu cử lần này quy định rõ hơn về trách nhiệm của người đề cử nhân sự tham gia Ban chấp hành Trung ương.

Trung ương thống nhất rất cao về danh sách nhân sự trình Đại hội XIII - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã có cuộc trao đổi với phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam về vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, công tác nhân sự của Đại hội lần này được Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, thống nhất rất cao theo phương châm làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu, chắc đến đó, nhất quán thực hiện theo nguyên tắc của Đảng.

Quá trình chỉ đạo, thực hiện đảm bảo có hiệu quả, hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, đồng thời kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn và không xứng đáng vào Ban chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân.

Về quy trình nhân sự, cả tái cử và tham gia lần đầu, ủy viên dự khuyết đến các nhân sự cấp cao đều được bàn bạc, dân chủ, rõ ràng, minh bạch, quy trình rất chặt chẽ. Tại các Hội nghị trung ương lần thứ 13, 14 và 15, Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét xét cẩn trọng, kỹ lưỡng và thống nhất rất cao về danh sách nhân sự để đề cử, trình Đại hội XIII xem xét, bầu cử theo đúng quy định.

* Quy chế bầu cử của Đại hội XIII có những điểm mới gồm:

- Quy định trách nhiệm của người đề cử nhân sự tham gia BCH trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ban Kiểm tra trung ương.

- Việc kiểm phiếu được sử dụng phần mềm do Quân ủy trung ương chịu trách nhiệm.

- Việc ghi phiếu bầu cử được thực hiện tại hội trường và phòng họp của các đoàn đại biểu.

* Quy chế làm việc của Đại hội XIII:

- Quy định cụ thể hơn về trách nhiệm nêu gương của đại biểu đại hội.

- Quy định rõ trách nhiệm của trưởng đoàn đại biểu và nhiệm vụ của các ủy viên Ban chấp hành trung ương trực tiếp tham gia sinh hoạt với từng đoàn đại biểu.

- Quy định rõ nhiệm vụ của Ban Thẩm tra tư cách đại biểu và trách nhiệm của trưởng ban để đảm bảo độ chính xác cao nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đại hội XIII có 1.587 đại biểu chính thức. Bộ Chính trị đã có quyết định thành lập 67 đoàn đại biểu và cử các trưởng đoàn đại biểu các đơn vị. Đại biểu dự đại hội có cơ cấu hợp lý giữa độ tuổi, giới tính, dân tộc, trình độ học vấn. Ngoài đại biểu chính thức, Đại hội XIII có sự tham gia của 10 đại diện là các Mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo và thanh niên tiêu biểu…

theo VTV.vn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên