Trung Quốc tuyên bố không rút khỏi Doklam, quân đội đặt trong tình trạng cảnh giác cao

Hải Võ |

Các đại diện chính phủ Trung Quốc ngày 28/8 đã lên tiếng về việc quân đội Trung-Ấn rút khỏi cao nguyên Doklam/Donglang, kết thúc cuộc giằng co kéo dài hơn 2 tháng.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm, tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ được đặt trong tình trạng cảnh giác cao để "bảo vệ chủ quyền lãnh thổ".

"Chúng tôi nhắc nhở phía Ấn Độ nên rút ra bài học sau sự kiện này, tuân thủ một cách thiết thực các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và thỏa thuận về biên giới trong lịch sử," ông Ngô phát biểu trước báo giới ngày 28.

Ông này cảnh báo thêm rằng "thiên hạ không thái bình và hòa bình cần được gìn giữ". Ông khẳng định "quân đội Trung Quốc tự tin có đủ khả năng gìn giữ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển" của quốc gia.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thông báo rằng "Ấn Độ đã rút lực lượng và thiết bị quân sự vượt biên trở lại phần lãnh thổ của mình". Trong khi đó, Bộ ngoại giao Ấn Độ nói hai nước đã đạt được đồng thuận để giải quyết mâu thuẫn ở Doklam và cùng rút quân.

Theo bà Hoa, lực lượng biên phòng của Trung Quốc sẽ tiếp tục hiện diện ở Doklam và tuần tra ở khu vực.

"Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao quan hệ hữu nghị với Ấn Độ. Chúng tôi hy vọng Ấn Độ tuân thủ thỏa thuận lịch sử về đường biên giới, và cùng với Trung Quốc gìn giữ ổn định khu vực biên giới," bà cho biết.

Thỏa thuận ngày 28 đã kết thúc cuộc giằng co giữa hàng trăm binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở cao nguyên Doklam, khởi đầu từ hôm 18/6 khi lực lượng biên phòng Ấn Độ tiến vào ngăn cản quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường - mà New Delhi tuyên bố là nằm trong lãnh thổ Bhutan, trong khi Bắc Kinh khẳng định hoạt động trên được tiến hành "bên trong lãnh thổ không tranh cãi của Trung Quốc".

Lên tiếng ngày 29/8 về việc Bắc Kinh có tiếp tục xây đường ở Doklam hay không, bà Hoa Xuân Oánh nói: "Nhằm phục vụ phòng thủ biên giới và cải thiện điều kiện sinh hoạt, sản xuất của quân dân địa phương, trong một thời gian dài phía Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm đường sá, ở Donglang. Chúng tôi sẽ cân nhắc tổng hợp các nhân tố như thời tiết... và căn cứ tình hình thực tế để làm tốt quy hoạch xây dựng liên quan."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại