Trung Quốc: Trừng phạt Myanmar chỉ làm mâu thuẫn thêm nghiêm trọng

PV |

Trung Quốc tiếp tục phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào Myanmar, cũng như cho rằng việc này chỉ làm nghiêm trọng thêm mâu thuẫn, gia tăng đối đầu và không mang tính xây dựng.

Người biểu tình Myanmar trong một cuộc tuần hành hôm 27/3 tại Yangon, Myanmar. Nguồn: CNN

Người biểu tình Myanmar trong một cuộc tuần hành hôm 27/3 tại Yangon, Myanmar. Nguồn: CNN

Phát biểu tại cuộc tham vấn nội bộ về tình hình Myanmar của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức hôm qua (31/3), Đại sứ Trương Quân, Trưởng phái đoàn của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết, nước này “quan ngại” trước tình hình căng thẳng hiện nay tại Myanmar, cho rằng bạo lực và xung đột đổ máu không phù hợp với lợi ích của bất cứ bên nào và nạn nhân chính là người dân quốc gia này.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, "gây áp lực một chiều, cổ xúy sử dụng các biện pháp cưỡng chế như trừng phạt chỉ làm nghiêm trọng hơn mâu thuẫn, gia tăng đối đầu, khiến tình hình thêm phức tạp, không phải là cách làm mang tính xây dựng".

Ông cho biết, Trung Quốc hy vọng Myanmar sớm khôi phục hòa bình, ổn định và trật tự hiến pháp, tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển đổi dân chủ một cách vững chắc. Ông khẳng định, "duy trì hòa bình ổn định ở Myanmar phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”.

Bên cạnh việc giữ nguyên lập trường phản đối trừng phạt Myanmar, Đại sứ Trung Quốc cũng kêu gọi nước này bảo vệ công dân và doanh nghiệp nước ngoài sau khi hàng chục nhà máy do Trung Quốc đầu tư bị đốt phá. Ông bày tỏ "hy vọng các bên ở Myanmar bình tĩnh kiềm chế, hành động với thái độ xây dựng để giảm leo thang và hạ nhiệt tình hình", đồng thời nhấn mạnh: "Mạng sống và tài sản của người dân Myanmar cũng như công dân và doanh nghiệp nước ngoài cần được bảo vệ, bất kỳ cuộc tấn công nào đều không thể được chấp nhận".

Trưởng phái đoàn Trung Quốc tiếp tục đánh giá cao nỗ lực của ASEAN, ủng hộ việc hòa giải dàn xếp theo “phương thức ASEAN”, cũng như ý tưởng của Hiệp hội về việc tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt, với hy vọng và niềm tin ASEAN sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề Myanmar./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại