Trung Quốc tố Mỹ có 'âm mưu' về Tân Cương

Thu Loan |

Báo đài chính thống Trung Quốc đang đăng lại video ghi bài phát biểu cách đây 3 năm của một đại tá quân đội về hưu của Mỹ để cáo buộc Wasington có âm mưu khi làm nóng vấn đề Tân Cương.

Phương Tây cáo buộc đây là một “trại giam người Hồi giáo” ảnh: Reuters

Phương Tây cáo buộc đây là một “trại giam người Hồi giáo” ảnh: Reuters

Hôm 24/3, tài khoản WeChat của Bắc Kinh nhật báo đăng bài viết có tiêu đề “H&M chỉ là con rối; một âm mưu lớn hơn ở phía sau nó!”, nhắc đến chuyện nhà bán lẻ quần áo đa quốc gia của Thụy Điển đang bị tẩy chay ở Trung Quốc vì từ chối mua sợi bông Tân Cương.

Bài báo dẫn lại phát biểu năm 2018 của ông Lawrence Wilkerson, một sĩ quan quân đội Mỹ, nói rằng nếu Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) muốn khiến Trung Quốc bất ổn, cách tốt nhất là sử dụng người Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây của nước này.

“Họ sẽ xúi giục bất ổn và tham gia cùng người Duy Ngô Nhĩ để đẩy lui người Hán ở Bắc Kinh từ bên trong thay vì bên ngoài”, ông Wilkerson nói tại một hội nghị do Viện Ron Paul tổ chức tại Washington. Ông Wilkerson từng phục vụ trong Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật và Hawaii. Sau khi nghỉ hưu năm 1997, ông trở thành tham mưu cho ngoại trưởng Mỹ hồi đó là Colin Powell từ năm 2002-2005. Ông cũng tham gia chiến dịch tấn công của Mỹ vào Afghanistan.

Ghi âm bài phát biểu này cho thấy ông Wilkerson đã giải thích về quyết định của Mỹ khi tham chiến ở Afghanistan. Hai mục tiêu của Mỹ khi hiện diện ở quốc gia Trung Đông này là phá vỡ sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc và ổn định kho hạt nhân của Pakistan nếu cần thiết. “Và lý do thứ ba là ở đó có 20 triệu người Duy Ngô Nhĩ và họ không thích người Hán ở tỉnh Tân Cương”, ông Wilkerson nói.

“Nếu CIA muốn làm một chiến dịch sử dụng những người Duy Ngô Nhĩ đó, như (Tổng thống) Erdogan làm ở Thổ Nhĩ Kỳ với Assad…CIA sẽ muốn gây bất ổn cho Trung Quốc, và đó sẽ là cách tốt nhất để làm điều đó… Tôi không nói rằng điều đó đang diễn ra…nhưng là một khả năng”, ông Wilkerson nói trong video.

Đài Trung Quốc CGTN chiếu video này với phụ đề bằng tiếng Trung và nói rằng “mọi người có thể thấy một số manh mối” từ bài phát biểu của ông Wilkerson để hiểu “vì sao Mỹ đang đưa ra những cáo buộc nhân quyền với Trung Quốc”.

Ông Wilkerson, một người của đảng Cộng hòa và đã nghiên cứu về Trung Quốc trong nhiều năm, hiện vẫn giảng dạy tại các đại học nổi tiếng của Mỹ, nhưng không rõ ông có quan hệ gì với chính quyền Mỹ hiện tại hay ông còn có ảnh hưởng gì không. Nhưng đoạn clip về bài phát biểu của ông đang được Trung Quốc sử dụng để khẳng định rằng Mỹ đang cố thực hiện một cuộc chiến thông tin với Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho chiếu video này tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 26/3 và Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng mục đích thực sự của Mỹ là muốn gây bất ổn và kiểm soát sự trỗi dậy của Trung Quốc, SCMP đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại