Trung Quốc sẽ tập trận chung trên biển với Nga và Iran

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh |

Quân đội Trung Quốc ngày 15/3 cho biết sẽ tham gia tập trận chung trên biển với Nga và Iran, nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hải quân các nước.

Thông báo được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Trong đó nêu rõ, lực lượng hải quân Trung Quốc, Nga, Iran và các quốc gia khác sẽ tổ chức tập trận chung trên biển “Vành đai an ninh – 2023” ở Vịnh Oman từ ngày 15-19/3, theo nhất trí chung đạt được giữa quân đội các nước tham dự.

Thông báo cho biết, cuộc tập trận chung lần này được phát triển từ hai cuộc tập trận chung trên biển giữa ba nước Trung Quốc, Nga và Iran tổ chức vào các năm 2019 và 2022. Trung Quốc cử tàu khu trục tên lửa Nam Ninh tham gia cuộc tập trận, chủ yếu tham gia các hạng mục như tìm kiếm trên không, cứu hộ trên biển và diễu hành trên biển.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc tập trận lần này sẽ giúp “làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực giữa hải quân các nước tham gia, thể hiện rõ hơn ý nguyện và năng lực cùng nhau bảo vệ an ninh trên biển”.

Được biết, cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa Trung Quốc, Nga và Iran diễn ra từ 27-30/12/2019 và cũng tổ chức trên Vịnh Oman. Trung Quốc khi đó đã cử tàu khu trục tên lửa Tây Ninh tham gia cuộc tập trận. Hoạt động này nhằm tăng cường an ninh cho các tuyến hàng hải trong khu vực.

Cuộc tập trận thứ hai tổ chức từ 18-20/1/2022. Lần này Trung Quốc cử tàu khu trục tên lửa Urumqi, tàu tiếp tế tổng hợp Thái Hồ, máy bay trực thăng trên tàu sân bay và 40 thành viên của lực lượng hải quân lục chiến tham gia cuộc tập trận./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại