Trung Quốc rục rịch “thể hiện tinh thần đoàn kết” với Triều Tiên

Cao Lực |

Trung Quốc đang chuẩn bị đưa một đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên, nhiều khả năng là vào tháng này, trong một động thái thể hiện tinh thần đoàn kết.

Các nguồn tin từ Trung Quốc và Triều Tiên đều khẳng định Bắc Kinh sẽ đưa một đoàn nghệ thuật sang Bình Nhưỡng vào khoảng ngày 15-4 khi Triều Tiên tổ chức kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Il-sung, thường được gọi là Ngày Ánh dương.

Trước đó, vào năm 2014, quan hệ Bắc Kinh – Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc. Theo Nikkei, với kế hoạch đưa đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên sắp tới, Trung Quốc dường như muốn cho thế giới thấy rằng quan hệ Bắc Kinh – Bình Nhưỡng đã thân thiện trở lại.

Trước đó, vào cuối tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ bằng chuyến viếng thăm Bắc Kinh bí mật để gặp gỡ ông Tập Cận Bình. Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẵn lòng quay trở lại đàm phán 6 nước về việc phi hạt nhân hóa.

Tờ Nikkei ngày 7-4 còn trích dẫn một nguồn tin ngoại giao mật nói rằng Bắc Kinh có thể sẽ thực hiện yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc ngăn chặn công dân Triều Tiên đào tẩu sang Trung Quốc. Một nhóm hoạt động vì nhân quyền ở Hàn Quốc khẳng định Bắc Kinh đã bắt hơn 20 công dân Triều Tiên đào tẩu sang Trung Quốc kể từ cuối tháng 3.

Nguồn tin mật này còn khẳng định rằng Trung Quốc có thể đang tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Giới chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc bí mật tăng cường cung cấp dầu cho Triều Tiên thông qua một đường ống, cộng đồng quốc tế sẽ khó có thể chứng minh được.

Việc giao lưu văn hóa giữa các quốc gia vốn phổ biến. Cách đây không lâu, Hàn Quốc đã đưa các nghệ sĩ nổi tiếng sang Bình Nhưỡng biểu diễn và được giới chức lẫn người dân Triều Tiên đón nhận nồng nhiệt. Thậm chí, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "vô cùng cảm động" khi chứng kiến cảnh tượng này. Theo KCNA, ông Kim Jong-un nói rằng chương trình giao lưu văn hóa với Hàn Quốc là một sự kiện trọng đại, thể hiện được sự đoàn kết của liên Triều.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại