Trung Quốc phản đòn gay gắt, tuyên bố yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Tất Đạt |

Các nhà phân tích cho rằng đây là hành động "ăn miếng trả miếng" căng thẳng giữa hai quốc gia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong động thái trả đũa việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở Houston. Các nhà phân tích cho rằng đây là hành động "ăn miếng trả miếng" căng thẳng giữa hai quốc gia.

Lệnh yêu cầu đóng cửa được Trung Quốc đưa ra sau khi Mỹ bất ngờ buộc Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ. Theo Hoàn Cầu, đây là hành động khiêu khích đơn phương của Mỹ nhằm vào Trung Quốc và là động thái vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như những nguyên tắc quốc tế cơ bản, gây tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ song phương. Các nhà quan sát nhận định Trung Quốc sẽ đáp trả và cho Mỹ chịu "sự đau đớn thực sự".

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - phụ trách các vấn đề lãnh sự ở một số tỉnh và khu vực của Trung Quốc, bao gồm cả khu tự trị Tây Tạng - đã thu hút sự chú ý của công chúng trong nhiều sự kiện. Lãnh sự quán này được mở cửa vào tháng 10/1985 bởi tổng thống Mỹ George Bush (cha) và đã từng bị người dân Trung Quốc "bao vây" trong đợt biểu tình phản đối vụ Mỹ ném bom đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade vào năm 1999. Năm 2012, lãnh sự quán tiếp tục nhận được sự quan tâm của truyền thông khi Cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân trốn chạy tới đây và sau đó tự rời đi sau 30 tiếng ở bên trong.

Trung Quốc phản đòn gay gắt, tuyên bố yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 1.

Một số dự đoán trước đó cho rằng Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, để đáp trả việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng việc làm như vậy sẽ không phải là đòn "ăn miếng trả miếng" tương xứng do các nhân viên Mỹ vẫn chưa trở lại lãnh sự quán ở Vũ Hán. Hoàn Cầu cho rằng nếu đóng cửa cơ quan này, Trung Quốc sẽ thể hiện "sự yếu đuối" trước Mỹ.

Lu Xiang, một nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nhận định việc chọn lãnh sự quan Mỹ ở Thành Đô là hợp lí bởi số lượng nhân viên Mỹ ở đây cũng gần bằng số nhân viên Trung Quốc ở lãnh sự quán Houston.

"Mỹ sẽ khó có khả năng tiếp tục khiêu khích bằng cách đóng cửa thêm các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc. Việc chọn lãnh sự quán Houston có thể giúp chính quyền ông Trump đánh lạc hướng chú ý của người dân về tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ ở Texas. Đây vốn là 'bang đỏ' (bang ủng hộ đảng Cộng Hòa), do đó đảng Cộng Hòa không thể để mất bang này trước cuộc bầu cử sắp tới," ông nói.

Ông Lu cho rằng các lãnh sự quán khác của Trung Quốc ở Mỹ đều được đặt ở các "bang xanh" (ủng hộ đảng Dân Chủ) như New York và San Francisco, do đó việc đóng cửa các cơ quan này sẽ là vô nghĩa bởi nó sẽ không giúp ông Trump có cơ hội thắng cử cao hơn.

Theo tờ Hoàn Cầu, nếu Mỹ tiếp tục khiêu khích, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách khác, ví dụ như trục xuất các đặc vụ CIA đội lốt "nhà ngoại giao" ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Hong Kong. Ông Lu cho rằng hành động này sẽ khiến Mỹ "đau đớn" vì mất đi mạng lưới tình báo ở Trung Quốc - mà Mỹ vốn mất hàng chục năm để xây dựng. Do đó, nếu hai bên tiếp tục căng thẳng, Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn Trung Quốc - tờ Hoàn Cầu tuyên bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại