Trung Quốc nói gì về quyết định trừng phạt Nga của phương Tây?

Hữu Hiển |

Tờ Bắc Kinh Nhật báo (Trung Quốc) đưa tin, ngày 28/2 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ.

Trung Quốc nói gì về quyết định trừng phạt Nga của phương Tây? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân

Một phóng viên hỏi về việc một số ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng toàn cầu SWIFT, Trung Quốc có bình luận gì?

Ông Uông Văn Bân nói rằng, Trung Quốc không ủng hộ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề, và càng phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương không dựa trên luật pháp quốc tế. Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục triển khai hợp tác thương mại bình thường trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Trước đó, Mỹ và phương Tây đã kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Jen Psaki, hôm 27/2 ghi nhận Bắc Kinh đã thực thi một số biện pháp cấm vận được Mỹ và các đồng minh công bố hồi tuần qua nhằm vào Nga.

Mỹ, Canada và châu Âu hôm 26/2 đã thông qua quyết định trừng phạt bằng cách loại một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Tuy nhiên, thái độ của Trung Quốc ngày hôm nay cho thấy nước này không nể nang phương Tây và vẫn sẽ ủng hộ Nga trong hình thức cấm vận này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại