Trung Quốc nở rộ nghề ''sắp xếp nhà cửa'' thuê cho người lười, chỉ cần mắt thẩm mỹ tốt là đổi đời như chơi

ĐỨC 2 XÍCH |

Dọn dẹp cơ bản xưa rồi, nay các chuyên gia "sắp xếp tổ ấm" sẽ trang hoàng ngôi nhà của bạn chỉ bằng những vật dụng có sẵn.

Đầu năm 2021, công việc sắp xếp dọn dẹp nhà cửa - từng được coi là một nghề làm thêm - dần trở nên phổ biến khi được đưa vào danh sách nghề nghiệp mới ở Trung Quốc, trong đó phần quan trọng nhất của công việc là dọn dẹp tủ quần áo của những cô gái chăm shopping nhưng lười dọn dẹp. 

Những nàng shopping chúa có thể sở hữu hàng trăm món đồ thời trang từ to tới nhỏ vứt đầy phòng và công việc của 1 chuyên gia dọn dẹp là phân loại chúng cực kỳ kỹ càng, món nào gấp, món nào treo, túi hàng hiệu có chỗ bảo quản riêng, trang sức để đúng chỗ, tất phải buộc thành đôi cẩn thận...vv...

Trung Quốc nở rộ nghề sắp xếp nhà cửa thuê cho người lười, chỉ cần mắt thẩm mỹ tốt là đổi đời như chơi - Ảnh 1.

Xong xuôi, các chuyên gia sẽ làm tới phần dịch vụ dọn phòng truyền thống: Tập trung vào việc dọn dẹp đơn thuần, còn bộ phận thu dọn và trang trí sẽ phân loại toàn diện các vật dụng và sắp xếp vị trí thích hợp theo không gian có sẵn, từ đó nâng cao hiệu quả thẩm mỹ của gia chủ.

Trung Quốc nở rộ nghề sắp xếp nhà cửa thuê cho người lười, chỉ cần mắt thẩm mỹ tốt là đổi đời như chơi - Ảnh 2.

Nếu những người dọn nhà thông thường chỉ cần sạch sẽ nhất có thể, thì đội "sắp đặt nhà cửa" này sẽ góp ý với chủ nhân ngôi nhà rằng việc đặt bình hoa ở đâu để khiến nó đẹp hơn, từ đó làm cho toàn bộ không gian của gia đình thêm trang nhã.

Li Xiaorong, chủ của một công ty chuyên dọn nhà, cho biết việc sắp xếp sẽ được chia thành ba giai đoạn. Đầu tiên là giao tiếp với khách, báo giá và ký kết các hợp đồng về quyền riêng tư. Công ty sẽ trao đổi với khách hàng về nhu cầu dọn dẹp và trang trí.

Nói chung, giá trung bình của một ngôi nhà từ 150 mét vuông đến 200 mét vuông cho việc hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà là từ 15.000 nhân dân tệ đến 20.000 nhân dân tệ. "Việc dọn phòng liên quan đến quyền riêng tư. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng." Li Xiaorong nói, "Sau đó chúng tôi sẽ chụp ảnh để khách hàng có thể so sánh trước và sau."

Trung Quốc nở rộ nghề sắp xếp nhà cửa thuê cho người lười, chỉ cần mắt thẩm mỹ tốt là đổi đời như chơi - Ảnh 3.

Đội chuyên gia dọn tủ - dọn nhà - trang hoàng tổ ấm của Li Xiaorong

Theo số liệu của Bộ Nhân lực và An sinh xã hội, hơn 40% người sắp xếp có thu nhập hàng năm là 100.000 nhân dân tệ và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện tại, số lượng những người làm nghề này đang có xu hướng tăng gấp đôi và thu hút rất nhiều nguồn năng lực.

Trung Quốc nở rộ nghề sắp xếp nhà cửa thuê cho người lười, chỉ cần mắt thẩm mỹ tốt là đổi đời như chơi - Ảnh 4.
Trung Quốc nở rộ nghề sắp xếp nhà cửa thuê cho người lười, chỉ cần mắt thẩm mỹ tốt là đổi đời như chơi - Ảnh 5.
Trung Quốc nở rộ nghề sắp xếp nhà cửa thuê cho người lười, chỉ cần mắt thẩm mỹ tốt là đổi đời như chơi - Ảnh 6.

Hình ảnh các đội ngũ dọn nhà đang phổ biến tại Trung Quốc

Theo đó, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội đã bổ sung thêm một loại công việc mới gọi là "bộ phận sắp xếp và lưu trữ" theo nghiệp vụ "người phục vụ gia đình". Khác với người dọn dẹp bình thường, các chuyên viên sắp đặt nhà cửa có chuyên môn, hiểu biết về sắp đặt không gian, có mắt thẩm mỹ để mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Xiong (sống ở Chu Hải, Quảng Đông) đã hoàn toàn bị thu hút sau một buổi chia sẻ của Li Jingyi - chuyên viên sắp xếp nhà cửa. Là nhân viên cấp cao của một công ty nước ngoài, cô Xiong rất mệt mỏi vì đã có con và không có thời gian để làm việc nhà. Cô đã mời Li đến để thu dọn phòng của con. Quá hài lòng với thành quả, Xiong tiếp tục mua dịch vụ dọn tủ quần áo, phòng làm việc và cuối cùng là dọn luôn cả nhà!

Nghề nghiệp hot cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy như: Làm việc không có tâm, trang trí lộn xộn gây tới tranh cãi...

Tan Tan - người sáng lập của một công ty cung cấp dịch vụ sắp xếp nhà cho biết: "Tôi nghĩ việc phát triển của nghề này là một điều tốt, nhưng đi đôi với số lượng thì luôn cần đảm bảo chất lượng".

Tan Tan đã lập một studio vào năm 2015, bắt đầu có hoạt động cho công ty từ năm 2017. Khách hàng của anh tại Bắc Kinh chủ yếu là những người trẻ thuộc thế hệ 8X và 9X. Anh tin rằng dịch vụ này giúp khách hàng thiết lập trật tự sống và cuộc sống tốt đẹp, lành mạnh hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại