Trung Quốc nâng cấp đường băng Mỹ bỏ hoang trên quần đảo chiến lược

Hà Linh |

Trung Quốc đã lên kế hoạch nâng cấp đường băng tại nơi vốn là địa điểm tới lui của máy bay quân sự Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, nay bị bỏ hoang.

Sân bay Canton tại quần đảo Kiribati. Ảnh: Daily Mail

Sân bay Canton tại quần đảo Kiribati. Ảnh: Daily Mail

Địa điểm này thuộc quần đảo Kiribati, cách Hawaii hơn 3.000 km về phía Tây Nam. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết kế hoạch bao gồm việc thi công trên đảo Kanton thuộc Kiribati.

Đường băng bị bỏ hoang này của Mỹ được cho có thể hỗ trợ triển khai chiến đấu cơ nếu được hiện đại hóa và nâng cấp. Ngoài ra, cũng có thể xuất kích máy bay trinh sát quân sự từ đảo Kanton bởi nơi đây có vị trí chiến lược giữa Hawaii với Australia và New Zealand.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đang nghiên cứu kế hoạch nâng cấp và cải thiện đường băng sau khi chính phủ Kiribati đề nghị nhằm thay đổi giao thông nội địa tại quần đảo này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố hợp tác với Kiribati là “lợi ích song phương” và “hỗ trợ không kèm bất cứ điều kiện chính trị nào”.

Chính phủ Kiribati trong khi đó chưa hề công bố chi phí và những thông tin cụ thể khác liên quan đến kế hoạch hợp tác với Trung Quốc.

Kiribati có diện tích khá khiêm tốn với 120.000 dân. Trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai, Không quân Mỹ từng sử dụng sân bay tại Kiribati để di chuyển giữa Hawaii và vùng Nam Thái Bình Dương. Đến thập niên 60 của thế kỷ trước, Mỹ vẫn sử dụng đường băng này để theo dõi tên lửa.

Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) trong bài phân tích năm 2020 cho rằng các cơ sở liên quan đến Trung Quốc tại Kiribati sẽ nằm tại tuyến đường biển chính nối giữa Bắc Mỹ, Australia và New Zealand.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại