Trung Quốc muốn Philippines để phán quyết về biển Đông “ngủ yên”

Xuân Mai |

Trung Quốc tiếp tục không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) bác bỏ đường 9 đoạn ở biển Đông, chiến thắng pháp lý được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu trong diễn đàn trực tuyến hôm 25-9, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xillian đã trích dẫn "sự đồng thuận" được cho là đạt được giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để khép lại các tranh chấp trên biển và giải quyết tình hình thông qua đối thoại và hợp tác.

"Quan điểm của Trung Quốc về cái gọi là phán quyết trọng tài rất rõ: Chúng tôi không chấp nhận và chúng tôi không công nhận cái gọi là phán quyết này. Hai lãnh đạo của chúng ta đã nhất trí rằng nên khép lại chương cũ và gác lại những sự khác biệt" – đại sứ này nói.

Ông Huang cho rằng các cơ chế đối thoại như cơ chế tham vấn song phương (BCM) đang hoạt động tốt để giải quyết khác biệt và khai thác hợp tác thiết thực, đồng thời Trung Quốc cam kết đẩy nhanh các cuộc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc theo cách thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Trung Quốc muốn Philippines để phán quyết về biển Đông “ngủ yên” - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu qua video trong kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 23-9. Ảnh: AP

Trước đó, trong bài phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 23-9, Tổng thống Duterte đã nhắc lại phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế về vụ kiện với Trung Quốc ở biển Đông.

Phán quyết hồi tháng 7-2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông thông qua cái gọi là "đường 9 đoạn". Tòa kết luận rằng Trung Quốc không có "quyền lịch sử" ở biển Đông và không có cơ sở pháp lý cho cái gọi là "đường 9 đoạn".

Chính quyền Bắc Kinh đã tiếp tục phớt lờ phán quyết trong bối cảnh ông Duterte tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với nền kinh tế thứ hai thế giới về các dự án cơ sở hạ tầng Philippines. Gần đây, ông Duterte cũng bày tỏ kỳ vọng tiếp cận được vắc-xin Covid-19 mà Trung Quốc đang phát triển.

Đại sứ Huang cho rằng các cường quốc bên ngoài không được phép làm xáo trộn quan hệ Philippines-Trung Quốc.

Quan chức này cũng bác bỏ những cáo buộc về cái gọi là bẫy nợ của Trung Quốc. "Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy các dự án của Trung Quốc đe dọa an ninh của Philippines. Thay vào đó, các dự án này đang đóng góp vào việc xây dựng đất nước của họ" - ông Huang nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại