Trung Quốc đối mặt với tình trạng người lao động mắc 'bệnh phổi đen'

Hà Linh |

Nhiều người lao động nhập cư Trung Quốc không những mắc bệnh phổi đen mà còn phải sống với mức thu nhập trung bình hàng tháng khá thấp, chỉ 393 nhân dân tệ.

Nhiều người lao động làm việc tại các mỏ than Trung Quốc đã mắc bệnh phổi đen. Ảnh: AP

Nhiều người lao động làm việc tại các mỏ than Trung Quốc đã mắc bệnh phổi đen. Ảnh: AP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin bệnh phổi nghề nghiệp bắt nguồn từ việc hít phải quá nhiều khói bụi ở nơi làm việc, đặc biệt đối với các lao động làm việc tại mỏ than.

Khoảng 6 triệu người lao động nhập cư Trung Quốc hiện mắc bệnh phổi đen. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC) và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPCCC) khai mạc ngày 5/3 tại Bắc Kinh. Nội dung được thảo luận xoay quanh các khó khăn mà người lao động nhập cư mắc bệnh phổi đen mắc phải liên quan đến bảo hiểm lao động hoặc bảo hiểm sức khỏe.

Bác sĩ Chen Jingyu, một đại biểu của NPC chia sẻ: “Việc chẩn đoán không quá khó khăn. Không có vấn đề trong việc chẩn đoán bệnh phổi dựa trên lịch sử tiếp xúc với bụi của bệnh nhân, chụp X-quang ngực, chụp CT xoắn ốc độ phân giải cao. Vài năm qua NPC và CPPCC đã đề cập đến trở ngại trong chấn đoán bệnh phổi, nhưng việc này được cải thiện đến đâu vẫn là một câu hỏi”.

Một trong những vấn đề “đau đầu” nhất với người lao động để nhận chứng minh việc họ mắc bệnh phổi bắt nguồn từ nghề nghiệp để nhận bảo hiểm là họ phải có hợp đồng lao động. Vậy nhưng, 3/4 bệnh nhân mắc phổi đen ở Trung Quốc chưa hề ký hợp đồng lao động.

Theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Love Save Pneumoconiosis với 600 người lao động mắc bệnh phổi đen tại 7 tỉnh của Trung Quốc, người lao động nhập cư mắc căn bệnh này đối mặt với khó khăn tài chính vô cùng lớn.

Năm 2020, những gia đình có lao động mắc bệnh phổi đen thường chỉ sống với mức thu nhập đầu người trung bình hàng tháng là 393 nhân dân tệ, giảm 16% so với một năm trước đó.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, mức thu nhập này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của người lao động nhập cư Trung Quốc, vốn ở mức 4.072 nhân dân tệ/tháng.

Hơn 80% gia đình có người lao động mắc bệnh phổi đen sẽ không thể cân đối được thu chi trong năm 2020. Gần 1/3 thu nhập của họ được chuyển thành tiền chi trả cho bệnh viện, chỉ một phần nhỏ được đền bù bởi bảo hiểm lao động và bảo hiểm y tế.

Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, năm 2019, chỉ có khoảng 30% người lao động nhập cư được nhận bảo hiểm thương tật.

Số người lao động nhập cư tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 285 triệu người vào cuối năm 2020, giảm 1,8% so với năm trước đó. Điều này bắt nguồn từ hạn chế đi lại do dịch COVID-19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại