Trung Quốc: Bị đuổi học nếu yêu đương, tán tỉnh

H.BÌNH |

Một trường trung học ở tỉnh Hà Nam - Trung Quốc đã phân cách nam sinh ra khỏi các nữ sinh trong giờ nghỉ giải lao nhằm ngăn chặn tình yêu tuổi mới lớn.

Theo thông tin đăng tải trên trang Pear Video trong tuần này, Trường Trung học số 1 huyện Toại Bình, tỉnh Hà Nam cấm học sinh nam nữ cầm tay và có thời gian riêng tư cùng nhau. 

Nhà trường ban hành 2 danh sách gồm hành vi được khuyến khích và hành vi bị cấm cùng với mức điểm xử phạt tương ứng. Một học sinh nữ nói rằng những học sinh bị mất 25 điểm sẽ bị đuổi khỏi trường.

Trung Quốc: Bị đuổi học nếu yêu đương, tán tỉnh - Ảnh 1.

Sự phân chia giới tính và các quy tắc nghiêm ngặt điều chỉnh hành vi đã trở nên phổ biến ở một số trường học Trung Quốc. Ảnh: PEAR VIDEO

Danh sách hành vi tiêu cực được ban hành vào đầu học kỳ hồi tháng trước, trong đó cấm học sinh đem thiết bị điện tử và các món ăn vặt mà nhà trường cho là không phù hợp. 

Học sinh nữ nói trên nhấn mạnh: "Nếu học sinh có quan hệ thể xác, hay 2 học sinh – cho dù là cùng giới tính đi nữa - đi bộ cùng nhau, cả hai đều bị xem là có quan hệ lãng mạn".

Thông tin trên lập tức bị chỉ trích trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, vì nhiều người nghi ngờ tính cần thiết cũng như hiệu quả của các biện pháp. 

"Có gì là sai trái khi xuất hiện những mối tình vừa chớm nở? Một đứa trẻ bình thường nảy sinh các cảm xúc trong quá trình trưởng thành của mình? 

Bạn nên đưa ra lời khuyên và trò chuyện với chúng, không nên làm tổn hại bằng những cách cực đoan như vậy" – một cư dân mạng Weibo bình luận. 

Một cư dân mạng khác đề xuất "trường học chia thành hai cơ sở, một dành cho nữ và một dành cho nam. Điều này chắc chắn sẽ hiệu quả hơn".

Trung Quốc: Bị đuổi học nếu yêu đương, tán tỉnh - Ảnh 2.

Các quy tắc nghiêm khắc được đưa ra để ngăn chặn chuyện học sinh tán tỉnh nhau. Ảnh: SCMP

Một thành viên của văn phòng giáo dục huyện xác nhận với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, nhà trường đặt ra các quy tắc để ngăn chặn tình trạng yêu sớm. 

Tuy nhiên, không ai trả lời các cuộc gọi đến trường để làm rõ về sự việc này.

Cách làm của trường Ttrường Trung học số 1 huyện Toại Bình không hề mới.

Vào năm 2016, một trường trung học ở huyện Nhữ Dương, cũng thuộc tỉnh Hà Nam, gây tranh cãi sau khi phân tách các nam sinh với các nữ sinh trong căn tin. 

Khi đó, hiệu trưởng nói với truyền thông địa phương rằng quy tắc này được đưa ra để ngăn chặn chuyện học sinh tán tỉnh nhau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại