Trung Quốc bắt đầu thi đại học: Thí sinh mắc COVID-19 được làm bài thi trong bệnh viện

Minh Hạnh |

Tổng cộng 10,78 triệu học sinh Trung Quốc hôm nay, 7/6, bước vào kì thi đại học Gaokao - kì thi lớn nhất năm ở Trung Quốc.

Nhân viên trường thi phải tiêm vắc xin

Từ năm 2003, gaokao thường được tổ chức vào ngày 7 và 8/6. Tuy nhiên, năm 2020, kì thi được lùi lại một tháng và diễn ra vào ngày 7, 8/7 do dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên gaokao bị hoãn trên toàn quốc.

Năm nay, kì thi được tổ chức đúng lịch dù còn một số ổ dịch lẻ tẻ ở các tỉnh.

Các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt đã được áp dụng ở tất cả các địa phương, bao gồm yêu cầu thí sinh và cán bộ coi thi phải theo dõi sức khoẻ 14 ngày trước thi, đo thân nhiệt trước khi vào thi, chuẩn bị phòng thi dự phòng.

Đáng chú ý, khác biệt so với năm ngoái, một số địa phương đã yêu cầu nhân viên trường thi phải tiêm phòng.

Tại thủ đô Bắc Kinh, tất cả các nhân viên giám sát 1.566 phòng thi tại 90 điểm thi trên toàn thành phố đã được tiêm chủng. Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy rằng 95,1% nhân viên liên quan đến kì thi gaokao đã được tiêm phòng.

Một giám sát viên gaokao cho biết hầu hết các nhân viên đã được tiêm hai mũi, trong khi những người khác được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Thí sinh được kiểm soát nghiêm ngặt

Giống với nhân viên trường thi, những biện pháp kiểm tra chặt chẽ cũng đã được áp dụng với gần 11 triệu thí sinh. Tại Hàng Châu, 25 thí sinh không có mã chứng minh “sạch bệnh” (mã xanh) đã được xét nghiệm để loại trừ khả năng nhiễm COVID-19.

Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, hiện là thành phố duy nhất ở Trung Quốc đại lục có các khu vực được xếp loại nguy cơ cao. Thành phố kêu gọi những người dự thi gaokao không đến các thành phố khác trước ngày ứng thí.

Bắt đầu từ ngày 24/5, tất cả các thí sinh ở Quảng Châu được yêu cầu theo dõi sức khoẻ và báo cáo tình trạng, lịch trình trong vòng 14 ngày với trường học. Những thí sinh không báo cáo cần xuất trình giấy chứng nhận âm tính trong vòng bảy ngày trước khi vào điểm thi.

Khi vào phòng thi, tất cả học sinh được yêu cầu đo nhiệt độ cơ thể. Những người bị sốt, ho hoặc có các triệu chứng hô hấp khác sẽ được đưa đến một địa điểm cách ly được chuẩn bị đặc biệt cho các tình huống khẩn cấp. Các thí sinh này vẫn có thể làm bài thi trong phòng cách ly sau khi được sự đồng ý của nhân viên y tế nếu có kết quả âm tính.

Thí sinh đến từ các khu vực có nguy cơ thấp được phép bỏ khẩu trang sau khi vào phòng thi. Nhưng học sinh từ các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao, hoặc những người tham gia kỳ thi trong phòng cách ly, phải đeo khẩu trang bảo vệ trong suốt quá trình.

Chính quyền thành phố Quảng Châu đã bố trí hơn 800 xe taxi và 10 xe buýt để đưa học sinh từ các khu vực có nguy cơ trung bình và cao đến trường thi.

Đáng chú ý, một thí sinh ở Quảng Châu mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng đã được đưa đến bệnh viện điều trị trước ngày thi. Thí sinh này được phép tham gia kì thi từ phòng cách ly trong bệnh viện nếu được các bác sĩ xác nhận sức khoẻ đảm bảo.

Hai giám thị sẽ giám sát thí sinh thông qua camera lắp đặt trong phòng. Thí sinh sẽ được hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ bởi hai y tá.

Theo Global Times

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại