Trung Quốc ban hành Sách trắng về dân chủ ở Hong Kong

Bích Thuận |

Ngay sau khi cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp tại Đặc khu Hành chính Hong Kong (HKSAR) kết thúc, hôm nay (20/12), chính quyền trung ương Trung Quốc đã công bố Sách trắng về phát triển dân chủ ở Hong Kong theo khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”.

Sách trắng về dân chủ ở Hong Kong. Ảnh: Tân Hoa xã

Sách trắng về dân chủ ở Hong Kong. Ảnh: Tân Hoa xã

Đây là sách trắng mới nhất về dân chủ do chính phủ Trung Quốc ban hành, sau sách trắng về nền dân chủ toàn diện của Trung Quốc công bố hồi đầu tháng.

Sách trắng mang tên “Phát triển dân chủ ở Hong Kong trong khuôn khổ ‘một quốc gia, hai chế độ’”, đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của nền dân chủ ở Hong Kong và làm rõ thêm quan điểm nguyên tắc của chính quyền trung ương đối với sự phát triển dân chủ của đặc khu này.

Sách trắng cho rằng, sau khi chính phủ Trung Quốc khôi phục chủ quyền tại đây và thực hiện phương châm “một quốc gia, hai chế độ” đã tạo ra hệ thống dân chủ ở Hong Kong, đồng thời hỗ trợ nền dân chủ này không ngừng phát triển và hoàn thiện trên thực tế.

Sách trắng lên án các hành vi nhằm mục đích thực hiện “cách mạng màu” chống Trung Quốc và gây rối ở Hong Kong, thách thức nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, gây nguy hại cho an ninh quốc gia và làm tổn hại đến sự ổn định phồn vinh của Hong Kong.

Theo sách trắng, Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền trung ương Trung Quốc đã đưa ra các quyết sách lớn thúc đẩy việc thiết lập và kiện toàn hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia và cơ chế thực hiện của Hong Kong, hoàn thiện hệ thống bầu cử của đặc khu này, kiên định thực hiện nguyên tắc “người yêu nước quản lý Hong Kong”. Các biện pháp này đã khiến tình hình Hong Kong có những bước chuyển lớn và thúc đẩy sự phát triển dân chủ tại đây trở lại đúng hướng.

Sách trắng cũng khẳng định ý nghĩa của việc phát triển và hoàn thiện nền dân chủ ở Hong Kong, đồng thời cho rằng để đảm bảo thực hiện ổn định và sâu rộng phương châm “một quốc gia, hai chế độ”, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của nền dân chủ ở Hong Kong, phải thực hiện nguyên tắc “người yêu nước quản lý Hong Kong”.

Sách trắng nhấn mạnh, cần tìm ra con đường phát triển dân chủ “mang đặc sắc của Hong Kong” dựa trên phương châm “một quốc gia, hai chế độ” và Luật Cơ bản Hong Kong, phù hợp với điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và lịch sử của vùng lãnh thổ này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại