Trung niên càng sớm hiểu càng tốt: Tài không hoan nghênh người vội vàng, phúc không ưa kẻ không trung thực

Như Nguyễn |

Có những chuyện, càng sớm hiểu ra càng thu được nhiều lợi ích, đặc biệt là những chuyện liên quan tới tiền bạc và nhân phẩm.

1. "Tài" không hoan nghênh người vội vàng

Ý muốn nói, muốn vội vội vàng vàng, nhanh chóng chóng chóng kiếm được một số tiền lớn, vậy thì tiền ngược lại sẽ không tới với bạn. 

Trong thực tế, có rất nhiều người vì cuộc sống nghèo khó mà luôn cố gắng nghĩ cách làm sao để kiếm tiền thật nhanh, ôm giấc mộng được giàu có chỉ sau một đêm, vì vậy mà làm những việc không được đúng đắn chỉ vì lợi ích nhiều.

Mặc dù những cách ấy có thể khiến bạn giàu có chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng nguy cơ tiềm tàng phía sau cũng lại không hề nhỏ. 

Hơn nữa, con người ta càng vội vàng, hấp tập thì lại càng dễ làm hỏng việc, làm những điều sai trái, càng dễ dàng thất bại hơn. 

Vì vậy, đừng bao giờ có cái suy nghĩ có thể giàu có chỉ sau một đêm, nếu cứ nhất định muốn ăn một bữa thôi là béo lên được ngay thì ắt sẽ sinh bệnh. 

Bạn càng hấp tấp muốn có được thành tựu, thành tựu càng khó tới, thậm chí còn khiến bạn phải trả một cái giá đắt đỏ hơn.

Tích lũy của cải là một quá trình lâu dài, trong quá trình này, thứ bạn tích lũy không chỉ đơn giản là tiền bạc, mà còn là cả năng lực và trí tuệ kiếm tiền, đây mới chính là thứ cốt lõi giúp chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Ngược lại, dù bạn có thực sự giàu có sau một đêm, nhưng nếu không có tài cán hay năng lực quản lý và chi tiêu số tiền từ trên trời rơi xuống ấy một cách hợp lý, vậy thì sớm muộn gì số tiền đó cũng sẽ không cánh mà bay đi bằng sạch.

Vì vậy, không chỉ đơn thuần trong chuyện tiền bạc, mà là dù trong bất cứ chuyện gì, quan trọng nhất đó là không được hấp tấp, vội vàng, hãy nghiêm túc và nỗ lực, từng bước từng bước một, cơm cứ ăn từng miếng từng miếng một, ăn chậm nhai kĩ, ăn nhanh quá dễ bị nghẹn, tiền cũng vậy, kiếm từng đồng từng đồng một là được.

Vào những năm 1990, khi Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Trung Quốc đang bùng nổ, tầng dưới của Huawei tại Thâm Quyến là một sàn giao dịch. 

Trong khi đám đông bên dưới lao vào tụ tập, đầu tư, thì Huawei lại lặng lẽ thực hiện nghiên cứu. 

Còn hiện tại, số người khi đó chen chúc đâm đầu vào kiếm tiền từ đầu cơ cổ phiếu thực sự phát tài chẳng được bao nhiêu, trong khi những nhân viên của Huawei, những người ngồi xuống và tham gia vào nghiên cứu và phát triển không chỉ trở nên rất giàu có mà còn có đủ năng lực để dù không còn ở Huawei nữa thì họ vẫn có thể dễ dàng ổn định được cuộc sống.

Dục tốc thì bất đạt, đạo lý này chắc hẳn nhiều người đều nghe qua, nhưng số người chịu kiên nhẫn, chờ đợi lại không được bao nhiêu. 

Bởi lẽ dù bỏ ra rất nhiều, nhưng nhận lại chưa chắc đã được bao nhiêu, vì vậy mà nảy sinh ra tâm lý lo lắng, chán nản. 

Thực ra, khi bạn mơ hồ, khó khăn nhất, có lẽ, thứ bạn thiếu chỉ là một chút ít nỗ lực nữa thôi là đã có thể thành công rồi.

Trung niên càng sớm hiểu càng tốt: Tài không hoan nghênh người vội vàng, phúc không ưa kẻ không trung thực - Ảnh 1.

2. Phúc không ưa kẻ không trung thực

Rất nhiều người khi làm ăn kinh doanh đều ôm trong mình tâm lý "không kiếm tiền "ngoài" thì làm sao mà giàu lên nổi", cứ như vậy nghĩ đủ mọi cách để kiếm được tiền, đi một vài "đường tắt", thậm chí làm cả những việc trái với đạo đức, pháp luật, cuối cùng lại quay về với trắng tay.

Vậy mới nói "phúc không ưa kẻ không trung thực", chúng ta khi làm ăn kinh doanh, hãy luôn khắc ghi lấy cái tâm, cái nhiệt huyết ban đầu của mình, đừng đi theo sự sai trái, càng đừng vì lợi ích mà làm trái với đạo đức, lương tâm. 

Đã là người quân tử, kiếm tiền là phải đường đường chính chính, quang minh lỗi lạc, dựa vào sự lấp liếm, giả dối để kiếm tiền, dù cầm được nhiều tiền thì khi tiêu cũng ắt sẽ bỏng tay.

Hơn nữa, trên thế gian này, làm gì có cái gọi là "đường tắt", nếu có, thì cũng chỉ là từng bước từng bước một nghiêm túc mà kiên trì tới cùng thôi.

Trung niên càng sớm hiểu càng tốt: Tài không hoan nghênh người vội vàng, phúc không ưa kẻ không trung thực - Ảnh 2.

Chúng ta đang sống giữa một thời đại tấp nập, nhịp sống hối hả, con người phải đối mặt với đủ mọi áp lực, cơm áo gạo tiền, nhà cửa, kết hôn sinh con, cạnh tranh, đối nhân xử thế… tất cả đều đang thúc giục, khiến chúng ta trở nên lo lắng, sốt ruột, muốn nhanh chóng công thành danh toại. 

Vì vậy, càng là những lúc như này, càng cần phải có một cái đầu tỉnh táo, tránh xa mọi cám dỗ.

Xuân gieo, hạ nảy mầm, thu thu hoạch, đông cất giữ, đây là một quá trình hoàn chỉnh, càng là những thứ tốt, càng cần tới một quá trình chăm sóc và chờ đợi thật kĩ lưỡng. 

Bất kể là muốn dùng cách gì để giản hóa quá trình này, ban đầu trông thì có vẻ là sẽ nhanh hơn một chút, nhưng tới cuối cùng lại chỉ là "dục tốt bất đạt". 

Cần phải biết, "hậu đức" thì mới "tải vật", rất nhiều người trông thì có vẻ rất hoành tráng, nhưng thực ra, tới cuối cùng cũng chỉ là "một phút le lói".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại