Trùm đường dây mua bán thận là một gã thợ xây

Xuân Trường |

Từ làm tốt công tác nắm tình hình tại cơ sở, với tinh thần quyết tâm đấu tranh không bỏ lọt tội phạm của các cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an quận Hà Đông, Hà Nội, một đường dây mua bán thận đã bị phát hiện, triệt xóa…

1.Những ngày hè nóng nực, không khí hầm hập khiến người di chuyển ra vào khu vực Bệnh viện Quân y 103 lúc nào cũng khẩu trang, áo chống nắng bịt kín như bưng khiến công tác quản lý địa bàn của CBCS Công an sở tại đã khó khăn lại càng thêm phần vất vả.

Đây cũng là thời điểm Công an quận Hà Đông liên tục nhận được tin của quần chúng tố giác tại nơi đây mới xuất hiện hiện tượng đối tượng lợi dụng những người có hoàn cảnh khó khăn, hỏi mua thận của họ và bán cho những người có nhu cầu để ghép. Với mỗi lần trót lọt, cò mồi đứng giữa thu lợi chênh lệch hàng trăm triệu đồng...

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Chỉ huy Công an quận Hà Đông đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa.

Ngay sau đó Ban chuyên án được thành lập gồm những điều tra viên, trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung xuống các khu vực lân cận, âm thầm rà soát tất cả các khách sạn, nhà nghỉ, khu ở trọ…

Sau gần 3 tháng lăn lộn khắp các địa bàn để tập trung xác minh, thu thập các chứng cứ, các CBCS Công an quận Hà Đông xác định, làm rõ đối tượng "trùm" mua bán thận khu vực Hà Đông là Nguyễn Mạnh Hùng, SN 1983, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 17-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Hà Đông đã đón lõng, bắt giữ Hùng khi hắn đang dùng số tiền có được từ hành vi vi phạm mua bán thận để tiêu xài.

Ngày 19-6, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hùng về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự.

Trùm đường dây mua bán thận là một gã thợ xây - Ảnh 1.
Hùng khai nhận hành vi vi phạm trước cơ quan Công an.

Tại Cơ quan CSĐT, trước những lập luận sắc bén của điều tra viên Nguyễn Văn Hướng và các CBCS điều tra Công an quận Hà Đông, Hùng khai nhận rành rọt các hành vi vi phạm của mình.

Khoảng tháng 6 năm 2019, trong quá trình lang thang làm công trường xây dựng tại Bệnh viện Quân y 103, Hùng nhận thấy có nhiều người đang bị suy thận, có nhu cầu ghép và cũng có nhiều người do hoàn cảnh khác nhau muốn bán thận để lấy tiền.

Để thực hiện việc mua bán thu lợi bất chính này, Hùng thuê phòng trọ tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, sau đó tìm và đưa người bán thận về nuôi ăn ở tại đây. Với những người bán thận, Hùng thỏa thuận sẽ nhận được từ 250 đến 300 triệu đồng khi bán được 1 quả thận.

Khoảng tháng 3 năm 2020, biết anh Nguyễn Văn N có nhu cầu bán thận để giải quyết khó khăn tài chính cá nhân, Hùng đã nhanh chóng tiếp cận và thỏa thuận mua một quả thận của anh N với số tiền 280 triệu đồng.

Sau khi đưa anh N về nhà nghỉ nuôi ăn ở, Hùng tìm được người mua là anh Nguyễn Văn H, với giá 480 triệu đồng. Việc ghép thận giữa hai bên thành công và số tiền mua bán giữa Hùng và những người này cũng được thực hiện ngay sau đó.

Trước đó, vào khoảng tháng 11 năm 2019, biết anh Nguyễn Văn S đang gặp khó khăn về tiền bạc, Hùng đã thỏa thuận và mua một quả thận với giá 250 triệu đồng. Sau quá trình nuôi ăn ở và tìm được người có nhu cầu ghép thận là chị Nguyễn Thị H với giá 350 triệu đồng.

Hành vi môi giới được thực hiện trót lọt sau đó, Hùng đã đút túi trăm triệu đồng. Công việc nhàn hạ, lại bỏ túi một số tiền lớn nếu chắp mối thành công khiến Hùng mờ mắt, bất chấp hành vi vi phạm pháp luật…

2.Theo Thượng úy Lê Đức Cường, trinh sát hình sự thuộc Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông, trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2019 cho đến khi bị bắt giữ, Hùng đã thực hiện nhiều lần môi giới mua bán thận.

Với chút vốn kiến thức về mạng xã hội, Hùng lên facebook và tham gia vào các hội nhóm của những người chạy thận, lọc máu, rồi từ đó lập riêng một nhóm để liên hệ đăng các bài tìm người bán thận và tìm người đặt mua thận.

Trong quá trình thực hiện hành vi môi giới, Hùng ẩn mình rất kỹ, không cho những người mua hay bán biết thông tin của bản thân, quá trình tiếp xúc cùng bất cứ ai Hùng cũng đều rất cảnh giác và hạn chế trao đổi qua điện thoại hoặc gặp chỗ đông người.

Thủ đoạn tinh vi, cùng lời lẽ ngon ngọt dối trá, bản thân Hùng biết rõ người có nhu cầu bán thận đều do điều kiện kinh tế khó khăn nên hắn đã tấn công và xoa dịu tâm lý cho người có nhu cầu bán thận rằng sức khỏe không bị ảnh hưởng quá nhiều khi bán thận.

"Để tiếp xúc được với Hùng, các CBCS trinh sát đã phải áp dụng rất nhiều cách thức, không kể đêm ngày kiên trì bám trụ trên các khu vực địa bàn, bởi Hùng rất cảnh giác, không xuất hiện, hoặc nếu có chỉ xuất hiện khi đàm phán với điều kiện biết rõ một là khách hàng mua, hai là khách hàng bán thận.

Ngoài giao dịch qua không gian mạng, số điện thoại Hùng cũng thường xuyên thay đổi mỗi lần liên hệ.

Bản thân đối tượng luôn yêu cầu người có nhu cầu mua thận phải đặt cọc một số tiền nhất định để làm tin và việc chuyển khoản vào các tài khoản không do Hùng đứng tên khiến quá trình xác minh mất nhiều thời gian…" - Thượng úy Cường chia sẻ khó khăn để lần tìm ra đầu mối ông "trùm" mua bán thận và chứng minh hành vi phạm tội, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Trung úy Bùi Văn Khải, trinh sát Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông thì khu vực gần Bệnh viện Quân y 103 rất đông bệnh nhân, người nhà tới chăm sóc bệnh nhân và cũng rất nhiều các khu nhà trọ, nhà nghỉ.

Để xác định được nơi Hùng nuôi ăn ở những người có nhu cầu bán thận mất rất nhiều thời gian. Đối tượng không cho ai biết địa điểm hay địa chỉ mình đang nuôi ăn ở và chăm sóc người có nhu cầu bán thận ở đâu.

Tại các nhà nghỉ nơi Hùng nuôi ăn ở những người bán thận, đối tượng cũng chỉ báo lưu trú có 1 tới 2 người ở tại đây và cũng thường xuyên di chuyển, thay đổi các địa điểm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đáng chú ý nhất, tuy là người đứng giữa nhưng Hùng ăn chênh lệch số tiền từ 2 phía và với tài ăn nói cũng như vẻ ngoài trí thức ẩn giấu sau cặp kính cận, không ai biết Hùng làm nghề lao động phổ thông tại các công trường xây dựng…

Bên cạnh đó, việc mua bán thận vốn là vấn đề nhạy cảm nên để củng cố được tài liệu là việc khiến lực lượng trinh sát vô cùng đau đầu bởi đối diện với hành vi liên quan của Hùng, người mua và bán đều sợ hãi, lo sợ mình sẽ bị liên đới và bị pháp luật xử lý…

Theo Thiếu tá Đoàn Thanh Tuyên, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông cho biết, hiện đơn vị đang tiếp tục tăng cường CBCS xuống các khu vực địa bàn, nơi nhận được phản ánh của nhân dân nhằm phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi môi giới mua, bán thận.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác để người dân biết, không vi phạm pháp luật.

Đồng thời, khuyến khích, động viên người dân tham gia hiến mô, tạng với mục đích nhân đạo để hạn chế tình trạng thiếu mô, tạng ghép cho người bệnh…

Theo Điều 154. Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người:

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Có tổ chức; b) Vì mục đích thương mại; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp; d) Đối với từ 2 người đến 5 người; đ) Phạm tội 2 lần trở lên; e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Đối với 6 người trở lên; d) Gây chết người; đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

theo Cảnh sát toàn cầu

Đọc tin pháp luật mới nhất, xem tin hình sự nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên