Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

Tiến Thành |

Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế? - Ảnh 1.

Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng tấn công Ka-52 là "một trong những vũ khí có ảnh hưởng nhất của Nga" tại chiến trường Zaporizhzhia, bởi chúng đã gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Kiev trong cuộc chiến tại đây.

Ở giai đoạn đầu phản công, hàng loạt xe tăng, thiết giáp hiện đại do phương Tây cung cấp cho Ukraine đã bị phá hủy, khi chúng mắc kẹt trong bãi mìn và trở thành mục tiêu cho tên lửa chống tăng phóng từ những chiếc Ka-52.

Chuyên gia Gian Gentile tại hãng phân tích RAND có trụ sở tại Mỹ, cho biết Ka-52 có thể tấn công xe tăng từ khoảng cách rất xa, nằm ngoài tầm phản kích của hệ thống phòng không Ukraine.

Điều này giúp Ka-52 bay lơ lửng ở sau phòng tuyến Nga, liên tục tung ra các đòn tập kích nhắm vào tăng thiết giáp Ukraine mà đối phương không có phương án đối phó.

Nhưng từ giữa tháng 8, tình hình thay đổi khi trực thăng Ka-52 vắng bóng trên chiến trường Zaporizhzhia, khi Ukraine đẩy mạnh nỗ lực phản công.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tại Washington cho biết: "Lực lượng Ukraine dường như đã tìm ra phương án bắn hạ trực thăng Ka-52, khiến Nga giảm bớt việc sử dụng không quân ở tây Zaporizhzhia do sợ mất phi công và máy bay".

Giảm hoạt động ở Zaporizhzhia, Nga tăng cường triển khai Ka-52 tới các mặt trận khác như Kherson và Lugansk, nơi Ukraine không tập trung lực lượng phản công.

Đây dường như cũng là nỗ lực bù đắp cho năng lực chiến đấu đang suy giảm trên mặt đất, do nhiều đơn vị đã được điều đến Zaporizhzhia để đối phó đà tiến công của Ukraine.

Mặc dù vậy, ISW không cho biết Kiev sử dụng cách nào khắc chế Ka-52, nhưng trang Defense Express nhận định tên lửa phòng không vác vai RBS-70 Thụy Điển chuyển giao cho Ukraine có thể là chìa khóa giúp Kiev hóa giải sự nguy hiểm của Ka-52.

Bằng chứng về việc RBS-70 có thể đã khắc chế được Ka-52 chính là vụ Lữ đoàn cơ giới 47 của Kiev sử dụng dòng tên lửa này bắn hạ thành công ít nhất 2 chiếc Ka-52 ở phía nam Robotyno hồi cuối tháng 8.

"Ngay khi phát hiện trực thăng Nga, đơn vị chúng tôi nhanh chóng triển khai chiến đấu. Chỉ với 2 quả đạn của RBS-70 được phóng đi đã bắn rơi 2 chiếc Ka-52", một chỉ huy Lữ đoàn 47 cho biết.

Cùng với tuyên bố, vị chỉ huy Ukraine cũng cho công bố bức ảnh được cho là ghi lại khoảnh khắc Ka-52 trúng đạn. Tuy nhiên, vị chỉ huy này không tiết lộ về số phận tổ lái trên chiếc trực thăng bị bắn rơi.

Ngay trước khi tuyên bố RBS 70 bắn hạ Ka-52, Lữ đoàn 47 tự tin cho rằng: "Việc RBS-70 chính thức tham chiến sẽ mang lại nhiều lợi thế cho chúng tôi trong bối cảnh lực lượng Nga sử dụng nhiều phương án tấn công đường không khác nhau".

Tên lửa RBS-70 sử dụng tia laser để dẫn đường thay vì đầu dẫn hồng ngoại, giúp nó đối phó hiệu quả với mồi bẫy nhiệt của trực thăng.

Với gói nâng cấp BOLIDE giúp tên lửa RBS-70 đạt tốc độ Mach 2 (gấp hai lần vận tốc âm thanh), tầm bắn tới 8 km, giúp chúng tấn công trực thăng ở sau phòng tuyến Nga.

Chuyên gia Nico Lange về Ukraine tại Hội nghị An ninh Munich, cho biết quân đội Ukraine đã "bắn hạ từng chiếc" Ka-52 khi tiến sâu hơn vào phòng tuyến Nga. Từ khoảng 100 trực thăng Ka-52 ở thời điểm đầu chiến sự, Nga tới nay chỉ còn khoảng 25 chiếc.

Hiện lực lượng Nga chưa có tuyên bố chính thức nào về những thông tin trực thăng Ka-52 bị tên lửa RBS-70 bắn hạ.

Clip trực thăng Ka-52 phá hủy xe tăng Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại