Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico

Minh Kiên |

Băng đảng xã hội đen khét tiếng Mafia Mexico hoạt động chủ yếu ở Mỹ, từng gây ra nhiều tội ác khiến người ta không khỏi khiếp sợ. Chúng không chỉ trừ khử những kẻ đối đầu mà còn gây chiến với cả những người trong bang hội để tranh giành quyền lực.

Mafia Mexico là băng đảng xã hội đen được Luis "Huero Buff" Flores cùng 13 tù nhân khác đang thụ án tại Trung tâm dạy nghề Deuel, bang California, Mỹ. 

Thành lập vào những năm 1950. Tổ chức tội phạm này được đặt theo tên của những băng đảng lớn mạnh khác lúc bấy giờ, trong đó có tổ chức Mafia Mỹ. 

Dù mục đích ban đầu là để tự vệ trước tù nhân khác, sau 6 thập kỷ hoạt động, Mafia Mexico về sau đã gây ra nhiều tội ác khác như trộm cướp, tống tiền và sẵn sàng trừ khử những ai có ý định chống lại chúng.

Không những thế, những thành viên trong băng tội phạm này còn sẵn sàng thanh trừng lẫn nhau để tranh giành quyền lực, ảnh hưởng và địa vị.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 1.

Tính đến những năm 1970, tầm ảnh hưởng của Mafia Mexico đã lan từ trong tù ra cả bên ngoài, và Peter "Sana" Ojeda, một bố già của băng nhóm đã xuất hiện từ rất lâu trước đó, gần như là từ khi băng bắt đầu xuất hiện.

Trong khi đó, Armando "Mando" Moreno đến tận năm 2007 mới gia nhập băng Mafia Mexico. Sinh năm 1971, Moreno đã sớm đi vào con đường tù tội. 

Hắn được nuôi lớn cùng với 2 em trai, có tiền sử sử dụng ma túy và trở thành một thành viên băng đảng khi 18 tuổi. Hắn là tù nhân được phóng thích sớm vì có lời hứa danh dự, trước đó hắn bị bắt giam vì trộm cắp, trốn thoát và sở hữu súng ngắn. 

Đến năm 2009, Moreno đã gia nhập Mafia Mexico được 2 năm và rất mong chờ được thể hiện thanh thế, sức mạnh và quyền lực của mình trong giới giang hồ.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 2.

Các nhà chức trách cho biết, trong khi các thành viên lâu năm của băng nhóm nắm giữ mạng lưới tội phạm thì những tên mới gia nhập lại càng khao khát được tuyên bố quyền sở hữu với mạng lưới đó, thể hiện sự đối đầu. 

Những gì đã từng được tổ chức che giấu bí mật, hiện lại được phô bày ra bởi những "tân binh" trẻ tuổi.

Tranh giành quyền lực

Hai tên tội phạm khét tiếng này cùng 97 tên khác đều bị cáo buộc các tội trạng liên quan đến hoạt động làm tiền trái phép. 

Không dừng lại ở đó, khi thu thập các chứng cứ phạm tội, các nhà chức trách còn tìm thấy các bằng chứng cho thấy bọn chúng còn có động cơ trừ khử lẫn nhau.

Năm 2005, khi Ojeda ngồi tù liên bang vì cáo buộc làm tiền thì Moreno mới chuẩn bị thành "ma mới". 

Mặc dù Ojeda ở cách xa hàng trăm dặm, hắn vẫn quản lí chặt chẽ các băng nhóm ở Quận Cam và hoạt động buôn bán thuốc. Nếu Moreno muốn kiểm soát các hoạt động tội phạm trong quận, hắn phải giành lại điều đó từ Ojeda.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 3.

Armando "Mando" Moreno bị bắt năm 1997.

Trong nhiều thập kỷ, các tù nhân Latino (những người nói tiếng Tây Ban Nha) liên kết với Mafia Mexico đã coi người da đen trong nhà tù quận là kẻ thù. 

Những căng thẳng về chủng tộc còn tăng cao hơn khi Moreno vào nhà tù Chino hồi tháng 6/ 2009 vì sở hữu kim tiêm. 

Là một thành viên của La Eme, hắn nắm quyền lực của các băng đảng trong nhà tù. Hắn được thả vào 8/8/2009. Khi bóng tối phủ xuống các bức tường nhà tù Chino, bạo loạn cũng nổ ra.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 4.

Armando "Mando" Moreno năm 1999.

Các nhà điều tra tin rằng, chính Moreno đã "nhắm mũi dao" vào những tù nhân da màu để  trả thù cho cuộc tấn công vào nhóm các tù nhân Latino. 

Theo đó, tên này đã ra lệnh cho các tù nhân Latino tấn công tù nhân da màu. Cuộc tấn công đầu tiên bắt đầu tại khu phòng giam Mariposa và đã lan rộng thành một cuộc bạo loạn mang tính chủng tộc kéo dài hai ngày. 

Theo báo cáo, khoảng 200 tù nhân bị thương, trong đó có 55 người nhập viện với nhiều vết đâm, cắt và chấn thương đầu, 50 người bị thương là người da màu.

Báo cáo viết: "Moreno đã ra lệnh và đưa ra hướng dẫn chi tiết về cuộc tấn công chiến lược nhằm vào cộng đồng tù nhân da màu".

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 5.

Bố già Peter Ojeda.

Những kẻ bạo loạn đã phá hủy nhiều phòng giam, gây thiệt hại ước tính khoảng 5,2 triệu USD. 

Moreno bị cáo buộc có âm mưu cố ý giết người, mặc dù hắn đã ra tù khi tình trạng hỗn loạn bắt đầu. Điều đó cho thấy sức mạnh của hắn, Moreno có thể kiểm soát, tổ chức và khiến cuộc khủng hoảng bùng nổ.

Đối đầu

Các điều tra viên theo sát vụ việc cho biết Moreno không sẵn lòng ngồi chờ đến lượt mình. 

Cuối tháng 8/2009, theo bản cáo trạng, Moreno đã đưa ra danh sách các cá nhân, tổ chức, yêu cầu đàn em trừ khử bất cứ ai ủng hộ Ojeda. 

Theo cáo trạng liên bang, hè năm 2009, Moreno đã ra lệnh tấn công và giết chết những người ủng hộ Ojeda trong Nhà tù Theo Lacy ở Quận Cam. 

Các điều tra viên đã thu thập rất nhiều tin nhắn dưới dạng mật mã, ghi lại chi tiết về việc ai sẽ bị trừ khử hoặc đánh đập.

"Chúng muốn sức mạnh. Chúng muốn tiền. Chúng muốn sự tôn trọng",một điều tra viên nói.

Các nhà chức trách cho biết Moreno đã "nâng hạng" nhanh chóng thông qua Mafia Mexico, hắn được coi là kẻ kiếm tiền hàng đầu, có mối quan hệ với những đầu mối cung cấp ma túy, các nhân vật tội phạm có tổ chức người Armenia cùng các nhóm trộm cắp khét tiếng.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 6.

Trong suốt mùa hè năm 2009, các quan chức thực thi pháp luật cho biết, Moreno và Ojeda đã theo đuổi những đàn em khác trong nhà tù của Quận Cam. 

Các cuộc tấn công tiếp tục trong nhiều tháng, thế nhưng các nhà chức trách tin rằng hai tên này lại không nhắm vào nhau. 

Theo một quy tắc khác của Mafia Mexico, một thành viên không thể chống lại thành viên khác mà không được chấp thuận.

Về phần mình Ojeda dường như đã cố tránh xa Moreno. Ngày 24/10, Ojeda đã gửi mật thư cho một đồng minh cộng sự nói rằng Moreno không đáng tin cậy và không được ủy quyền để tiến hành việc kinh doanh thay mặt hắn ta.

Vào tháng 1/2010, một số thành viên của Mexico Mafia ở Los Angeles và Quận Cam đã gặp nhau để thảo luận về mối thù, và tất cả đều hiểu rằng Quận Cam thuộc về Ojeda, theo cáo trạng của liên bang. 

Chỉ trong tháng sau, tin đồn bắt đầu lan truyền - rằng quá khứ của Moreno đã phạm phải một điều không thể tha thứ được.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 7.

Lịch sử tội phạm của Moreno bao gồm một bản án năm 1991 về tội giết người cấp độ 2 xuất phát từ một cuộc chiến bên ngoài một bữa tiệc tại nhà ở Garden Grove. 

Dù đối với những tên mafia, quá khứ bạo lực, giết người là điều bình thường, nhưng nguồn cơn, gốc rễ của sự việc mới là điều khiến cho Moreno bị mất đi danh tiếng.

Theo báo cáo của cảnh sát về vụ việc năm 1990, Moreno và một đồng bọn đã tranh cãi với một người 25 tuổi về việc tham gia băng đảng và ai là người đã dành nhiều thời gian ngồi tù hơn. 

Người đàn ông được cho là đã chỉ trích Moreno là thành viên của một băng đảng đường phố chủ yếu là người da đen. 

Cuộc trò chuyện trở nên gay gắt hơn khi người này nói: "Niềm kiêu hãnh của người da nâu là niềm kiêu hãnh của họ, chứ không phải là một sự sỉ nhục chủng tộc như mày". 

Sau đó, một cuộc đụng độ đã nổ ra, Moreno rời đi, 2 người bị đâm chết.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 8.

Sau đó, hắn bị đưa ra xét xử, thế nhưng Mafia Mexico chẳng quan tâm lắm. 

Điều bất ngờ trở nên có liên quan đến thời điểm năm 2010 là Moreno đã có lúc là thành viên của một băng đảng da đen truyền thống đã giết người của băng Latino. 

Những người bị sát hại này lại là thành viên của một trong những băng đảng lớn nhất ở Quận Cam - cùng một băng đảng mà Ojeda đã bắt đầu.

Trừ khử lẫn nhau, bạo loạn trong tù giữa những kẻ khát máu của băng đảng Mafia Mexico - Ảnh 9.

Vào 30/4/2011, nhà chức trách đã ghi lại cuộc gọi điện thoại ba chiều trong đó Ojeda nói với một thành viên khác của Mexico Mafia rằng - Moreno sẽ bị giết.

Sau khi bản cáo trạng được đưa ra vào tháng 7/2011, cả 2 tên tội phạm này đều được đưa đến Quận Cam để đối mặt ới các cáo trạng buộc tội. 

Các quan chức thực thi pháp luật cho biết tất cả các dấu hiệu đều cho thấy Ojeda vẫn đang kiểm soát các đường phố của Quận Cam từ phòng giam. Còn về phần mình, Moreno hiện đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang tại Santa Ana.

theo Saostar

Đọc thêm về:

  Đọc tin Đời sống mới nhất, xem tin tử vi nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên