Để kể về tất cả các loại trái cây có mặt tại Việt Nam thì chắc tới mai cũng chưa hết. Còn nhiều lắm những quả lạ mà chúng ta chưa từng nghe qua tên gọi, hoặc nếu có thì cũng chưa được ăn thử bao giờ. Điển hình chính là thứ quả được nhắc tới trong đoạn clip dưới đây.
Đăng video lên TikTok, chàng trai này bộc bạch: "Nhiều người hỏi mua lại cây này, nhưng nhà mình vẫn giữ đến giờ". Trong clip, anh khoe cảnh hái một thứ trái gì đó tròn vo, có màu vàng trông khá đẹp mắt.
Cây gì mà gia đình chàng trai lại nhất quyết không bán? (Nguồn: @chuquocthu)
Dưới phần bình luận, nhiều cư dân mạng xác nhận đây chính là quả thị mà chúng ta thường biết qua truyện cổ tích Tấm Cám. "Thị ơi thị rơi bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn" - câu nói này chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người Việt Nam chúng ta. Ấy thế mà hình dáng quả thị ra sao, hương vị thế nào thì không phải ai cũng biết.
"Đó giờ chỉ nghe tên qua truyện Tấm Cám chứ chưa bao giờ nhìn thấy ngoài đời. Ăn vào vị của nó như thế nào mọi người nhỉ?" - một bạn tò mò.
Nhiều cư dân mạng tiết lộ dù nghe nhắc đến đó giờ nhưng họ chưa có cơ hội được nhìn thấy hay ăn thử loại quả này
Thị là loài cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 5 - 6m. Hoa của nó có màu trắng, mọc thành chùm. Quả thị có hai dạng đó là dạng quả hình cầu, đáy tròn, thường được gọi là thị muộn và dạng quả nhỏ hơn hơi dẹt, đáy bằng, có tên là thị sáp hay thị lục sáp. Khi chín, chúng chuyển sang màu vàng trông khá đẹp mắt.
Loại quả này từ lâu đã nổi tiếng với hương thơm ngào ngạt, vì trong vỏ thị có chứa một ít tinh dầu với mùi đặc trưng. Hương thơm này còn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, giúp chúng ta thư giãn hơn. Đến khi quả đã chín rục, mềm nhũn và chuyển sang màu vàng sẫm thì mùi thơm cũng giảm nhiều.
Loại quả này có hương thơm ngào ngạt nên có thể vì vậy mà nhiều hộ gia đình thích trồng
Theo kinh nghiệm của người Việt, để ăn thị thì người ta thường nắn và bóp nhẹ đều khắp bề mặt quả cho đến khi thịt bên trong mềm ra để giảm vị chát. Một cách ăn thú vị khác là sau khi đã làm mềm quả, khéo léo tách bỏ núm (đài) ra khỏi vỏ, để lại một lỗ tròn và ăn bằng cách hút phần thịt ngọt thơm (và cả hạt) từ lỗ tròn đó.
Nếu biết cách ăn, thị sẽ không chát, trái lại còn rất ngọt thơm
Nguồn: Tổng hợp