Trời nóng không chỉ khiến bạn tốn tiền cho điều hòa: Đây là cách những đợt sóng nhiệt làm bốc hơi hàng trăm tỷ USD

Linh Anh |

Người ta không phải chờ đợi quá lâu để thấy những tổn thất khủng khiếp mà nắng nóng gây ra.

Trời nóng không chỉ khiến bạn tốn tiền cho điều hòa: Đây là cách những đợt sóng nhiệt làm bốc hơi hàng trăm tỷ USD - Ảnh 1.

Vào một ngày nhiệt độ lên tới hơn 48 độ C tại Phoenix, bầu không khí hầm hập như thoát ra từ lò nướng mà chẳng hề có dấu hiệu thuyên giảm. Và đối với chủ một doanh nghiệp như Lyn Thomas, sự khó chịu không dừng lại ở cảm nhận.

Bán hàng ăn với công thức gia truyền, chiếc xe tải mà Thomas dùng làm cửa hàng chính là kế sinh nhai của gia đình cô. Tuy nhiên, khi cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè sa mạc tới sớm hơn, việc kinh doanh trong chiếc xe tải rõ ràng không hề an toàn. Điều đáng buồn là cái nóng sẽ không sớm biến mất và kế sinh nhai của cô cũng chưa thể sớm được phục hồi.

“Cái nóng thật khốn khổ. Tôi chẳng biết phải miêu tả nó như thế nào khi phải hít thở một bầu không khí ngột ngạt đến thế. Ngay cả vào ban đêm, khi mặt trời đã lặn, trời vẫn rất nóng”, Thomas nói.

Khi Phoenix và một phần lớn diện tích nước Mỹ bị thiêu đốt bởi đợt nắng nóng kỷ lục, thiệt hại vô cùng lớn. Nó không chỉ làm tăng chi phí năng lượng của hàng triệu người Mỹ mà còn làm thiệt hại nặng nề các doanh nghiệp cũng như gây áp lực lên nền kinh tế.

Mặc dù tác động thực sự của thời tiết nắng nóng chưa được thống kê chính xác (bởi sự phức tạp và phạm vi ảnh hưởng quá lớn), các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nước Mỹ có thể thiệt hại 100 tỷ USD mỗi năm chỉ vì giảm thiểu năng suất do nắng nóng. Nếu không được kiểm soát, nắng nóng có thể thổi bay 1/6 năng suất kinh tế toàn cầu vào năm 2100.

Chris Lafakis, giám đốc phân tích của Moody’s Analytics, cho biết: “Những đợt nắng nóng gần đây cùng nhiệt độ như thiêu như đốt vào mùa hè đã khiến nền kinh tế phải trả giá đắt. Sóng nhiệt có thể gây tử vong và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Những đợt nắng nóng cũng có thể gây căng thẳng cho lưới điện khu vực, làm tăng chi phí cũng như khả năng làm mát”.

Theo Lafakis, công nhân, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, sẽ làm việc kém năng suất hơn. Vấn đề với nhiệt có thể làm giảm 17,6% GDP toàn cầu vào năm 210, một con số kỷ lục.

Kathy Baughman McLeod, giám đốc của Adrienne Arsht-Rockefeller – một trung tâm nghiên cứu hoạt động của con người, cho biết: “Nắng nóng sẽ khiến suy nghĩ của chúng ta bị chậm lại, sự tập trung của chúng ta giảm sút đồng thời khiến khả năng phối hợp giữa tay và mắt bị mất đi. Chúng ta mệt mỏi và chúng ta sẽ phạm sai lầm”.

Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất sẽ nằm trong các lĩnh vực như nông nghiệp và xây dựng. Dẫu vậy, các ngành khách cũng không tránh được tác động. Ngay cả khi người lao động làm việc trong môi trường có điều hòa, hiệu quả công việc có thể vẫn chịu tác động.

“Nắng nóng đang tăng nhanh tới mức nhận thức về rủi ro của bản thân chúng ta không theo kịp. Và điều đó cũng có nghĩa là với tư cách của người sử dụng lao động, nhận thức của chúng tôi về rủi ro của người lao động cũng không theo kịp, bà McLeod chia sẻ.

Tham khảo: CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại