Trở về từ Việt Nam, ông Kim Jong-un lại có động thái chưa từng có tiền lệ trong cuộc bầu cử Quốc hội?

Hồng Anh |

Yonhap trích dẫn thông tin được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không có tên trong danh sách 687 đại biểu Quốc hội mới đắc cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên Khóa 14 được tổ chức hôm Chủ nhật (10/3) vừa qua trên toàn quốc, và danh sách toàn bộ các đại biểu đắc cử đã được đài phát thanh Trung ương Triều Tiên (KCBS) công bố sau đó.

Tuy nhiên, tên của ông Kim Jong-un không hề được đề cập tới trong danh sách này.

Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong lịch sử của Triều Tiên. Ông nội và cha của ông Kim Jong-un là cố lãnh đạo - nhà sáng lập Triều Tiên - Kim Il-sung và cố lãnh đạo Kim Jong-il, đều là đại biểu Quốc hội.

Theo Yonhap, việc ông Kim Jong-un không có tên trong danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới có nghĩa là ông đã không tham gia tranh cử. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lí do vì sao ông Kim quyết định làm điều này.

Một số chuyên gia cho rằng động thái trên có thể là một trong những nỗ lực thay đổi hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo các chuyên gia này, có thể ông Kim đang muốn tách hai nhánh hành pháp và lập pháp của đất nước. Tuy vậy, Yonhap khẳng định rằng quyền lực của ông Kim vẫn sẽ không suy giảm khi thực hiện điều đó.

Trong khi đó, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, 99,99% cử tri đủ tư cách đã tham gia bỏ phiếu, và toàn bộ đại biểu Quốc hội khóa mới đều đắc cử với 100% số phiếu bầu của cử tri. Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, cũng nằm trong danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui - hai trong số các quan chức dẫn đầu các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ - đã lần đầu tiên trở thành đại biểu Quốc hội.

Một số nhân vật chủ chốt khác trong vấn đề liên Triều và đàm phán hạt nhân với Mỹ cũng đã đắc cử hoặc tái đắc cử vào vị trí đại biểu Quốc hội, tuy nhiên Yonhap chưa thể xác nhận thông tin chính xác về những nhân vật này.

Cuộc bầu cử Quốc hội Khóa 14 của Triều Tiên được tổ chức ít lâu sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở về từ cuộc gặp thượng đỉnh không đạt được thỏa thuận với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Được biết, sau khi trở về từ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 và chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có một số thay đổi mới, trong đó có thể kể đến việc ông Kim gửi bức thư kêu gọi các cơ quan truyền thông của nước này cần tập trung hơn vào khía cạnh con người "đời thường" của ông, thay vì tiếp tục "bí ẩn hóa" nhà lãnh đạo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại