Triều Tiên thử 'máy bay không người lái hạt nhân'

Kiệt Linh |

Triều Tiên đã chia sẻ chi tiết về hai vụ thử vũ khí mới nhất của nước này, cả hai đều liên quan đến các cuộc tấn công hạt nhân mô phỏng. Seoul cũng báo cáo rằng CHDCND Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo ra biển, chỉ vài giờ trước khi một tàu chiến của Mỹ chuẩn bị đến Hàn Quốc để phô trương sức mạnh nhằm răn đe Bình Nhưỡng.

Chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un cho biết họ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với “tàu tấn công dưới nước không người lái hạt nhân” mới của mình từ ngày 25 đến 27/3, tuyên bố rằng “vũ khí chiến đấu thử nghiệm” đã “được kích nổ chính xác dưới nước”.

Vụ khí nói trên trước đây từng được mệnh danh là vũ khí bí mật. Quân đội Triều Tiên đã tuyên bố rằng nền tảng vũ khí mới có thể tạo ra một "cơn sóng thần phóng xạ" bằng cách sử dụng các vụ nổ dưới nước và "tiêu diệt các nhóm tàu ​​của kẻ thù" mà không bị phát hiện. Triều Tiên đã tiết lộ một số chi tiết về vũ khí không người lái (UAV) mới của họ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay (28/3) đưa tin vũ khí này đã chìm dưới nước trong hơn 41 giờ và được kích nổ ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Trong một cuộc tập trận khác gần đây, các tên lửa đạn đạo chiến thuật đã được nạp đạn “mô phỏng đầu đạn hạt nhân” để thử thách “khả năng chuẩn bị khai hỏa” của quân đội, sau đó là một “cuộc tấn công hạt nhân ảo” trong đó các đầu đạn thử nghiệm được kích nổ cách mục tiêu 500 mét. Chỉ huy đơn vị phóng tên lửa cho biết cuộc diễn tập khẳng định "nếu chúng ta chiến đấu, chúng ta chắc chắn sẽ tiêu diệt được kẻ thù", hãng tin KCNA cho hay.

Trong cuộc họp của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên ngày hôm qua (27/3), Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh sự cần thiết phải “tăng cường về chất lượng các lực lượng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên” và cho biết ông đã “xem xét lại kế hoạch thực hiện chiến dịch phản công hạt nhân đã được chuẩn bị” trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột hạt nhân.

Các cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bình Nhưỡng, Washington và Seoul, với việc Mỹ dẫn đầu một loạt cuộc tập trận quân sự lớn trong khu vực trong những tháng gần đây. CHDCND Triều Tiên đã nhiều lần lên án rằng những cuộc tập trận như vậy là một bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào nước họ. Để trả đũa, Triều Tiên đã thực hiện số vụ thử vũ khí kỷ lục, bao gồm một số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), khiến Mỹ tức giận lên án.

Trước đó vào ngày hôm qua, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn đi từ tỉnh Bắc Hwanghae của CHDCND Triều Tiên. Cả hai đều được phóng theo hướng Nhật Bản, nhưng hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này, các quan chức ở Tokyo cho biết.

“Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các hoạt động khác nhau của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng vững chắc dựa trên khả năng đáp trả áp đảo mọi hành động khiêu khích”, quân đội Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại từ Bình Nhưỡng, quân đội Hàn Quốc nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung theo lịch trình với Mỹ. Washington đã cử một nhóm tàu sân bay tấn công đến tập trận với đồng minh. Nhóm tàu này chuẩn bị cập cảng tại một căn cứ hải quân của Hàn Quốc trong ngày hôm nay. Các tàu chiến của Mỹ sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông. Đây là cuộc tập trận mới nhất trong một danh sách dài các cuộc tập trận tương tự giữa hai nước Mỹ-Hàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại