Triều Tiên: Mỹ vẫn là kẻ thù lớn nhất bất kể ai là tổng thống

Xuân Mai |

Truyền thông Triều Tiên hôm 9-1 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi Mỹ là kẻ thù lớn nhất và cho rằng chính sách thù địch của Washington đối với Triều Tiên sẽ không thay đổi bất kể ai là chủ Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, phát biểu tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim cho rằng việc Mỹ từ bỏ chính sách thù địch là nhân tố then chốt để cải thiện quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh: "Các hoạt động chính trị đối ngoại của chúng ta nên tập trung và định hướng vào khuất phục Mỹ, kẻ thù lớn nhất và cũng là trở ngại chính trên con đường phát triển đổi mới".

Nhà lãnh đạo Kim cho rằng bản chất và các chính sách cơ bản của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi bất kể ai nắm quyền ở Mỹ.

Ông Kim cũng kêu gọi nghiên cứu và phát triển thêm các thiết bị quân sự tiên tiến, cũng như tiến bộ hơn nữa trong việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của đất nước.

Trong diễn biến khác tại Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thảo luận với các quan chức quân đội hàng đầu hôm 8-1 về các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công hạt nhân hoặc tiến hành các hành động quân sự thù địch khác khi đảng Dân chủ kêu gọi phế truất ông.

Theo một nguồn tin, bà Pelosi cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đảm bảo việc vô hiệu hóa quyền kích hoạt mã hạt nhân của Tổng thống Trump, ngăn ông ra lệnh một cuộc tấn công hạt nhân.

"Trạng thái của tổng thống không thể trở nên nguy hiểm hơn và chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi sự công kích khi bất ổn của ông ấy nhắm vào đất nước và nền dân chủ của chúng ta" – bà Pelosi cho hay.

Ông Dave Butler, người phát ngôn của ông Milley, xác nhận ông Milley đã nhận được cuộc gọi từ bà Pelosi và đã trả lời các câu hỏi của bà ấy liên quan tới quá trình trao quyền chỉ huy hạt nhân.

Theo tờ Politico, quá trình tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân không cần thông qua các quyết định quân sự điển hình đòi hỏi sự tham gia và phê duyệt của nhiều quan chức. Thay vào đó, mệnh lệnh sẽ được truyền đạt càng nhanh càng tốt để các quan chức quân đội có thể thực hiện quyết định kích hoạt hạt nhân mà chỉ tổng thống mới có thể ra lệnh.

Bà Pelosi cũng cảnh báo nếu tổng thống không nhanh chóng và sẵn sàng rời nhiệm sở, Quốc hội Mỹ sẽ hành động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại