Triều Tiên kêu gọi nâng cao tinh thần “thiên lý mã”

PV |

Trong bối cảnh nền kinh tế Triều Tiên bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dịch Covid-19, mới đây tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã đăng tải bài xã luận kêu gọi người dân nước này nâng cao tinh thần “thiên lý mã”, tự lực cánh sinh để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: France 24

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: France 24

Bài xã luận của Tờ Rodong Sinmun cho rằng, người dân Triều Tiên hiện nay cần noi gương tinh thần chiến đấu của những anh hùng trong thời kỳ tái thiết sau chiến tranh và phong trào “thiên lý mã” tại nước này trong những năm 1950. Bài xã luận khẳng định, đây là lúc Triều Tiên cần tinh thần “thiên lý mã” hơn bất kỳ lúc nào. Những năm 50 của thế kỷ trước đã dạy cho người dân Triều Tiên tinh thần tự lực, tự cường để vượt qua những khó khăn thử thách. Nếu người dân Triều Tiên có thể vượt qua trở ngại và tiến lên trên con đường cách mạng với tinh thần này thì không có khó khăn nào không vượt qua được.

Các nhà phân tích cho rằng, lý do khiến Triều Tiên kêu gọi người dân nâng cao tinh thần “thiên lý mã” là nhằm khắc phục tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay của nước này do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hồi tháng 2 vừa qua, báo cáo viên đặc biệt về tình hình Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc từng cảnh báo các biện pháp giới hạn dịch bệnh của quốc gia này đã gây ra tình trạng “khó khăn kinh tế nghiêm trọng”.

Tinh thần “thiên lý mã” là tinh thần được Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành đề ra sau chiến tranh Triều Tiên nhằm kêu gọi người dân nước này đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, nâng cao đời sống của người dân. Theo lời kêu gọi của Chủ tịch Kim Nhật Thành, phong trào thiên lý mã, một phong trào sáng tạo của quần chúng đã lan rộng trong toàn quốc và lập nên những thành tựu quan trọng trong nhiều lĩnh vực của kinh tế Triều Tiên. Trong thời kỳ công nghiệp hóa (năm 1957 - 1970), nền kinh tế Triều Tiên đạt mức tăng trưởng 19,1%/năm; trong đó bốn năm liền 1957-1960, đạt tốc độ tăng trưởng 36,6%.Với kết quả này Triều Tiên đã hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa chỉ trong vòng 14 năm./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại