Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và "tự do" ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này

Lê Anh |
Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và "tự do" ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này
Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và "tự do" ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này

Năm 2016, khi sở hữu một số tiền lớn từ việc tiết kiệm và đầu tư, tôi từ bỏ tôi công việc sáu con số ở một công ty phát triển phần mềm và cùng vợ nghỉ hưu sớm ở tuổi 35.

Steve Adcock là 1 chuyên gia về tài chính cá nhân có nhiều bài viết đăng trên MarketWatch, Forbes and Business Insider. Từng là 1 kỹ sư phần mềm, anh chọn cách nghỉ hưu sớm ở tuổi 35.

Dưới đây là bài chia sẻ của anh trên CNBC:

Nghỉ hưu sớm không phải là điều dễ dàng nhưng tôi và vợ mình đã làm được điều đó. Ngoài số tiền cho các kế hoạch tiết kiệm hưu trí và đầu tư vào thị trường chứng khoán, phần lớn thành công của chúng tôi đến từ việc cắt giảm chi tiêu.

Ban đầu, đó là việc khá khó khăn vì cũng giống như hầu hết mọi người, tôi không bao giờ thuộc tuýp người tiết kiệm. Tuy nhiên, khi từ bỏ thói quen chi tiêu sai lầm của mình , khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu của chúng tôi bắt đầu tăng vọt.

Một báo cáo năm 2019 của Ladder- một công ty bảo hiểm nhân thọ, cho thấy người lớn trung bình chi 1.497 USD mỗi tháng cho những thứ không cần thiết. Việc cắt giảm chi tiêu chỉ là một phần của giải pháp tiết kiệm để nghỉ hưu sớm, nhưng lại rất hiệu quả.

Có rất nhiều thay đổi đơn giản giúp chúng ta tăng khoản tích luỹ, một trong những thay đổi đó là ngưng chi tiền vào 7 thứ sau đây:

1. Đi ăn

Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và tự do ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 với hơn 2.000 người Mỹ, 69% cho biết họ lãng phí tiền khi đi ăn ở ngoài.

Ăn ngoài tuy ngon nhưng không hề rẻ. Courtney và tôi đã từng chi khoảng 750 đô la mỗi tháng cho việc ăn ngoài (tính cả giao hàng và đồ uống). Cứ như vậy, con số đó lên đến 9.000 đô la mỗi năm, vì vậy bạn có thể tưởng tượng chúng ta đáng ra đã có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng cách tự nấu ăn ở nhà.

Tất nhiên, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn "nuông chiều" bản thân bằng một vài buổi đi chơi, nhưng để giúp kiểm soát chi phí, chúng tôi không gọi đồ uống hoặc chỉ sử dụng đồ uống tặng kèm hoặc miễn phí.

Chúng tôi cũng không chọn món khai vị hoặc món tráng miệng, điều này có thể dễ dàng giúp chúng tôi tiết kiệm thêm 15 đô la hoặc hơn.

2. Nâng cấp điện thoại

Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và tự do ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Thật khó để chối từ những lời quảng cáo hấp dẫn từ các thương hiệu điện thoại như Apple, Samsung mỗi lần ra mắt sản phẩm mới.

Tuy nhiên, những chiếc điện thoại ngày nay tiên tiến đến mức chúng có thể sử dụng trong một thời gian dài mà vẫn đáp ứng được nhu cầu cơ bản trong công việc và cuộc sống.

Do vậy, dù các tính năng được cập nhật rất hay, nhưng chúng ta cũng không nên tốn nhiều tiền chỉ để chọn một phiên bản nâng cấp hơn điện thoại cũ một chút nếu không thực sự cần thiết.

Nếu chiếc điện thoại hiện tại của bạn gặp các vấn đề kỹ thuật, việc mang nó đến cửa hàng để sửa chữa trước có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la.

Courtney và tôi đã giữ những chiếc điện thoại cũ của mình trong hơn bốn năm trước quyết định mua điện thoại mới vào năm ngoái. Đối với quyết định không nâng cấp điện thoại, mỗi năm, chúng tôi tiết kiệm được tới 1.500 đô la.

Thay vì sở hữu một thiết bị công nghệ bị mất giá mỗi năm, chúng tôi nghĩ rằng nên đầu tư số tiền đó vào việc đánh giá tài sản trên thị trường chứng khoán.

3. Quần áo

Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và tự do ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Theo một báo cáo của GOBankingRates năm 2019, người Mỹ trung bình dành khoảng 1.866 đô la mỗi năm trên cho quần áo và làm đẹp, mà làm tròn lên 25 chi phí chung và dữ liệu sử dụng từ US Census Bureau và National Retail Federation.

Thời trang là thứ dễ bị thay đổi, những phong cách cũ nhanh chóng được thay thế bằng một số xu hướng đương đại khác. Vì vậy, trước khi mua hàng, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự cần hay không.

Quy tắc mua quần áo của tôi rất đơn giản: Mua ít đi. Tôi chỉ mua những thứ cần thiết, và sử dụng chúng lâu nhất có thể. Trung bình, tôi chỉ bước chân vào trung tâm mua sắm hai đến ba lần mỗi năm và chỉ tiêu từ 50 đến 100 đô la cho mỗi lần sắm sửa.

4. Vé số

Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và tự do ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Cơ hội để chiến thắng khi mua vé số là rất nhỏ - và khi so sánh với các chiến lược đầu tư cơ bản, chẳng hạn như liên tục đóng góp vào tài khoản hưu trí, thì việc chi vài đô la cho vé số chẳng có ý nghĩa gì.

Tuy nhiên, nếu vài đô la đó sau nhiều lần cộng lại cũng là một khoản tiền lớn. Theo một báo cáo năm 2019 từ Bankrate, mỗi người tiêu dùng trung bình chi khoảng 86 đô la vào vé số mỗi tháng.

Điều điên rồ hơn là 59% trong số những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ tin rằng trúng số là một cách hợp lý để nghỉ hưu sớm.

Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò năm 2019 từ ứng dụng đầu tư Stash, việc từ bỏ trò chơi đỏ đen này có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 1.032 đô la một năm. Vậy nên, đừng phung phí tiền của mình nữa!

5. Chế độ bảo hành mở rộng

Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và tự do ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Bảo hành mở rộng là chế độ bảo hành trả phí để kéo dài thời hạn bảo hành của thiết bị điện tử nói chung đã trở thành một "ngành kinh doanh" lớn.

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Stanford cho thấy rằng người tiêu dùng thường trả quá nhiều cho các loại bảo hành kéo dài bởi vì họ đánh giá quá cao khả năng một sản phẩm sẽ cần sửa chữa nhiều lần.

Tuy nhiên, các gói dịch vụ này hoạt động giống như bảo hiểm và đối với mỗi đô la bạn chi tiêu, bạn có thể sẽ chỉ nhận lại được một xu. Trước khi mua những mặt hàng Big-ticket (giá cao), chúng tôi luôn nghiên cứu để đảm bảo mua được mặt hàng chất lượng cao, ít có khả năng bị hư hỏng.

Nếu bạn thực sự nghĩ rằng bạn cần được bảo hành mở rộng, hãy luôn đọc kỹ chính sách của bên cung cấp dịch vụ.

Trong một số trường hợp, bạn không đủ điều kiện để được bảo hành do cho các thiệt hại ngẫu nhiên hoặc yêu cầu bồi thường có thể bị từ chối nếu bạn không tuân theo các hướng dẫn bảo trì định kỳ.

6. Truyền hình cáp

Giá truyền hình cáp đã tăng chóng mặt trong những năm qua. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, với số lượng các dịch vụ phát trực tuyến có sẵn, việc bỏ truyền hình cáp là một sự thay đổi dễ dàng đối với chúng tôi.

Thay vì trả hơn 100 đô la mỗi tháng cho truyền hình cáp, giờ đây chúng tôi chỉ cần trả 49,99 đô la mỗi tháng cho YouTube TV, bao gồm các kênh địa phương cũng như nhiều kênh khác trên dịch vụ cáp hoặc vệ tinh, rất tiết kiệm !

7. Mua hàng

Triệu phú tiết kiệm 70% thu nhập và tự do ở tuổi 35: Đừng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nếu bạn cứ tiếp tục lãng phí tiền bạc vào 7 điều này - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

Đừng dễ dàng bị cám dỗ bởi bất cứ thứ gì bạn chưa cần hoặc không cần. Đã có rất nhiều lần tôi phải đắn đo về việc mua ngay một bịch giấy vệ sinh với giá rẻ chỉ vì lúc đó nó "có vẻ như là một món hời", mặc dù đã có sẵn ở nhà.

Mua hàng lớn là việc nguy hiểm nhất. Ví dụ, chiếc xe đạp Peloton đó có vẻ như là một khoản đầu tư thông minh ở hiện tại, đặc biệt là khi bạn đang cố thuyết phục bản thân rằng bạn sẽ sử dụng nó hàng ngày. Nhưng nếu bạn định trả $ 1,995 cho một chiếc xe đạp tập thể dục, hãy suy nghĩ nghiêm túc về việc sử dụng nó thay vì để nó bám bụi trong nhà kho.

theo Nhịp sống kinh tế

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên