Triệt phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân, lừa chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Phạm Trường |

Nhóm đối tượng móc nối với nhau, mua bán thông tin cá nhân của hơn 600.000 khách hàng. Trong 5 tháng, nhóm này sử dụng các thông tin để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của nhiều người ở các tỉnh, thành.

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định khởi tố 5 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Những người bị khởi tố gồm: Nhữ Thị Nguyên (35 tuổi, trú TP.HCM), Nguyễn Phúc Vinh (24 tuổi, trú tỉnh Long An), Đinh Quốc Tuấn (36 tuổi), Nguyễn Thị Thắm (33 tuổi, cùng trú TP Hà Nội) và Nguyễn Xuân Tùng (33 tuổi, trú tỉnh Yên Bái).

Triệt phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân, lừa chiếm đoạt 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra lấy lời khai Nguyễn Thị Thắm.

Theo cơ quan điều tra, qua tin tức nắm bắt, công an phát hiện nhóm công khai trên Facebook có tên Data chất lượng toàn quốc có gần 1.000 thành viên.

Trên nhóm này có tài khoản "Thư Vũ" do Nguyên quản lý, thường xuyên đăng thông tin nhiều dữ liệu khác nhau như thẻ tín dụng, chứng khoán, bất động sản. Cùng làm với Nguyên còn có Vinh, cả hai lập nhiều tài khoản Facebook, Telegram... đăng tải chào bán data.

Công an xác định Nguyên và Vinh đã bán 629.050 dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng cho nhiều người khác nhau, thu lợi bất chính số tiền trên 340 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Công an Hà Tĩnh phát hiện Tuấn, Thắm và Tùng là những khách hàng mua dữ liệu cá nhân từ Vinh và Nguyên để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân, lừa chiếm đoạt 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra thu giữ tang vật.

Nhóm người này đã lập các trang web giả mạo có hình thức, giao diện giống trang web của ngân hàng và công ty cho vay tài chính rồi liên hệ với khách hàng qua các dữ liệu đã mua.

Khi bị hại có nhu cầu, các đối tượng yêu cầu phải nộp một khoản tiền mới được giải ngân rồi chiếm đoạt.

Trong khoảng 5 tháng (từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023), nhóm này đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của bị hại trên khắp cả nước.

Từ tin báo, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố, bắt tạm giam Tùng, Tuấn, Thắm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản . Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyên, Vinh về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại