Treo bó rau đạp xe qua Hồ Tây, nhiều người có thể bị xử phạt 2 triệu đồng nếu phạm lỗi này

Gia Khiêm |

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, có trường hợp người dân nói đi mua rau, thực phẩm thiết yếu nhưng ở phường khác qua Hồ Tây đều sẽ bị xử phạt.

Treo bó rau đạp xe qua Hồ Tây vẫn có thể bị xử phạt 2 triệu đồng

Sáng 27/7, Hà Nội bước sang ngày thứ 4 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, TP.Hà Nội yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Treo bó rau đạp xe qua Hồ Tây, nhiều người có thể bị xử phạt 2 triệu đồng nếu phạm lỗi này - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân mang theo bó rau trên xe vô tư tập thể dục ở Hồ Tây sáng ngày 27/8. Ảnh: Ngô Trần

Hà Nội cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Mặc dù có lệnh cấm ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết nhưng theo ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ sáng sớm nay, một số người dân vẫn đạp xe đạp trên đường.

Treo bó rau đạp xe qua Hồ Tây, nhiều người có thể bị xử phạt 2 triệu đồng nếu phạm lỗi này - Ảnh 2.

Tương tự, một người dân treo rau trên xe và đạp xe trên đường Lạc Long Quân lúc gần 6h sáng. Ảnh: Ngô Trần

Tại khu vực Hồ Tây (quận Tây Hồ) một người đàn ông dừng xe đạp bên bờ hồ luyện tập thể dục. Trong giỏ xe có một bó rau. Tương tự tại đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, một người đàn ông đạp xe đạp, trên xe chở theo mớ rau xanh… Tại ngã tư Ngô Quyền giao với Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), phóng viên cũng ghi nhận một người dân đi xe đạp, phần yên xe buộc một túi bánh mì…

Với việc ra đường chở theo đồ thiết yếu nhiều người đi xe đạp cảm thấy yên tâm rằng sẽ không bị công an nhắc nhở, xử phạt… Không ít người yêu thích đạp xe đạp mang theo thực phẩm thiết yếu như rau xanh, bánh mì, xôi, giò… treo trên xe làm "bùa hộ mệnh" vô tư lượn phố phường.

Treo bó rau đạp xe qua Hồ Tây, nhiều người có thể bị xử phạt 2 triệu đồng nếu phạm lỗi này - Ảnh 3.

Người dân chở theo chiếc bánh mì phía sau xe tại ngã tư Ngô Quyền giao với Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Ngô Trần

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội khẳng định, những trường hợp kể cả mang theo đồ thiết yếu nhưng ở phường khác đến địa bàn đều sẽ bị kiểm tra, sai quy định sẽ bị xử phạt.

"Quận Tây Hồ đã có giải pháp hướng dẫn, đề nghị các phường sẽ phải làm phiếu đi chợ trên địa bàn từng phường. Phường đã phát phiếu ra chợ, giá cả các chợ như nhau nên không thể lấy lý do từ phường này sang phường kia mà không có lý do chính đáng được", ông Khuyến nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, có trường hợp đi xe đạp treo theo bó rau từ phường khác ra Hồ Tây hay từ phường Yên Phụ ra chợ Bưởi… không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

"Bên cạnh việc rất nhiều người dân chấp hành theo quy định, còn có một số trường hợp thiếu ý thức trong công tác phòng chống dịch. Ngày 26/7, trên địa bàn quận Tây Hồ đã xử phạt 26 trường hợp đi ra đường không lý do, thậm chí có trường hợp bảo đi mua hàng thiết yếu nhưng không đúng quy định vẫn xử lý", ông Khuyến cho biết thêm.

Ngày 26/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính từ thời điểm Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội (24/7) đến nay, Công an thành phố và các đơn vị đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỉ đồng các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch như không thực hiện biện pháp cách ly, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách...

Trong những ngày tiếp theo, Công an thành phố Hà Nội sẽ tích cực phối hợp tiếp tục tuyên truyền, đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại