Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ

Ngọc Hải |

Để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ hôm nay, 27/7, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã tiến hành phát "tem phiếu" đi chợ cho người dân trên địa bàn. Phiếu được chia 4 ngày trong tuần, luân phiên theo chẵn hoặc lẻ và một khung giờ ngày Chủ nhật.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 2.
Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 3.

Cụ thể, mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ nhật. Buổi sáng từ 5h30 đến 6h30 và buổi chiều từ 15h30.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 4.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt vào sáng sớm ngày 27/7, tất cả người dân đến chợ Nhật Tân (phường Nhật Tân, Tây Hồ) đều phải xuất trình giấy đi chợ đã được phát. Nếu trường hợp người dân không mang theo "tem phiếu" khi đến chợ sẽ không được vào chợ và yêu cầu quay về.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 5.

Trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ và có dấu của phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 6.

Mục đích của việc phát phiếu đi chợ là để giảm thiểu tối đa lượng người đến chợ, tránh tập trung đông người, phòng dịch. Khi triển khai thực tế, nếu có vấn đề chưa hợp lý cơ quan chức năng sẽ điều chỉnh.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 7.

Chia sẻ với PV, đại diện UBND phường Nhật Tân cho biết, đây là giải pháp nhằm đảm bảo giãn cách cho người dân đi chợ mua hàng thiết yếu hàng ngày. Theo đó, từ chiều ngày 26/7 lực lượng chức năng đã tới từng hộ dân để phát phiếu đi chợ, UBND phường chia 2 ngày chẵn, lẻ, ai có phiếu ngày chẵn thì đi ngày chẵn, ai có phiếu ngày lẻ thì đi chợ ngày lẻ.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 8.

Ngoài ra, người dân đến chợ sẽ được kiểm tra thân nhiệt, phun khử khuẩn rồi mới được vào bên trong chợ.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 9.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Hoa (phường Nhật Tân) cho biết, giải pháp được đi chợ theo tem phiếu chẵn lẻ cũng không có gì bất tiện. “Tôi thấy đây là một biện pháp tốt để người dân tránh được phần nào rủi ro khi đến chợ mua bán hàng hoá, tôi ủng hộ cho việc làm này”, bà Hoa nói.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 10.

Chị Bùi Thị Thuý Vân (áo đen) tiêu thương bán thịt tại chợ Nhật Tân cho hay, việc áp dụng đi chợ theo ngày chẵn, lẻ là rất hay, giúp giãn cách người đi chợ để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên việc này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới công việc buôn bán của chị: “Việc áp dụng đi chợ chẵn, lẽ cũng khiến cho người mua hàng có phần giảm sút, thay vào đó thì tôi sẽ nhập ít hàng hơn bình thường để đảm bảo bán hết trong ngày”, chị Vân cho hay.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 11.

Các biện pháp giãn cách, phòng dịch đều được triển khai triệt để tại các khu chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 12.

Được viết, việc triển khai đi chợ bằng "tem phiếu" sẽ được triển khai tại tất cả phường thuộc quận Tây Hồ.

Hà Nội bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, ngày lẻ - Ảnh 13.

Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7 trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm ngày một tăng và tiềm ẩn các ổ dịch trong cộng đồng. Ngoài hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống tại Hà Nội đều siết chặt quy định phòng dịch, như duy trì chốt ngoài cổng kiểm soát, đo thân nhiệt với khách vào chợ; tạm ngưng hoạt động với các mặt hàng, ngành hàng bán hàng không thiết yếu, nhằm giảm bớt số lượng người dân vào chợ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại