Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland

MAMMAMA |

Đây là loạt ảnh đen trắng của cộng đồng sống du mục tại châu Âu vẫn tồn tại đến tận hôm nay trên đất nước Ireland.

Jamie Johnson là nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ. Trong suốt 20 năm, cô đã đặt chân tới nhiều mảnh đất trên thế giới để ghi lại hình ảnh của trẻ em khắp năm châu bốn bể. 

Vừa qua, Jamie cho ra mắt loạt hình ảnh đen trắng đầy ấn tượng trong cuốn sách "Growing Up Travelling: The Inside World of Irish Traveller Children" (Tạm dịch: Lớn lên cùng chuỗi ngày dịch chuyển: Bên trong thế giới của trẻ em du mục Ireland).

Người xem khá bất ngờ khi nhân vật chính trong những tác phẩm của Jamie là lũ trẻ chưa đến 8 tuổi nhưng miệng thì đang phì phèo nhả khói thuốc đầy điêu luyện, tay cầm túi hàng hiệu, hào hứng tạo dáng trước ống kính.

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 1.

Những em bé chưa đến 8 tuổi nhưng miệng luôn phì phèo thuốc lá.

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 2.

Chúng thích ăn mặc sành điệu, trang điểm chỉn chu.

Tờ Daily Mail đưa tin, Jamie đã liên lạc với họ để khẳng định những điếu thuốc chúng cầm trên tay là có thật chứ không phải dàn dựng nhằm thu hút chú ý như nhiều người có thể nghĩ.

Năm 2014, khi Jamie lần đầu đặt tới chân Ireland xa xôi, cô gái này ngay lập tức bị thu hút bởi cộng đồng dân du mục tại đất nước này và quay lại đây nhiều lần để tìm hiểu đời sống văn hoá độc đáo, riêng biệt của họ trong suốt 5 năm. 

Cô cho biết, những bức ảnh này được chụp tại thành phố Galway, Limerick, Cork và Tipperary.

Trả lời phỏng vấn, Jamie cho hay, khi trò chuyện với họ, cô cảm thấy rõ ràng niềm tự hào trong lời nói, đức tin to lớn cũng như sự cam kết của bản thân đối với gia đình nhỏ trong "xã hội lớn" nơi họ được sinh ra. 

Đến hiện tại, ước tính có khoảng 25.000 du mục đang sinh sống trên đất Ireland, hầu hết đều là cộng đồng sinh sống có lịch sử văn hoá từ thời tiền Celtic - các bộ lạc thời Trung Cổ ở châu Âu.

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 3.
Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 4.
Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 5.

Trích đoạn trong cuốn sách viết: "Cộng đồng này là nhóm dân tộc thiểu số sống du mục, không biết chữ và đã tồn tại theo dòng phát triển lịch sử của Ireland trong nhiều thế kỷ qua. 

Họ sống nhờ làm mướn trên nông trại theo mùa, buôn bán ngựa, rèn sắt, bán hàng rong, diễn xiếc giải trí phục vụ cả dân nông thôn và thành thị ở đây."

Cộng đồng dân du mục sống ngay giữa lòng Ireland có những nét văn hoá rất riêng biệt và cách họ gìn giữ những bản sắc đó cũng vô cùng nghiêm ngặt. 

Cốt lõi nằm ở khát khao được dịch chuyển đến nhiều nơi, phân biệt rõ ràng chức năng của phụ nữ và nam giới trong gia đình, linh hoạt trong cách kiếm sống, nghỉ học sớm, kết hôn sớm, trả lại của hồi môn cho cha mẹ khi có điều kiện, văn hoá truyền miệng và truyền thống gặp mặt giao lưu những người cùng chung cộng đồng tại một số lễ hội lớn hàng năm...

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 6.
Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 7.
 
Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 8.

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 9.

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 10.

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 11.

Đặc biệt, Hội chợ Ngựa Ballinasloe, nơi thu hút du khách từ khắp Ireland và châu Âu đến buôn bán chó con và ngựa cũng là nơi những cô nàng cậu chàng tuổi từ 15 đến 18 gặp gỡ để tìm đối tượng xây dựng gia đình. 

Trong một bức ảnh, ta thấy một cặp bạn gái tuổi mới lớn đang trang điểm cho nhau để xuất hiện xinh đẹp nhất trước những chàng trai họ gặp tại hội chợ.

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 12.

Các bé gái mới lớn trang điểm xinh đẹp để đến hội chợ Ngựa Ballinasloe.

Jamie chia sẻ: "Ở đây, thế hệ trước mong muốn thế hệ sau có cuộc sống gia đình hạnh phúc để tiếp nối bản sắc dân du mục. Họ rỉ tai nhau những câu chuyện tuyệt vời về ông bà bố mẹ cùng những chuyến đi đầy tự do và nụ cười."

Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 13.
Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 14.
Trẻ em phì phèo điếu thuốc, make-up đậm, đeo túi hiệu và những nét văn hóa độc đáo đầy ấn tượng của dân du mục ngay giữa lòng Ireland - Ảnh 15.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại