Trào lưu tổ chức sinh nhật tuổi 12 xa xỉ như đám cưới ở Trung Quốc: Món quà sĩ diện của bố mẹ, ''lời nguyền'' cho tâm hồn trẻ thơ

NGUYÊN DŨNG TT |

"Nhà nhà đều làm thì chúng tôi cũng phải làm, nếu không thì con cái sẽ mặc cảm và bị các bạn trong lớp coi thường." - Mặc dù tổ chức tương đối đơn giản, nhưng người phụ nữ này vẫn chi hơn 10 nghìn tệ (tương đương 36 triệu đồng) để tổ chức bữa tiệc sinh nhật tuổi 12 cho con trai.

Gần đây đoạn clip ngắn ghi lại kỷ niệm tiệc sinh nhật xa xỉ lần thứ 12 của 1 học sinh tiểu học, đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Toàn bộ buổi lễ diễn ra trong khoảng 30 phút, sử dụng 7 máy quay phim và dự chi "sương sương" cho toàn bộ trên 700 triệu đồng.

Theo quan niệm ở 1 số vùng tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, sinh nhật lần thứ 12 là ngày trưởng thành trọng đại trong đời. Do đó, phụ huynh rất coi trọng mốc thời gian ấy và muốn lưu lại những kỷ niệm đẹp cho trẻ, đồng thời giúp con có cái để "khoe" với các bạn trong lớp.

"Gia đình chúng tôi ban đầu không có truyền thống tổ chức tiệc sinh nhật linh đình như vậy, nhưng con tôi càu nhàu vì bạn cùng lớp ai cũng được tổ chức, nếu không làm sẽ rất mất mặt." - Cô Lý đến từ tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vừa tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 12 cho con, nói.

Bữa tiệc sinh nhật được tổ chức tại 1 khách sạn cao cấp. Giá một bàn ăn là hơn 2.000 tệ (khoảng hơn 7,1 triệu đồng), bao gồm nhân sâm, cá mú hấp, hàu sống, vịt quay, bào ngư và nhiều món ăn đắt đỏ khác. Cô Lý nói rằng 1 bữa tiệc như vậy vừa tốn tiền vừa tốn công, nhưng "vì thể diện của con, chúng tôi đành phải cắn răng chi mạnh".

Trào lưu tổ chức sinh nhật tuổi 12 xa xỉ như đám cưới ở Trung Quốc: Món quà sĩ diện của bố mẹ, lời nguyền cho tâm hồn trẻ thơ - Ảnh 2.

Theo khảo sát, tại nhiều khách sạn ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, ngoài tiệc cưới thì còn nhận tổ chức sinh nhật lần thứ 12 cho trẻ con hàng tuần, nhu cầu nhiều đến nỗi phải đặt trước

Sinh nhật của trẻ em thường có khoảng 15 bàn, với chi phí mỗi bàn thấp nhất là 2.000 tệ (khoảng hơn 7,1 triệu đồng), ngoài ra chi phí thuê người dẫn chương trình, âm thanh, ánh sáng, các tiết mục biểu diễn… dao động từ 10-100 nghìn tệ (tương đương 36-360 triệu đồng).

Mấy ngày nay, 1 bữa tiệc sinh nhật xa xỉ được tổ chức tại khách sạn 5 sao đã gây xôn xao dư luận khi mời 20 bàn khách, giá mỗi bàn ăn là 3.000 tệ (tương đương 10,7 triệu đồng), ngoài ra chi phí trang trí, chụp ảnh và các khoản khác lên đến 200 nghìn tệ (tương đương 718 triệu đồng).

Trào lưu tổ chức sinh nhật tuổi 12 xa xỉ như đám cưới ở Trung Quốc: Món quà sĩ diện của bố mẹ, lời nguyền cho tâm hồn trẻ thơ - Ảnh 3.

Lối vào bữa tiệc sinh nhật lần thứ 12 của bé gái trong khách sạn 5 sao ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc

Đến tham dự bữa tiệc, khách mời giống như lạc vào "xứ sở thần tiên" ngập tràn sắc hồng và ánh đèn lung linh. Từ những hình ảnh được chia sẻ, có thể thấy sảnh tiệc được trang trí bằng hoa hồng và bóng bay, trong khi sân khấu là một lâu đài màu hồng với tháp bánh 3 tầng cao ngất.

Không chỉ vậy, bữa tiệc còn có sự xuất hiện của chú hề và những màn trình diễn ảo thuật hấp dẫn. Mở đầu buổi lễ, cô bé 12 tuổi và bố mẹ đi trên thảm đỏ tiến về phía sân khấu, sau đó phát biểu cùng khách mời. Sau phần giới thiệu thì nhân vật chính đã biểu diễn 1 tiết mục độc tấu violin. Được biết, bữa tiệc sinh nhật được tổ chức gói gọn trong vòng 30 phút. Để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ trong bữa tiệc sinh nhật của con gái, bố mẹ cô bé đã thuê tới 7 máy quay tác nghiệp tại hiện trường.

Sau khi bữa tiệc kết thúc, để tiếp nối chương trình, vào buổi chiều phụ huynh còn tổ chức cho con cùng các bạn đi xem phim, hát hò, vui chơi ở các khu giải trí.

Trào lưu tổ chức sinh nhật tuổi 12 xa xỉ như đám cưới ở Trung Quốc: Món quà sĩ diện của bố mẹ, lời nguyền cho tâm hồn trẻ thơ - Ảnh 4.

Cách bài trí hào nhoáng, lung linh giống như tiệc cưới

Tổ chức sinh nhật 12 tuổi là tục lệ ở tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây và 1 số tỉnh thành khác ở Trung Quốc, tuy nhiên những năm gần đây, nó ngày càng trở nên biến tướng. Các hoạt động đãi tiệc tại khách sạn gần như trở thành tiêu chuẩn cho những đứa trẻ bước qua tuổi 12.

"Nhà nhà đều làm thì chúng tôi cũng phải làm, nếu không thì con cái sẽ mặc cảm và bị các bạn trong lớp coi thường." - Bà Diêm - mẹ của Tiểu Vĩ - cho biết, mặc dù tổ chức tương đối đơn giản, nhưng vẫn mất hơn 10 nghìn tệ (tương đương 36 triệu đồng).

Tặng quà khi được mời tham gia tiệc là bắt buộc, giá trị của món quà ít nhất cũng phải từ 100 tệ (tương đương 360 nghìn đồng) trở lên.

"Không mua quà thì sao còn mặt mũi mà ăn?" - Cô giáo Đoàn, chủ nhiệm lớp 6 của 1 trường tiểu học cho biết.

Trào lưu tổ chức sinh nhật tuổi 12 xa xỉ như đám cưới ở Trung Quốc: Món quà sĩ diện của bố mẹ, lời nguyền cho tâm hồn trẻ thơ - Ảnh 5.

Chú hề đang chuẩn bị tiết mục phục vụ khách khứa trong bữa tiệc

Vương Ngọc Quyên - 1 giáo viên tiểu học khác - bày tỏ ý kiến rằng trẻ em thường xuyên tham gia tiệc sinh nhật xa xỉ như vậy không chỉ khiến việc học bị trì trệ mà còn tạo ra tâm lý so sánh. Ngoài ra, những hoạt động như nhận quà, đi hát đều là những hình thức xã giao của người lớn, dạy những điều này cho trẻ quá sớm sẽ không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của các con.

Ngoài ra, những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ vừa gây áp lực kinh tế không nhỏ cho phụ huynh, vừa hình thành tâm lý lệch lạc trong trẻ, thậm chí là nghiện phô trương sự giàu có, không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của các bạn nhỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại