Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng ''đi thẳng xuống địa ngục'' từ các chủ shop Trung Quốc

NGUYÊN DŨNG TT |
Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng ''đi thẳng xuống địa ngục'' từ các chủ shop Trung Quốc
Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng ''đi thẳng xuống địa ngục'' từ các chủ shop Trung Quốc

Trào lưu mua "hộp thú cưng" trên mạng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc. Với những lời quảng cáo hấp dẫn và mức chi phí vô cùng hợp lý, các Thượng đế nhanh chóng "chốt đơn" để sở hữu 1 bé thú cưng. Thế nhưng trái với kỳ vọng, thứ mà họ nhận được lại là những "chiếc hộp máu" đầy ám ảnh.

Mua hàng trực tuyến không còn xa lạ với nhiều người, nhưng việc mua thú cưng còn sống qua hình thức chuyển phát nhanh thì lại là 1 câu chuyện vô cùng mới mẻ.

"Hộp thú cưng" do các chủ shop Trung Quốc rao bán trên nền tảng mua sắm trực tuyến lớn với mức chi phí vô cùng hấp dẫn, chỉ từ 10 tệ (tương đương 35 nghìn đồng), khách hàng đã có cơ hội rinh về 1 bé chó hoặc bé mèo với đủ mọi chủng loại kích cỡ tuỳ chọn. Thế nhưng chủ shop lại không nói, khi được giao đến tay khách hàng thì những con thú nhỏ bé ấy còn sống hay là đã chết...

Vào ngày 4/5/2021, hãng chuyển phát nhanh ZTO Express đã gây xôn xao dư luận Trung Quốc bằng việc giao đến tay người mua những "chiếc hộp máu". Được biết, bên vận chuyển đã "đóng gói" thú cưng trong hộp kín không khí lưu thông kém, thiếu nước và thức ăn gây nên tình trạng vô cùng thương tâm.

Chuyến đi chết chóc

Sau khi thông tin trên lên hot search, thì chỉ sau đó 3 ngày, tức ngày 7/5/2021, các tình nguyện viên trong 1 lần đi kiểm tra các xe hàng, đã tình cờ nghe thấy tiếng "kêu cứu" từ những chú chó trong 1 chiếc xe tải.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 2.

Những tình nguyện viên đang ra sức cứu lấy 1 lô thú cưng chưa đầy 3 tháng tuổi bị nhét trong thùng hàng, tất cả đều đang trong tình trạng hấp hối

Dù trong mỗi chiếc thùng đều có để hở ra 1 khoảng cho thú cưng thở, nhưng đường vận chuyển xa xôi lại không được ăn uống sẽ khiến chúng chết trước khi đến được ngôi nhà mới. Chiếc xe kể trên bị phát hiện tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc trong khi đang dừng để chuyển kho, trong đó có tổng cộng 156 chú mèo và chó con được xếp chồng lên nhau.

Bởi chỉ là bên thứ 3, nên nhân viên chuyển phát cũng bị đẩy vào thế khó, sau 1 hồi thương lượng không đi đến kết quả, các tình nguyện viên chỉ đành cho các bé uống nước cầm cự. Đồng thời, họ cũng di chuyển vật nuôi từ chiếc xe tải chật chội đến khu đất thông thoáng, sau đó báo cảnh sát với lý do "chuyển phát nhanh động vật sống bất hợp pháp".

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 3.

Ánh mắt như cầu cứu của chú cún bị nhốt trong thùng hàng

Ngoài việc kinh doanh trên mạng sống của động vật, nhiều chủ shop còn kiếm lời thêm nhờ việc "trộn" các con vật có bệnh từ trước đóng gói gửi đi, và khi đến tay người tiêu dùng thì phân nửa trong đó đã không còn thở. Thậm chí còn có những shop chuyên bán các loại thú bệnh, làm ăn chộp giật, cho chúng uống đủ thứ thuốc, đợi đến khi có khách đặt mua sẽ "thanh lý" vội.

Trong số 156 vật nuôi được giải cứu, có hơn 30 con mèo và chó được phát hiện mang bệnh. Có 1 khách hàng đã đăng lên mạng hình ảnh cún cưng mới mua được, ngủ cả ngày không chịu ăn gì, toàn thân lạnh ngắt khiến cô chủ chỉ có thể chứng kiến cảnh chờ chết của chú chó tội nghiệp mà không hề biết nguyên nhân.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 4.

Đối với hầu hết các bé thú cưng chỉ mới vài tháng tuổi và còn non nớt, đây chắc chắn là 1 cuộc hành trình đi thẳng xuống địa ngục

Tuy nhiên, bi kịch của những sinh mạng trong "chiếc hộp máu" không chỉ có vậy. Nếu gặp phải người bán "có tâm" gửi những thú cưng khỏe mạnh thì trong quá trình vận chuyển cũng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trục lợi trên những sinh mạng vô tội

Trong những trường hợp bình thường, động vật sống cần được vận chuyển theo đường ký gửi, nhưng việc ký gửi yêu cầu nhiều loại giấy tờ phức tạp và giá vận chuyển đắt. Bởi vậy, mô hình chuyển phát nhanh thú cưng với giá thành phải chăng đã lên ngôi. Tuy nhiên, chuyển phát nhanh thông thường hoàn toàn không thể vận chuyển động vật sống, bởi các món đồ đều được bọc bằng ni lông, xếp kín trong xe tải và việc chết ngạt là không thể tránh khỏi.

Ngoài việc tráo động vật mang bệnh nhằm thu lợi, nhiều chủ shop còn tính cả việc nếu khách mua nhiều thì sẽ đóng chung 1 hộp, như vậy giá thành còn rẻ hơn nữa.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 6.

Bên trong chiếc hộp là 3 chú chó con không còn động đậy, không gian quá hẹp khiến trở mình cũng khó, cùng việc thiếu khí không khác gì tra tấn chúng tới chết

Tuy nhiên, thú cưng được chuyển tới tay khách hàng chưa phải là kết thúc, nếu người tiêu dùng không thích và tiến hành đổi trả cho chủ shop thì những sinh vật tội nghiệp ấy lại phải trải qua "hành trình chết chóc" 1 lần nữa.

Ngoài trường hợp kể trên còn có 1 số khách hàng đòi trả hàng hoàn tiền nhưng bị chủ shop trở mặt không nhận lại. Thế nên, có người đành tặc lưỡi "thôi kệ" bỏ đi, cũng có người rao bán lại thú cưng trên mạng. Trong số đó hiếm hoi có 1 chú cún được nhượng lại với giá 80 tệ (tương đương 285 nghìn đồng) và may mắn thay người mua đã đến tận nơi để đón bé về chăm sóc.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 7.

Chú cún cưng may mắn được cô "sen" đặt cho 1 cái tên hết sức "chanh sả" - 80 tệ (tương đương 285 nghìn đồng)

Sự việc buôn bán thú cưng trên mạng khiến dư luận không khỏi phẫn nộ, nhiều người thắc mắc rằng những người bấm "chốt đơn" có thực sự yêu thương động vật hay không?

Ngay sau khi vụ việc hộp đựng thú cưng được phơi bày ra ánh sáng, trên mạng đã nổ ra tranh luận và lên án gay gắt hành vi đó, đồng thời coi việc kinh doanh thú cưng kiểu công nghiệp ấy như 1 "lễ hội máu".

Tuy nhiên, dù sự lên án trên mạng có rầm rộ đến đâu, thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến những người chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Chính vì vậy, các ban ngành liên quan sau nhiều ngày im ắng, đã phải xóa "hộp thú cưng" trên các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhằm xoa dịu dư luận, cũng như bày tỏ sự phản đối với hành vi vô nhân tính đó.

Một số hình ảnh do tình nguyện viên chụp lại nhằm lên án hành hình thức chuyển phát nhanh thú cưng:

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 9.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 10.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 11.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 12.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 13.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục từ các chủ shop Trung Quốc - Ảnh 14.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên