Tranh luận vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Tháo dỡ hay phá dỡ công trình vi phạm?

Hoàng Đan |

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho rằng, quá trình kiểm tra, thiết lập hồ sơ xử lý, cưỡng chế, phá dỡ với công trình công viên nước Thanh Hà đúng với các quy định của pháp luật.

Việc thiết lập hồ sơ, xử lý công trình công viên Thanh Hà đúng quy định (!?)

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 11/2 đã "nóng" lên với nhiều câu hỏi liên quan đến việc UBND quận Hà Đông cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng tại khu công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương) thuộc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 vào ngày 15 - 16/1.

Cụ thể, phóng viên đặt vấn đề về việc, sau khi quận tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình đã có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó, có ý kiến cho rằng, đây là "phá dỡ chứ không phải tháo dỡ".

"Đề nghị UBND quận cho biết, phương án được phê duyệt là cưỡng chế tháo dỡ hay phá dỡ?. Nếu là phá dỡ thì vì sao phải đập phá khối tài sản hàng trăm tỷ trong khi có thể tháo dỡ?

Đây là công trình lớn đã được xây dựng trong thời gian rất lâu, vậy UBND quận có biết không và các cán bộ, đơn vị có liên quan công trình này đã bị xử lý trách nhiệm như thế nào?", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời các câu hỏi này, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, khu vực công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5 và quy hoạch của khu xây dựng dự án này là khu đất công cộng.

"Ở đây, chủ đầu tư xây dựng không có phép nên cơ quan Hà Đông đã thiết lập biên bản, hồ xử lý vi phạm xây dựng không phép đối với công trình này. Việc thiết lập hồ sơ, các bước theo đúng các quy định pháp luật quy định", ông Ngọc nói.

Về việc phương án cưỡng chế đã được phê duyệt chưa và có thông báo trước cho chủ đầu tư không?, ông Ngọc cho hay, đối với quá trình thiết lập hồ sơ, xử lý, quận đã gửi đầy đủ các thông báo cho chủ đầu tư gồm, quyết định khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế cũng như yêu cầu chấp hành.

Liên quan đến thông tin một số hạng mục công trình không vi phạm mà cưỡng chế, ông Ngọc cho rằng, qua biên bản thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đã thiết lập 19 hạng mục công trình thuộc công viên nước Thanh Hà là vi phạm.

Tranh luận vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Tháo dỡ hay phá dỡ công trình vì phạm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Ngọc.

Ông nói, trước khi tháo dỡ, từ UBND cấp phường, đến UBND quận đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp vận động, thuyết phục, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ. Ngày 26/11/2019, chủ đầu tư có văn bản thông báo xin tự giác tháo dỡ bắt đầu từ ngày 6/12/2019.

"Tuy nhiên, qua kiểm tra, báo cáo của các đơn vị chức năng, UBND quận thấy rằng, trong quá trình xử lý đã thông báo đầy đủ, chủ đầu tư có văn bản thông báo tự tháo dỡ nhưng hết thời hạn trong các quyết định, chủ đầu tư không tự giác thực hiện việc tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm.

Do đó, UBND quận theo trình tự, quy định của pháp luật giao UBND phường Phú Lương tổ chức thực hiện, cưỡng chế toàn bộ 19 hạng mục vi phạm.

Quá trình triển khai, xử lý công trình công viên nước Thanh Hà đảm bảo đúng trình tự quy định pháp luật", ông Ngọc khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông thông tin thêm, quá trình này, quận đã rất thận trọng, giao cho các cơ quan Nội chính của quận như Công an, VKS, tòa án, thanh tra, tư pháp... rà soát rất kỹ các hồ sơ, trình tự thủ tục và báo cáo UBND quận thực hiện theo đúng quy định.

Không bằng lòng trước câu trả lời của ông Ngọc, một số phóng viên đã tiếp tục hỏi về việc phương án cưỡng chế được phê duyệt chưa và đây phá dỡ hay tháo dỡ, có đúng quy định không?

Tiếp tục trả lời, ông Ngọc nêu, trong quy trình thực hiện xử lý đối với công trình vi phạm không phép này, quận đã thuê các đơn vị lập phương án tháo dỡ, cơ quan chuyên môn thẩm định phương án tháo dỡ và UBND quận ra văn bản phê duyệt phương án tháo dỡ đối với cấu trúc công trình vi phạm đảm bảo quy định pháp luật..

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông nhấn mạnh thêm, hiện UBND quận đang xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý xây dựng và cá nhân có liên quan đến công trình này.

"Hiện chúng tôi đang xem xét và sai đến đâu, trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó", ông Ngọc nêu rõ.

Sau khi ông Ngọc trả lời, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Học cho rằng, cuộc giao ban liên quan đến Hà Đông có nhiều nội dung khác nên đề nghị không hỏi thêm về vụ việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà.

Ông cho rằng, cơ bản thông tin UBND quận đã khá rõ nhưng nhiều phóng viên chưa hài lòng nên đề nghị quận cần chuẩn bị thêm các nội dung cụ thể, rõ ràng và trao đổi thêm sau với báo chí.

Cũng trong cuộc họp, dù có mặt nhưng Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho rằng, các câu hỏi liên quan đến cưỡng chế công viên Thanh Hà đã được ông Ngọc trả lời theo phân công công tác.

Chủ đầu tư công trình công viên nước Thanh Hà nói gì?

Trao đổi với PV, ông Trương Xuân Danh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 cho biết, khi quận Hà Đông có yêu cầu tháo dỡ (27/11/2019) các hạng mục xây dựng trong công viên nước, công ty đã tháo dỡ một số hạng mục. 

Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều và một số hạng mục lắp đặt tại đây có kết cấu kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật do chuyên gia nước ngoài đảm trách nên đã đề nghị quận Hà Đông gia hạn, tạo điều kiện để xử lý các thiết bị theo quy trình.

Đến ngày 24/12/2019, quận Hà Đông đã có quyết định cưỡng chế tháo dỡ 19 hạng mục xây dựng trong công viên nước Thanh Hà. 

Ngày 30/12/2019, phường Phú Lương có thông báo về việc quyết định cưỡng chế buộc Cienco 5 phải tự tháo dỡ 19 hạng mục theo yêu cầu của quận Hà Đông xong trước 17h ngày 10/1/2020.

Theo ông Danh, trước các yêu cầu trên, Cienco 5 tiếp tục tháo dỡ các hạng mục trong công viên nước Thanh Hà. 

Nhưng do khối lượng công việc nhiều và kỹ thuật phức tạp, trong khi lại cận Tết Nguyên đán, không thể mời chuyên gia của nhà thầu nước ngoài sang tháo dỡ kịp theo yêu cầu nên đơn vị đã có văn bản trình bày rõ nội dung này gửi quận Hà Đông để nắm bắt chỉ đạo.

Tuy nhiên, ông Danh cho hay, tới ngày 15/1 (21/12 âm lịch), UBND phường Phú Lương đã tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm 100 người và khoảng 10 xe cơ giới đến đập bỏ toàn bộ các hạng mục xây dựng trong khuôn viên Thanh Hà.

Toàn bộ tài sản đầu tư hơn 200 tỷ đồng đều đã bị đập phá, hủy hoại và không còn giá trị sử dụng.

Theo lãnh đạo Cienco 5, việc quận Hà Đông không "tháo dỡ" các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên công viên nước Thanh Hà mà thực hiện phá dỡ, đập bỏ toàn bộ là không phù hợp với quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, nếu công trình không phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép thì phải tháo dỡ; nếu đơn vị vi phạm không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế.

"Tuy nhiên, quận Hà Đông đã không tháo dỡ các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên công viên nước Thanh Hà mà đã đập bỏ toàn bộ các hạng mục xây dựng và lắp đặt", ông Danh nêu rõ.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên