Tranh cãi về chuyện hộ chiếu, tân TT Ukraine tuyên bố sẽ ra đòn đáp trả "sáng tạo": Ông Putin, hãy đợi đấy!

Hồng Anh |

Hãng TASS đưa tin, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết Kiev đang lên kế hoạch trả đũa Nga về vấn đề đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho các cư dân vùng Donbass.

"Chúng tôi đã có một vài ý tưởng về cách tiếp cận. Đó sẽ là các cách tiếp cận sáng tạo, nhanh chóng và thông minh. [...] Chúng tôi sẽ suy nghĩ và sau đó công bố tất cả. Chính tôi sẽ tự công bố điều đó - tôi không có bí mật nào cả", ông Zelensky trả lời câu hỏi của báo giới về đề xuất của ông này đối với Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) trước khi tham gia cuộc họp với các nghị sĩ.

Trước đó, ông Zelensky từng đưa ra những phản ứng gay gắt như kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt đối với Nga, hay "thuyết phục" Moskva đừng nên dùng hộ chiếu để "quyến rũ" người dân Ukraine.

Tranh cãi về chuyện hộ chiếu, tân TT Ukraine tuyên bố sẽ ra đòn đáp trả sáng tạo: Ông Putin, hãy đợi đấy! - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: EPA-EFE/STEPAN FRANKO

Vào hai ngày 24/4 và 1/5 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua hai sắc lệnh cho phép đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho một số đối tượng công dân Ukraine.

Cụ thể, sắc lệnh đầu tiên dành cho các công dân sinh sống tại miền Đông Ukraine, thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR). Còn sắc lệnh thứ hai (sắc lệnh mở rộng) dành cho nhiều nhóm người nước ngoài, trong đó bao gồm cả các công dân Ukraine sinh ra hoặc sống ở Crimea, nhưng đã rời khỏi bán đảo trước sự kiện sáp nhập năm 2014, và các công dân có quốc tịch Ukraine từng sống ở vùng ly khai nhưng đã chuyển tới Nga.

Theo các văn kiện trên, quyết định của ông Putin và chính phủ Nga được đưa ra với mục đích đơn thuần là "bảo vệ quyền con người và quyền tự do", dựa trên các khuôn khổ luật pháp quốc tế được công nhận và áp dụng toàn cầu.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Hạ viện Nga, ông Leonid Kalashnikov, phát biểu trên của tân Tổng thống Ukraine Zelensky đã chứng tỏ ông không giống những chính trị gia thế hệ trước. Tuy nhiên, chưa thể kết luận sự khác biệt này là điều có lợi hay không có lợi đối với người dân Ukraine.

Theo người đứng đầu Trung tâm Phân tích Ukraine, nhà kinh tế học Alexander Okhrimenko, cho dù chính quyền mới của Kiev đáp trả Nga bằng động thái đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu tương tự, thì như thế vẫn chưa đủ.

"Kiev đã chặt quá nhiều củi rồi. Vấn đề không phải chỉ là chuyện hộ chiếu, và ông Zelensky sẽ khó mà thực hiện điều gì đó triệt để...", chuyên gia Okhrimenko nhận định.

"Hộ chiếu Ukraine quyền lực hơn"

Trong khi đó, hôm 4/5 vừa qua, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko đã khẳng định trên các tài khoản mạng xã hội rằng ông rất tự hào về hộ chiếu Ukraine, do nó có lợi thế hơn nhiều so với hộ chiếu Nga.

"Hộ chiếu Ukraine quyền lực hơn hộ chiếu Nga, nếu xét về các cơ hội được chu du khắp các quốc gia trên thế giới", ông Poroshenko viết trên Facebook.

Tranh cãi về chuyện hộ chiếu, tân TT Ukraine tuyên bố sẽ ra đòn đáp trả sáng tạo: Ông Putin, hãy đợi đấy! - Ảnh 3.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters

Để chứng minh cho quan điểm của mình, ông Poroshenko đã trích dẫn thông tin từ bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới năm 2019, trong đó "quyền lực" của hộ chiếu được xác định bằng số quốc gia cho phép công dân nước đó được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực tại điểm đến.

"Hộ chiếu Ukraine có thể đưa bạn tới tổng cộng 133 quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực. Tôi rất tự hào vì chúng ta đã củng cố được vị thế của công dân Ukraine [trên thế giới]", ông Poroshenko cho biết.

Theo bảng xếp hạng Quyền lực Hộ chiếu Toàn cầu năm 2019 do tập đoàn tư vấn quốc tế Henley & Partners thực hiện, hộ chiếu của Ukraine đứng thứ 23, và hộ chiếu của Nga đứng thứ 26.

Đứng đầu bảng xếp hạng trên là Các Tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE) - công dân của nước này được miễn thị thực khi đến 171 quốc gia trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại