Trần Lực tiết lộ lý do rời xa màn ảnh 10 năm: "Tôi thấy chán, không còn hưng phấn nữa"

Migi |

Trần Lực đã có những chia sẻ chân thành về lý do rời xa màn ảnh cách đây hơn 10 năm, khi vẫn đang ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp.

Tôi chẳng tìm thấy gì đáng ghét ở Trịnh Công Sơn

- Em và Trịnh đánh dấu sự trở lại của Trần Lực sau 10 năm rời xa màn ảnh. Tại sao 10 năm trước, anh lại quyết định tạm ngừng diễn xuất để lùi về hậu trường?

Đó là chuyện bình thường thôi. Khi bạn làm hoài một việc gì đó, bạn sẽ thấy mọi thứ bão hòa đi, không còn hưng phấn nữa. Thế nên bạn dừng lại để làm một công việc khác khiến bạn cảm thấy hào hứng hơn, yêu đời hơn.

Tôi cũng vậy. Sau thời gian mấy chục năm trời đóng phim, làm đạo diễn, tôi cũng thấy chán, thấy bão hòa đi. Vì thế, tôi chuyển sang làm công việc khác, ví dụ như sân khấu điện ảnh, rồi tôi ra mắt một sân khấu riêng của tôi. 

Trần Lực tiết lộ lý do rời xa màn ảnh 10 năm: Tôi thấy chán, không còn hưng phấn nữa - Ảnh 1.

Trần Lực trong tạo hình Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên.

Công việc mới khiến tôi làm tốt hơn vì tôi làm nó với sự yêu thích và hào hứng. Do đó, tôi nghĩ không có gì phải tiếc nuối khi rời xa màn ảnh diễn xuất suốt 10 năm qua.

- Tại sao anh lại chọn vai Trịnh Công Sơn trong Em và Trịnh làm vai diễn trở lại sau nhiều năm xa rời màn ảnh?

Nhân vật này khiến tôi cảm thấy rất hào hứng, hưng phấn để quay lại công việc diễn viên của mình sau 10 năm.

Trịnh Công Sơn là một nhân vật có thật chứ không phải hư cấu. Nhiều người biết đến ông ấy qua những buổi biểu diễn trên sân khấu, clip ghi hình lại. Vì thế, tôi đã phải chuẩn bị rất nhiều để hóa thân sao cho gần nhất với nguyên bản Trịnh Công Sơn trong mắt khán giả.

- Nhạc Trịnh có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của anh?

Nhạc Trịnh gắn liền với một thời trai trẻ của tôi. Năm 1975, tôi bắt đầu được tiếp xúc với nhạc Trịnh qua băng cassette Dân Ca số 7 của Khánh Ly và Trịnh Công Sơn. Sau đó, tôi nghe rất nhiều những album khác của ông ấy.

Mặc dù Trịnh Công Sơn không hơn tôi nhiều tuổi nhưng âm nhạc của ông ấy lại là dấu ấn tuổi thơ của tôi. Cách đây mấy chục năm, khi tôi còn trẻ, tôi đã lạc vào những giai điệu, bài hát của nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh gợi lên một phần trong sự trưởng thành của không chỉ riêng tôi mà cả thế hệ của tôi ngày trước.

Chưa kể ca từ, ý nghĩa của nhạc Trịnh cũng có ý nghĩa rất lớn đối với tôi và những người cùng thế hệ với tôi nữa.

Trần Lực tiết lộ lý do rời xa màn ảnh 10 năm: Tôi thấy chán, không còn hưng phấn nữa - Ảnh 2.

- Yêu và am hiểu về Trịnh Công Sơn đến thế, anh có mất nhiều thời gian để tìm hiểu về nhân vật này trước khi hóa thân vào vai diễn?

Khi chuẩn bị, tôi mất nhiều thời gian nhất cho việc giảm cân. Tôi cũng gặp gỡ gia đình của Trịnh Công Sơn để hiểu thêm còn những thông tin về ông thì tôi đã biết rõ từ trước, qua cả các tư liệu, đoạn băng ghi lại hình ảnh Trịnh Công Sơn hát trên sân khấu. 

Với tôi, Trịnh Công Sơn gắn liền với Khánh Ly, hai người ấy tạo nên một cặp đôi rất đẹp. Đến bây giờ vẫn vậy, trong mắt tôi người thể hiện bài hát của Trịnh Công Sơn hay nhất chỉ có thể là Khánh Ly. Cũng có thể là tôi nghe quen từ xưa rồi, cái giọng hát khàn khàn, lạnh lùng, mơ đời, rất hợp với ca từ lãng đãng, bất cần của âm nhạc Trịnh Công Sơn.

- Anh có ghét điều gì ở con người Trịnh Công Sơn?

Khi tìm hiểu về nhân vật để vào vai Trịnh Công Sơn, tôi chẳng tìm thấy gì đáng ghét ở ông ấy cả. Kể cả, tôi từng biết câu chuyện ông ấy rất nghiêm khắc với các em trong gia đình, dạy các em đi đứng khép nép, phong kiến đặc trưng của Huế.

Nhưng với tôi, tôi thấy rằng ông ấy quá đáng yêu. Trịnh Công Sơn quá yêu em của mình, ông ấy muốn em mình là nhất, người phụ nữ thuần phong mỹ tục, đủ công - dung - ngôn - hạnh. Nhiều người nghĩ ông ấy ghê quá, còn tôi thì thấy đó là sự đáng yêu, cái đẹp trong tính cách của Trịnh Công Sơn. 

Trần Lực tiết lộ lý do rời xa màn ảnh 10 năm: Tôi thấy chán, không còn hưng phấn nữa - Ảnh 3.

Thế nên nhiều khi ở nhân vật khác, tôi thấy bất mãn với nét tính cách nào đó của nhân vật. Còn với Trịnh Công Sơn, tôi không tìm ra một điểm nào đáng ghét ở ông ấy cả.

- Ngoài đời anh có phải là người khó tính như Trịnh Công Sơn?

Ngoài đời tôi cũng khó tính lắm, trong công việc và đối với cả gia đình, các con. Tôi có phải ông bụt hay thánh thần gì đâu, cái gì trái với ý mình là tôi sẽ nêu ý kiến ngay (cười).

Tôi không lãng mạn, mong manh như Trịnh Công Sơn

- Trịnh Công Sơn không chỉ được nhắc đến với tài năng âm nhạc mà còn nổi tiếng với những mối tình. Khi thủ vai nhân vật, anh nhận thấy tình yêu của ông ấy trong các mối tình như thế nào?

Ông ấy mong manh, chân thành, mộng mơ, với mối tình nào cũng rất say đắm. Ví dụ như khi gặp Diễm, ông ấy tưởng như muốn chết đến nơi rồi, nàng chối từ khiến con tim dường như ngừng đập. Nhưng rồi lại xuất hiện một bóng hồng khác, đó là em của Diễm, khiến trái tim đập mãnh liệt hơn trước. Cứ thế, Trịnh Công Sơn như sống trong tình yêu bất diệt...

- Bản thân cũng là người từng trải qua nhiều mối tình, tình yêu của anh thời trai trẻ có gì khác với Trịnh Công Sơn?

Tôi không giống với Trịnh Công Sơn. Tôi không có đủ sự lãng mạn, mộng mơ, cũng không mong manh đến mức giống Trịnh Công Sơn.

Mặc dù vậy, trên phim tôi vẫn phải thể hiện ra đúng chất của Trịnh Công Sơn. Trông bên ngoài thế thôi, nhưng ông ấy rất mộng mơ, mong manh, chân thành và truyền thống.

Trần Lực tiết lộ lý do rời xa màn ảnh 10 năm: Tôi thấy chán, không còn hưng phấn nữa - Ảnh 4.

- Điều gì khiến anh cảm thấy khó nhất khi hóa thân vào vai Trịnh Công Sơn?

Tôi nghĩ việc giảm cân không phải là khó, vì đó là chuyện bình thường đối với diễn viên chúng tôi. Tôi thấy khó nhất là ngoài vóc dáng thanh gầy, phải diễn ra được cái tinh thần của ông Trịnh Công Sơn, người nghệ sĩ có thật mà rất nhiều người từng biết đến.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại