Trận động đất ở Mexico vô tình để lộ "vật thể nghìn năm tuổi" dưới lòng đất

Nguyễn Hằng |

Trận động đất từng khiến hơn 200 người thiệt mạng ở Mexico đã vô tình để lộ "vật thể" ẩn mình bên dưới một kim tự tháp của người Aztec.

Theo đó, trận động đất mạnh tới 7,1 độ richter xảy ra vào ngày 19/9/2017 từng làm rung chuyển khu vực miền trung Mexico, khiến hơn 200 người thiệt mạng và tàn phá nhiều công trình, di tích cổ.

Trong khi rà soát mức độ thiệt hại, các nhà khảo cổ sử dụng radar để quét kim tự tháp cổ đại của người Aztec có niên đại từ thế kỷ 12 và bất ngờ phát hiện ra một ngôi đền ở bên trong thậm chí còn lâu đời hơn chưa từng được biết tới.

Ngôi đền được cho là có niên đại chừng 900 năm, nằm bên trong kim tự tháp ở di chỉ khảo cổ Teopanzolco, cách thành phố Mexico khoảng 70km về phía nam.

Trận động đất ở Mexico vô tình để lộ vật thể nghìn năm tuổi dưới lòng đất - Ảnh 1.

Kim tự tháp bị sụp đổ một phần nhưng nhờ vậy các nhà nghiên cứu tìm thấy ngôi đền 900 năm tuổi ở bên dưới. Ảnh: INAH

Phát hiện này có thể khiến lịch sử ở Teopanzolco phải viết lại. Các chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho biết, ngôi đền thuộc nền văn hóa Tlahuica có niên đại vào khoảng năm 1150, được xây dựng bởi người Aztec từng sống ở miền trung Mexico.

Các nhà khảo cổ cho biết ngôi đền cổ gần 1.000 năm tuổi có chiều dài khoảng 6 mét, rộng 4 mét và bên trong còn có một lư hương và nhiều mảnh gốm vỡ. Chúng có thể là những vật dụng được dùng cho các hoạt động nghi thức.

Tác động rung chấn lớn từ trận động đất khiến cho phần cấu trúc ở trung tâm của kim tử tháp cổ đại bị tàn phá, sụp đổ một phần và gây ảnh hưởng, sụt lún và đe dọa sự kiên cố của hai ngôi đền ở bên trong vốn được tìm thấy trước đó.

Trận động đất ở Mexico vô tình để lộ vật thể nghìn năm tuổi dưới lòng đất - Ảnh 2.

Ngôi đền nằm ở độ sâu khoảng 2 mét ở bên dưới nền đất của kim tự tháp. Ảnh: INAH

Theo các chuyên gia, một ngôi đền được xây dựng để thờ Tlaloc, thần mưa của người Aztec và ngôi đền còn lại là thờ Huitzilopochtli, vị thần chiến tranh. Nhà khảo cổ học Georgia Bravo Lopez cho biết khi tiến hành quét khu vực bị tàn phá của kim tự tháp, nhóm nghiên cứu phát hiện ra ngôi đền nằm ẩn ở độ sâu khoảng 2 mét bên dưới nền đất.

Đáng chú ý là ngôi đền gần 1.000 năm tuổi mới được phát hiện có cấu trúc và kết cấu như tường vữa, các phiến đá dài,...rất giống với hai ngôi đền đã tìm thấy trước đó trong kim tự tháp.

Barbara Konieczna, nhà khảo cổ thuộc INAH, đồng thời là người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Các kiến trúc cổ của nền văn hóa Tlahuica có thể đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng tới các công trình mà người Mexico xây dựng trong nhiều thế kỷ sau".

Isabel Campos Goenaga, giám đốc của INAH nhận định, trong trường hợp này có lẽ chúng ta cần phải biết ơn hiện tượng động đất vì nó đã hé lộ ra cấu trúc quan trọng và có thể làm thay đổi niên đại của di chỉ khảo cổ này.

Trận động đất đã để lại những khoảng trống lớn giữa các tảng đá và khiến cho cấu trúc và độ kiên cố của kim tự tháp trở nên mất ổn định. Do đó, hiện tại, các nhà nghiên cứu đang làm việc để tiến hành khôi phục cấu trúc chính của kim tự tháp cổ đại ở khu vực này.

Tham khảo nguồn: BBC, Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại