Trạm vũ trụ Trung Quốc sẽ thực hiện gần 1.000 dự án nghiên cứu

Bích Thuận |

Sáng nay (25/7), phi hành đoàn Thần Châu-14 đã chính thức bước vào phòng thí nghiệm Vấn Thiên vừa được phóng lên trước đó một ngày. Dự kiến, trong tương lai, gần 1.000 dự án nghiên cứu sẽ được thực hiện trên trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Theo thông báo của Văn phòng Chương trình vũ trụ có người lại Trung Quốc, vào lúc 10h03 sáng 25/7 (giờ địa phương), phi hành đoàn Thần Châu-14, những người đã có mặt trên trạm vũ trụ từ đầu tháng 6, đã thành công mở cửa và bước vào mô-đun thí nghiệm Vấn Thiên vừa được phóng lên chiều 24/7. Đây là lần đầu tiên phi hành gia Trung Quốc bước vào khoang thí nghiệm khoa học trên quỹ đạo.

Trước đó, vào khoảng 3h sáng cùng ngày, phòng thí nghiệm đầu tiên của trạm vũ trụ Trung Quốc đã kết nối được với mô-đun lõi Thiên Hòa sau 13 tiếng phóng lên từ trái đất.

Ông Trương Vĩ (Zhang Wei), Giám đốc Trung tâm Phát triển Ứng dụng của Viện Khoa học Trung Quốc, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông nước này mới đây cho biết, trạm vũ trụ Trung Quốc sẽ thực hiện gần 1.000 dự án thuộc 65 chương trình nghiên cứu trong 4 lĩnh vực lớn, gồm khoa học sự sống không gian và nghiên cứu cơ thể con người, khoa học vật lý vi trọng lực, thiên văn học vũ trụ và khoa học trái đất, công nghệ mới trong không gian và ứng dụng.

Ông Chung Hồng Ân (Zhong Hongen), Phó kỹ sư trưởng hệ thống ứng dụng không gian của Chương trình vũ trụ có người lái Trong Quốc cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi sử dụng tủ thí nghiệm khoa học tiên tiến quốc tế để xây dựng một cơ sở thí nghiệm quy mô lớn. Đây là cơ sở thí nghiệm khoa học có trọng lượng 500 kg, tương đương với một vệ tinh tầm trung”.

Riêng mô-đun thí nghiệm Vấn Thiên sẽ tập trung vào nghiên cứu khoa học sự sống và công nghệ sinh học, với việc triển khai hơn 40 dự án khoa học thuộc 10 đề tài nghiên cứu.

Được biết, sau khi xây xong, trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ hoạt động trên quỹ đạo khoảng hơn 10 năm. Hiện trạm vũ trụ đã phát triển các tủ thí nghiệm khoa học, kính viễn vọng không gian khảo sát bầu trời và các thiết bị thí nghiệm bên ngoài các cabin kín.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ từ tháng 4/2021 với việc phóng mô-đun lõi Thiên Hòa. Theo kế hoạch, phòng thí nghiệm thứ 2 mang tên Mộng Thiên (Mengtian) ​​sẽ được phóng lên vào tháng 10 và cùng với phòng thí nghiệm Vấn Thiên kết nối với mô-đun lõi Thiên Hòa tạo thành một cấu trúc hình chữ T. Nếu hoàn thành trong năm nay, trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ là trạm vũ trụ được xây với tốc độ nhanh nhất từ trước tới nay và trở thành phòng thí nghiệm vũ trụ quốc gia của nước này, giúp mở ra một kỷ nguyên mới trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vũ trụ ở Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại