Trải qua hàng loạt bài kiểm thử, TV QLED Samsung không hề bị lỗi khó chịu hay gặp trên TV

Hoàng Huy |

Có trường hợp nào TV hiển thị những hình ảnh tĩnh quá lâu để bị burn-in? Có, rất nhiều là đằng khác.

Nếu bạn là người chăm chỉ tìm hiểu các tài liệu về TV, chắc chắn bạn đã từng nghe qua khái niệm burn-in, hoặc lỗi lưu ảnh (image retention).

Hiện tượng Burn – in xảy ra khi hợp chất photpho phát sáng để tái tạo hình ảnh bị giảm cường độ do liên tục sử dụng trong thời gian dài và nếu liên tục xuất hiện có thể gây nguy cơ "cháy hình" (không có vụ cháy nào xảy ra ở đây đâu, nhưng màn hình của bạn sẽ để lại một bóng mờ trên màn hình).

Bóng mờ này có thể mất đi sau một thời gian nhưng trong nhiều trường hợp, nếu thiết bị lưu giữ tĩnh điện đủ lâu, nó sẽ lưu lại vĩnh viễn trên màn hình TV, máy tính… khiến trải nghiệm xem trở nên rất khó chịu.

Bạn sẽ tự hỏi có bao giờ mình xem TV mà để một hình cố định mãi đâu, sợ gì lỗi burn-in? Trên thực tế, burn-in có thể xảy ra với bất cứ ai bởi về tổng quan thì rất nhiều trường hợp bạn sẽ phải xem chương trình nào đó mà có hình cố định.

Một ví dụ đơn giản nhất là logo của đài truyền hình, chẳng hạn VTV1, VTV2, VTC, HTV… sẽ được hiển thị 100% trong suốt quá trình bạn xem. Rất có thể sau khi thưởng thức hết bộ phim dài 120 phút thì TV đã bị lưu lại logo này. Tương tự với việc chơi game, lướt web, xem các chương trình giải trí khác trên TV.

Trải qua hàng loạt bài kiểm thử, TV QLED Samsung không hề bị lỗi khó chịu hay gặp trên TV - Ảnh 1.

Như ở ví dụ này, góc bên trái màn hình TV xuất hiện những hình ảnh hiển thị của một menu lựa chọn.

Lỗi này rất hay gặp phải trên các TV Plasma và LCD đời cũ, thậm chí các TV OLED đời mới cũng gặp phải hiện tượng này. Vì thế, các tạp chí chuyên về đánh giá TV như Testlab hay RTINGs đều kiểm thử lỗi này rất sát trên các mẫu TV đời mới để kết luận xem liệu chiếc TV đó có đạt độ bền và chất lượng hiển thị xứng đáng với giá tiền hay không.

Cần phải lưu ý, Testlab và RTINGS là các đơn vị đánh giá sản phẩm chuyên biệt và độc lập, nổi tiếng nhất về khả năng đánh giá TV. Điểm đặc biệt của 2 đơn vị này đó là họ rất trung lập, thậm chí còn không gắn quảng cáo để chứng minh điều đó.

Sản phẩm do họ đánh giá cũng rất đặc biệt vì do họ tự mua chứ không phải nhà sản xuất cung cấp. Chính điều này làm nên điểm khác biệt của RTINGS hay Testlab và làm nên tên tuổi cho khả năng đánh giá của họ.

Sản phẩm được Testlab và RTINGS đánh giá cao nhất cho khả năng chống lại lỗi burn-in trên màn hình gần đây là dòng TV QLED của Samsung. 10/10 là số điểm RTINGS dành cho TV QLED. Họ kết luận trong bài kiểm tra thời lượng dài, các mẫu TV QLED thực sự "miễn nhiễm" với lỗi này.

Trải qua hàng loạt bài kiểm thử, TV QLED Samsung không hề bị lỗi khó chịu hay gặp trên TV - Ảnh 2.

Còn với Testlab, họ thậm chí đã tiến hành 72 giờ kiểm thử độ bền. Cụ thể trong thử nghiệm, các TV được cho hiển thị một mẫu bàn cờ cho các giá trị màu đen sâu thẳm và rất trắng trong thời gian dài.

Các kỹ sư đã thêm một vài dòng văn bản thay đổi và một khung trắng nhấp nháy liên tục vào hình ảnh thử nghiệm để các công cụ phát hiện hình ảnh tĩnh quá lâu cho TV HDR hiện đại không thể hoạt động.

Điều này đã giúp người thử nghiệm tạo điều kiện tương tự như trong các game có HDR. Nhưng kể cả trong điều kiện như vậy, TV QLED cũng không cho thấy dấu hiệu của burn-in hay lưu ảnh.

Trải qua hàng loạt bài kiểm thử, TV QLED Samsung không hề bị lỗi khó chịu hay gặp trên TV - Ảnh 3.

Sử dụng chất liệu vô cơ là chấm lượng tử, không giống các công nghệ hiển thị khác sử dụng vật liệu hữu cơ, TV QLED là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn không thích gặp lỗi burn-in. Chấm lượng tử không bị xuống cấp theo thời gian, giúp cho tuổi thọ tấm màn cao hơn, chất lượng hiển thị được giữ ổn định lâu dài hơn.

Điểm cần lưu ý đó là TV LCD LED vẫn có thể gặp hiện tượng burn-in dù tỉ lệ này thấp hơn so với OLED hay Plasma trước đây. Còn riêng với TV QLED sử dụng cấu trúc cải tiến đặc biệt, chắc chắn sẽ không gặp vấn đề này trong điều kiện sử dụng thông thường.

Đó cũng là lý do Samsung tự tin đặt thời hạn bảo hành burn-in lên tới 10 năm cho TV QLED. Nếu bạn muốn tìm một chiếc TV không gặp lỗi cơ bản này, bạn nên chọn TV QLED.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại